Doanh nghiệp

Hành trình phá sản của Beton 6, biểu tượng hơn 60 năm của ngành sản xuất bê tông

16:54 | 13/05/2020

Chia sẻ

Cầu Phú Mỹ - Một dự án mà Beton 6 tham gia thi công toàn bộ cầu dẫn, cung cấp bê tông tươi. Ảnh: Pinterest

Hoạt động kinh doanh của Beton 6 bộc lộ nhiều vấn đề từ những năm 2015; chủ động hủy niêm yết để tái cơ cấu, nhưng giới đầu tư chỉ thấy một doanh nghiệp sản xuất bê tông lâu đời ngày càng bết bát.

Doanh nghiệp bê tông hơn 60 tuổi đứng trước nguy cơ phá sản

Thông tin trên báo Tiền Phong mới đây, ông Vương Đức Thiên - Trưởng phòng Pháp lí CTCP Beton 6 (Mã: BT6) cho biết doanh nghiệp này đã làm thủ tục phá sản gửi đến cơ quan chức năng và đang chờ giải quyết.

Ông Thiên cho biết, Beton 6 đang lâm vào cảnh bế tắc, khó khăn về tài chính, ngay khoản trợ cấp cho người lao động sau khi thôi việc cũng chưa được trả hết. Trong những ngày qua, khoảng 70 lao động từng làm việc tại Beton 6 nhiều năm nhưng chưa được trả tiền trợ cấp theo qui định đã đến trụ sở công ty này tại Dĩ An, Bình Dương để đòi quyền lợi. 

Hiện công ty vẫn đang duy trì hoạt động theo đơn hàng nhưng được sự giám sát của cơ quan chức năng; lực lượng lao động từ hàng nghìn người giảm còn dưới 200 người. 

Như vậy, doanh nghiệp sản xuất bê tông giàu truyền thống hơn 60 năm tuổi đang đứng trước nguy cơ biến mất hoàn toàn. 

Beton 6 tiền thân là công trường đúc đà tiền áp Châu Thới thuộc Công ty RMK của Mỹ, chuyên sản xuất các loại cấu kiện bê tông cốt thép cầu đường tại Miền Nam Việt Nam. Sau giải phóng, doanh nghiệp được Bộ GTVT tiếp quản, trong quá trình hoạt động đổi tên thành Công ty Bê tông 620. 

Công ty cổ phần hóa rất sớm từ năm 2000, năm 2002 trở thành một trong những đơn vị đầu tiên niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE). 

Cái tên CTCP Beton 6 gắn liền với doanh nghiệp từ năm 2010 cũng là giai đoạn đỉnh cao của công ty này với mức lợi nhuận trên 100 tỉ đồng. Tuy nhiên đến cuối năm 2015, Beton 6 tiến hành hủy niêm yết gần 33 triệu cổ phiếu khỏi HOSE với lí do tập trung việc cơ cấu doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. 

Năm 2017, Beton 6 quay trở lại giao dịch trên sàn chứng khoán, nhưng lần này hạ tiêu chuẩn xuống thị trường UPCoM, nơi có những yêu cầu kém khắt khe hơn về tính minh bạch và công bố thông tin. 

Trong lịch sử, Beton 6 tham gia thi công cung cấp nguyên vật liệu cho nhiều dự án cầu đường lớn, có thể kể đến như cầu Phú Mỹ, cầu Mỹ Thuận, cầu Cần Thơ, cầu Rạch Miễu, hầm Hải Vân, cao tốc TP HCM - Trung Lương, cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây...

Ba năm liền thua lỗ nặng và những vấn đề trong hoạt động tài chính

Trong báo cáo tài chính quí III/2019, kết thúc ngày 30/9/2019, Beton 6 hé lộ tình hình hoạt động hết sức khó khăn. 

Cụ thể, doanh thu sau 3 quí chỉ đạt 30,5 tỉ đồng, giảm 73% so với cùng kì. Giá vốn vượt doanh thu 11 tỉ đồng, trong khi chi phí lãi vay vẫn ở mức hơn 26 tỉ đồng. Dù khi phí vận hành doanh nghiệp được cắt giảm mạnh, nhưng cũng không giúp Beton 6 tránh khỏi khoản lỗ ròng 42 tỉ đồng. Những dấu hiệu dự báo năm thứ ba tiếp tục thua lỗ nặng tại công ty này. 

Như đã đề cập, năm 2015 Beton 6 chủ động hủy niêm yết nhằm mục đích cơ cấu gia tăng hiệu quả. Nhưng thực tế, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp này lại kể từ đó xuống dốc không phanh. 

Hành trình phá sản của Beton 6, biểu tượng hơn 60 năm của ngành sản xuất bê tông - Ảnh 1.

ĐA tổng hợp

Doanh thu năm 2017 chưa còn một nửa so với hai năm trước, cùng với khoản lỗ lần đầu tiên kể từ thời điểm niêm yết lên tới 139 tỉ đồng. 

Bên cạnh việc hoạt động kinh doanh chính suy sút; hoạt động tài chính, quản lí đầu tư, cho vay của Beton 6 lộ ra không ít vấn đề. Công ty xuất hiện những khoản chi phí trích dự phòng phải thu khó đòi lớn, dự phòng cho vay Công ty TNHH MTV 3D Long Hậu gần 60 tỉ đồng. 

Từ năm 2016, mảng xây dựng của Beton 6 bắt đầu thua lỗ, trong khi biên lợi nhuận của mảng bê tông chỉ còn ở mức thấp. Thậm chí, công ty này thoát lỗ nặng trong năm đó nhờ khoản doanh thu tài chính 194 tỉ đồng do đánh giá lại tài sản góp vốn vào công ty liên kết. 

Liên tiếp các năm 2017, 2018, tại Beton 6 cũng đều xuất hiện các khoản lỗ do thanh lí, chuyển nhượng khoản đầu tư, lỗ dự phòng giảm giá khoản đầu tư góp vốn vào đơn vị khác hàng chục đến hàng trăm tỉ đồng. Điều này khiến doanh nghiệp thua lỗ nặng. Bên cạnh đó, việc chậm công bố thông tin của Beton 6 cũng nhiều lần bị Ủy ban Chứng khoán nhắc nhở. 

Tại báo cáo tài chính được kiểm toán gần nhất mà Beton 6 công bố (6 tháng 2019), Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn A&C nhấn mạnh rằng, công ty không thể sử dụng hóa đơn theo quyết định của Cục thuế tỉnh Bình Dương do không chấp hành thông báo tiền thuế nợ, tiền phạt chậm nộp...

Dư nợ tại các ngân hàng gần 350 tỉ đồng

Việc thua lỗ ăn mòn tài sản của Beton 6 tính đến hết quí III/2019 chỉ còn hơn 900 tỉ đồng. Chất lượng tài sản không được đánh giá cao với phải thu ngắn hạn 420 tỉ đồng, hàng tồn kho 118 tỉ đồng, tài sản cố định 120 tỉ đồng và các khoản đầu tư vào công ty con, công ty liên kết hơn 230 tỉ đồng. 

Tuy nhiên, riêng các khoản phải trả 889 tỉ đồng đã vượt tài sản ngắn hạn 348 tỉ đồng; vốn chủ sở hữu chỉ còn hơn 17 tỉ đồng là những yếu tố dẫn đến khả năng phá sản. 

Báo cáo tài chính cho thấy nhiều ngân hàng sẽ chịu ảnh hưởng nếu việc Beton 6 phá sản thực sự xảy ra. Trong đó nặng nề nhất phải kể đến trường hợp của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (CN1 TP HCM) dư nợ 188 tỉ đồng; Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (CN TP HCM) dư nợ 63 tỉ đồng; Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (CN TP HCM) dư nợ 64 tỉ đồng; hay như Ngân hàng TMCP Quốc Dân dư nợ gần 30 tỉ đồng. 

Đây là những khoản vay ngắn hạn nhưng tồn tại trên bảng cân đối kế toán của Beton 6 nhiều năm liền do doanh nghiệp không có khả năng chi trả. Khoản vay nhằm mục đích bổ sung vốn lưu động đảm bảo bằng khoản phải thu khách hàng, quyền đòi nợ hay thậm chí là tín chấp. 

Ngoài các ngân hàng, khoản phải của Beton 6 với các nhà cung cấp cũng không hề nhỏ với giá trị trên trăm tỉ đồng. 

Nợ nần là như vậy, nhưng theo lời bà Nguyễn Thị Như Phương - Trưởng phòng nhân sự Beton 6, trong trường hợp cơ quan chức năng giải quyết phá sản sẽ ưu tiên khoản nợ của người lao động. 

“Chúng tôi rất muốn hỗ trợ những người lao động đã nghỉ việc vì họ có thời gian gắn bó hàng chục năm nhưng bất lực bởi lúc này công ty đang rất khó khăn”, bà Phương nói.

Tên tuổi của Beton 6 trong 10 năm gần đây gắn liền với ông Trịnh Thanh Huy - hiện vẫn đang là thành viên HĐQT. Ông Huy nổi tiếng trên thị trường chứng khoán Việt Nam từ lâu và được biết đến cùng với ông Nguyễn Đăng Quang và ông Hồ Hùng Anh sáng lập Tập đoàn Masan, doanh nghiệp bán lẻ - tiêu dùng tỉ USD thời điểm hiện tại. Cuối năm 2019, ông Huy cùng gia đình sở hữu khoảng 6,7% cổ phần Beton 6. 

Trước Beton 6, một doanh nghiệp khác mang dấu ấn của ông Trịnh Thanh Huy là CTCP Xây dựng Công Nghiệp (Descon) cũng đã phá sản. 

Đông A