Hàng hóa

Kim cương đang mất dần 'sự lập lánh' vốn có

14:00 | 29/05/2019

Chia sẻ

Trong dấu hiệu mới nhất cho thấy sự trật vật của ngành kim cương toàn cầu, doanh số bán hàng của Tập đoàn De Beers bất ngờ sụt giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2017 trong đợt chào bán gần đây.
Kim cương đang mất dần sự lập lánh vốn có - Ảnh 1.

Doanh số của Anglo American Plc cũng đã giảm 25% từ năm ngoái xuống còn 415 triệu USD và giảm 29% trong đợt chào bán tháng vừa rồi. Thông thường đây là khoảng thời gian yên ắng của ngành công nghiệp kim cương bởi ngành đã được dự trữ lại hàng sau đợt nghỉ lễ quan trọng, nhưng tổng doanh số năm 2019 vẫn thấp hơn rất nhiều so với các năm trước.

Kim cương đang mất dần sự lập lánh vốn có - Ảnh 2.

Các công ty khai thác kim cương đều đang rơi vào thế khó khăn, đặc biệt là những công ty sản xuất các loại đá quý nhỏ và giá thành rẻ bởi họ có quá nhiều nguồn cung. 

Tháng 12/2018, một vài khách hàng của Tập đoàn Tio Tinto đã từ chối mua đá quý giá rẻ, trong khi De Beers bị buộc phải giảm giá vào cuối năm ngoái và nhượng bộ người mua.

Tuy nhiên, De Beers đã giữ giá ở mức tương đối ổn định cho đến năm nay. Qua đó cũng khiến cho khách hàng từ chối nhận tất cả viên đá mà họ đã đồng ý mua trước đó bởi họ cũng đang gặp khó khăn trong việc mang về lợi nhuận từ mức giá hiện tại.

Các doanh nghiệp kim cương còn bị ảnh hưởng vì thiếu hụt tài chính và nhu cầu mua đi xuống. Đồng rupee yếu hơn đã khiến đá quý trở nên đắt hơn đối với các doanh nghiệp sản xuất Ấn Độ đang đảm nhận qui trình cắt hoặc đánh bóng khoảng 90% đá quý trên thế giới.

"Số liệu bán hàng trong chu kì 4 đã chứng kiến doanh số kim cương thô rơi xuống mức thấp trong bối cảnh kinh tế vĩ mô bất ổn. Và chúng ta đang bước vào giai đoạn khó khăn trong mùa của ngành kim cương bởi các nhà máy Ấn Độ sẽ đóng cửa tạm thời trong kì nghỉ lễ truyền thống", Bruce Cleaver, Giám đốc điều hành De Beers cho biết.

De Beers bán đá quý 10 năm tại Botswana cho một nhóm khách hàng chọc lọc. Người mua sẽ chỉ định số lượng và chủng loại họ muốn, sau đó thực hiện giao dịch mua bán với mức giá do De Beers đặt ra.

Cẩm Tiên