|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Kinh Bắc chi gần 1.860 tỉ đồng mua lại khách sạn Hoa Sen sau khi bán đi với giá 1.500 tỉ năm 2017

23:25 | 20/01/2020
Chia sẻ
Kinh Bắc đã chi ra gần 1.855 tỉ đồng để mua lại dự án Khách sạn Hoa Sen trên đất vàng Phạm Hùng từ Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc – CTCP (mã: KBC) vừa mới công bố thông tin về việc nhận chuyển nhượng phần vốn góp của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh tại Công ty TNHH MTV Phát triển Khách sạn Hoa Sen.

Theo đó, giá trị nhận chuyển nhượng là gần 1.854,87 tỉ đồng, tương ứng 100% vốn điều lệ của Công ty Hoa Sen nếu hoàn tất việc chuyển nhượng.

Tổng công ty Kinh Bắc cũng cử ông Lê Huy Vũ là người đại diện phần vốn góp của KBC tại Công ty Hoa Sen.

Tân Hoàng Minh đã bán lại khách sạn Hoa Sen - Ảnh 1.

Khu đất xây Khách sạn Hoa Sen - tên mới là Diamond Rice Flower. (Ảnh chụp năm 2017, nguồn: Zing news).

Công ty Hoa Sen là đơn vị phát triển dự án Khách sạn Hoa Sen nằm ở khu đất "vàng" giữa ngã ba Phạm Hùng – Đỗ Đức Dục, cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Dự án khách sạn này hiện được đổi tên thành Diamond Rice Flower.

Dự án nằm trên khu đất có tổng diện tích 4,2 ha, qui mô ban đầu bao gồm tổ hợp một toà nhà 100 tầng, cao khoảng 400 m; một tòa 80 tầng, cao khoảng 320 m và một tòa nhà 15 tầng, với các hạng mục hỗn hợp gồm trung tâm thương mại, vườn treo và khách sạn 6 sao. Tổng mức đầu tư dự kiến ban đầu là một tỉ USD.

Tuy nhiên, Tổng công ty Kinh Bắc sau đó đã xin điều chỉnh qui hoạch dự án thành khu phức hợp, sàn thương mại với 3 tòa nhà, qui mô chiều cao cũng giảm xuống gần một nửa.

Trước đó, ngày 20/6/2017, Kinh Bắc đã phát đi văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM và các cổ đông cho biết đã chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của công ty tại khách sạn Hoa Sen cho đối tác.

Theo đó, số cổ phần Kinh Bắc chuyển nhượng tại khách sạn Hoa Sen là 1.500 tỉ đồng. Doanh nghiệp nhận chuyển nhượng là Công ty Cổ phần Đầu tư Mặt Trời Mọc, được thành lập từ năm 2006 và có trụ sở tại Hà Nội.

Bản công bố thay đổi nội dung đăng kí kinh doanh của Công ty Hoa Sen hồi tháng 12/2019 cho thấy, tổng giám đốc của Công ty Hoa Sen từ thời điểm này được đổi từ bà Lê Thị Kim Thanh sang ông Lê Huy Vũ. Đáng chú ý, hiện ông Lê Huy Vũ cũng là người được Kinh Bắc cử làm đại diện phần vốn góp của Kinh Bắc tại Công ty Hoa Sen.

Bên cạnh đó, trụ sở chính của công ty Hoa Sen cũng được đổi từ địa chỉ cũ là số 100 phố An Trạch sang tòa nhà D'Le Pont D'or ở số 36 Hoàng Cầu (Hà Nội). Đây là tòa nhà do Tân Hoàng Minh làm chủ đầu tư.

Hiện chưa rõ mối quan hệ giữa ông Lê Huy Vũ với tập đoàn Tân Hoàng Minh là như thế nào, song việc trụ sở chính của Công ty Hoa Sen được chuyển về tòa nhà của Tân Hoàng Minh và việc Kinh Bắc nhận chuyển nhượng phần vốn góp của Tân Hoàng Minh tại Công ty Hoa Sen thì nhiều khả năng trước đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Mặt Trời Mọc đã bán dự án khách sạn Hoa Sen cho Tân Hoàng Minh.

Khánh Hà

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.