Chứng khoán

Kiếm củi ba năm, thiêu một tháng: Dow Jones hiện nay thấp hơn khi Tổng thống Trump nhậm chức năm 2017

12:03 | 21/03/2020

Chia sẻ

Sau hơn một tháng cắm đầu lao dốc giữa những tin tức tiêu cực về đại dịch COVID-19, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones hiện nay đã tụt xuống dưới mức đầu nhiệm kì của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Kiếm củi ba năm, thiêu một tháng: Dow Jones hiện nay thấp hơn khi Tổng thống Trump nhậm chức năm 2017 - Ảnh 1.

Nhà giao dịch tại Sàn Chứng khoán New York (NYSE) năm 2008. Ảnh: Getty Images.

Lên núi khó, xuống núi dễ.

Muốn thị trường chứng khoán tăng rất khó, đòi hỏi phải có khối tiền lớn đổ vào. Muốn thị trường giảm rất dễ, không cần làm gì thị trường tự khắc sẽ giảm, giống như trọng lực của Trái đất có thể kéo mũi tên của biểu đồ xuống dưới vậy.

Đi xuống lúc nào cũng nhanh hơn đi lên. Giả sử chỉ số chứng khoán đang ở 1.000 điểm, tăng 10% thì lên 1.100 điểm. Nhưng từ 1.100 điểm mà giảm 10% thì sẽ không quay về mốc 1.000 ban đầu mà sẽ chỉ còn 990.

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã chứng minh rằng tâm lí sợ hãi mạnh mẽ hơn tâm lí tham lam rất nhiều lần, và minh chứng rõ ràng nhất cho kết luận này chính là diễn biến chỉ số chứng khoán Mỹ thời gian qua.

Phiên thứ Sáu 20/3, thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc đỏ, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 913 điểm, tương đương gần 4,6% và đóng cửa ở 19.174 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq cũng mất lần lượt 4,3% và 3,8%.

Trong tuần qua, khimà dịch COVID-19 bùng phát dữ dội ở Mỹ, Dow Jones sụt hơn 17%, S&P 500 mất hơn 13%, còn Nasdaq Composite cũng giảm 12,6%. Đây là tuần sụt giảm mạnh nhất đối với cả ba chỉ số kể từ năm khủng hoảng toàn cầu 2008.

Tính từ đỉnh lịch sử thiết lập hồi tháng 2, chỉ số S&P 500 hiện nay đã giảm 32,1% trong khi Dow Jones mất 35,2%.

Đáng chú ý, mức điểm đóng cửa của Dow Jones phiên 20/3 (19.174 điểm) đã thấp hơn 2,8% so với mức điểm của chỉ số này khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ hơn ba năm trước, ngày 20/1/2017.

Kiếm củi ba năm, thiêu một tháng: Dow Jones hiện nay thấp hơn khi Tổng thống Trump nhậm chức năm 2017 - Ảnh 2.

Mức điểm cuối phiên chỉ số Dow Jones: Thị trường chứng khoán Mỹ cắm đầu lao dốc trong hơn một tháng gần đây.

Với các Tổng thống khác, chuyện chỉ số ngày nay cao hơn hay thấp hơn ngày xưa không thực sự đáng chú ý. Tuy nhiên riêng ông Trump lại tỏ ra hết sức quan tâm đến thị trường chứng khoán, ông coi diễn biến của chỉ số như là thước đo sự thành công của ông trong vai trò Tổng thống.

Mỗi khi thị trường chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới, ông đều đăng Twitter và Facebook để khoe khoang công lao của bản thân và chúc mừng nhà đầu tư.

Hồi tháng 2, ông Trump tuyên bố: "Chúng ta đã thiết lập 144 kỉ lục mới trên thị trường chứng khoán trong vòng ba năm qua, 144 cơ đấy".

Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang ngày 4/2, ông Trump cũng nói: "Nếu các bạn quan tâm đến cổ phiếu, có vẻ như thị trường hôm nay sẽ lại tăng sốc". Ông Trump đã dự đoán đúng cho ngày hôm đó.

Tuy nhiên khi dịch COVID-19 lan rộng trên thế giới khiến nhà đầu tư lo ngại về những hệ lụy đối với tăng trưởng toàn cầu và chuỗi cung ứng, thị trường bắt đầu suy giảm. Và khi dịch bệnh lan đến Mỹ khiến ngày càng có nhiều người ở nhiều bang được xét nghiệm dương tính, các chỉ số thực sự cắm đầu.

Hôm 25/2, ông Trump cố đăng tweet trấn an: "Dịch COVID-19 nằm trong tầm kiểm soát của nước Mỹ. Chúng ta đang giữ liên lạc với mọi tổ chức và quốc gia có liên quan. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã làm việc rất vất vả và hiệu quả. Tôi thấy thị trường chứng khoán đang có vẻ khá hấp dẫn".

Thực tế chỉ số Dow Jones đã lập đỉnh từ ngày 12/2 còn S&P 500 là vào ngày 19/2. Sau phát biểu của ông Trump, các chỉ số vẫn tiếp tục chuỗi ngày tụt dốc.

Hôm 13/3, ông Trump phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc vì đại dịch COVID-19, cho phép chính quyền các bang sử dụng 50 tỉ USD tiền ngân sách để chống dịch. Khi đó nước Mỹ đã ghi nhận 2.006 ca nhiễm COVID-19 và 42 người tử vong, theo số liệu của NBC News.

Đến hôm 20/3, Mỹ đã xác định 19.644 ca nhiễm và 260 trường hợp tử vong. Hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy những con số này đã dừng lại hay chậm lại.

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu 20/3 cũng là phiên cuối cùng mà Sàn Chứng khoán New York (NYSE) mở cửa trong khoảng thời gian này. Từ tuần sau trở đi, tòa nhà NYSE sẽ đóng cửa, tất cả giao dịch sẽ được thực hiện từ xa qua các hệ thống điện tử. 

Nguyên nhân của sự chuyển đổi này là hai người làm việc ở NYSE được xác định dương tính với COVID-19. Virus corona đã len lỏi vào hệ thống tài chính Mỹ theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Đức Quyền