Doanh nghiệp

Kinh Bắc muốn phát hành 400 tỉ đồng trái phiếu cho hai công ty con vay lại

16:46 | 21/05/2020

Chia sẻ

Theo dự kiến, Kinh Bắc sẽ chia đều 400 tỉ đồng này cho hai công ty con vay. Các công ty con này là chủ đầu tư hai khu công nghiệp lớn: Tràng Duệ và Quang Châu.

Mới đây, Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc - CTCP (Mã: KBC) cho biết kế hoạch phát hành tối đa 400 tỉ đồng trái phiếu trong quí II hoặc quí III năm nay. Giá phát hành dự kiến không thấp hơn mệnh giá, tức tối thiểu 100.000 đồng/trái phiếu.

Các trái phiếu này sẽ có kì hạn 18 tháng và lãi suất cố định 11% mỗi năm. Theo dự kiến ban đầu, tài sản đảm bảo là cổ phần CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng do Kinh Bắc sở hữu.

CTCP Chứng khoán TP HCM (HSC) đóng vai trò tư vấn, phát hành, lưu kí, quản lí tài sản đảm bảo và đại diện trái chủ.

Kinh Bắc cho biết, số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ chia đều cho hai công ty con vay, gồm CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng và CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang.

Dự kiến sau khi nhận được phần vốn vay từ Kinh Bắc, các công ty con sẽ mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo giới thiệu của Kinh Bắc, CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng (SHP) là chủ đầu tư KCN và KĐT Tràng Duệ, thuộc khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải - Hải Phòng.

Trong năm 2019, cả hai KCN Tràng Duệ 1 và Tràng Duệ 2 có tổng qui mô 402 ha đã được lấp đầy 100% và thu hút được khoảng 73 nhà đầu tư ngoại.

Sau khi lấp đầy, một số nhà đầu tư lớn không còn thời hạn miễn phí dịch vụ cơ sở hạ tầng trong 5 năm tới. Theo đó, tổng doanh thu dịch vụ theo đơn giá hiện hành dự án có thể thu được khoảng trên 100 tỉ đồng mỗi năm.

Đối với KĐT Tràng Duệ có qui mô trên 42 ha, trong đó có gần 23 ha đã được cấp sổ đỏ. Trong năm 2019, công ty đã bắt đầu ghi nhận doanh thu hơn 540 tri đồng trên phần diện tích đất đô thị 3,6 ha.

Dự kiến trong năm nay, SHP sẽ hoàn thiện cơ sở hạ tầng, 93 căn shophouse và xây mới 28 căn biệt thự để triển khai các đợt mở bán KĐT. Đồng thời, công ty tiếp tục hoàn thiện thủ tục pháp lí đối với KCN Tràng Duệ 3 có qui mô 687 ha.

Về phía CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang (SBG), đơn vị này là chủ đầu tư KCN Quang Châu 426 ha tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Tính đến hiện tại, KCN này đã lấp đầy trên 78% và còn 61 ha đất thương phẩm.

Theo kế hoạch trong năm 2020, SBG sẽ triển khai đền 90 ha, chuyển đổi thêm 90 ha đất từ KĐT sang KCN và xây dựng một số căn nhà xưởng.

Mới đây vào ngày 13/5, Kinh Bắc công bố sẽ bỏ vốn tối đa 300 tỉ đồng (nhưng không vượt quá 80% tổng mức đầu tư dự án) để cùng SBG phát triển KCN Quang Châu.

Hai bên sẽ thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên phần diện tích 93,5 ha. Phần diện tích này có thể được cho thuê lại đất, chuyển nhượng tài sản trên đất, hợp tác kinh doanh và chuyển nhượng hạ tầng cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Kinh Bắc sẽ ủy quyền cho SBG quản lí và điều hành các hoạt động kinh doanh KCN Quang Châu, còn Kinh Bắc sẽ nhận được các khoản thu nhập định kì và thu nhập cuối kì.

Nguyên Ngọc