Thời sự

Kiểm toán Nhà nước chuyển cơ quan công an 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm

21:36 | 13/10/2020

Chia sẻ

Trong 9 tháng đầu năm, Kiểm toán Nhà nước cho biết đã chuyển cơ quan cảnh sát điều tra 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến chuyển giá, trốn thuế, vi phạm trong quản lí và sử dụng hoá đơn, vi phạm trong quản lí và sử dụng đất đai.
Kiểm toán Nhà nước chuyển cơ quan công an 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm - Ảnh 1.

Tổng kiểm toán Hồ Đức Phớc. (Nguồn: Kiểm toán Nhà nước).

Theo báo cáo công tác năm 2020 gửi đến Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) cho biết trong 9 tháng đầu năm, đã chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra, làm rõ và xử lí đối với 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Cụ thể, cơ quan kiểm toán đã chuyển hồ sơ 2 vụ việc đến Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng của Bộ Công an gồm vụ việc hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân của ông Nguyễn Tài, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ kho vận PTL và hành vi có dấu hiệu chuyển giá, trốn thuế của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu tại Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Đồng thời, đơn vị đã chuyển hồ sơ cho Công an TP Đà Nẵng về vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quản lí, sử dụng 2.375m2 đất tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng của Doanh nghiệp Đa Phước.

KTNN cũng gửi hồ sơ  cho Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Phước để điều tra hành vi, vi phạm trong quản lí và sử dụng hóa đơn của Công ty TNHH MTV Cao Su Bảo Long và Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Thành Phước.

Bên cạnh đó, KTNN cũng cung cấp 97 bộ tài liệu, báo cáo kiểm toán và các tài liệu có liên quan cho các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ công tác kiểm tra, điều tra, giám sát.

Trong đó, cung cấp cho Ủy ban Kiểm tra trung ương 37 tài liệu, Văn phòng Quốc hội và đại biểu Quốc hội 31 tài liệu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an 19 tài liệu...

Tổng kiểm toán cho biết trong 9 tháng đầu năm, KTNN đã hoàn thành Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2019 với kết quả xử lí tài chính là 81.095 tỉ đồng. Tổng hợp kết quả kiểm toán đến 30/9/2020, KTNN kiến nghị xử lí tài chính 52.970 tỉ đồng.

Ngoài ra, đơn vị cũng đã kiến nghị Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ, thay thế 198 văn bản không phù hợp với qui định pháp luật hoặc chưa phù hợp với thực tiễn nhằm bịt lỗ hổng về cơ chế, tránh thất thoát, lãng phí.

Lê Huy