|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Không phải SoftBank, đây mới là cỗ máy đầu tư khủng nhất năm 2021: Trung bình mỗi tháng rót tiền vào 28 startup mới

08:04 | 26/12/2021
Chia sẻ
Ban đầu không phải một quỹ đầu tư mạo hiểm cho startup song Tiger Global có bước chuyển dịch khiến cả các "ông lớn" phải dè chừng.
Không phải SoftBank, đây mới là 'cỗ máy đầu tư' khiến giới startup sôi sục trong năm 2021 - Ảnh 1.

Coinbase, một trong những startup do Tiger Global Management đầu tư, IPO trên sàn Nasdaq hồi tháng 4. (Ảnh: Reuters)

Bất chấp đại dịch COVID-19, hoạt động đầu tư vào các công ty chưa niêm yết trong năm 2021 vẫn tăng mạnh. Một cái tên thực sự nổi bật trong cuộc đua đầu tư mạo hiểm không thể không nhắc đến: Tiger Global Management.

Quỹ mạo hiểm có trụ sở tại New York này đã thực hiện 340 khoản đầu tư vào các startup trong năm nay, tính đến thời điểm cuối tháng 12. Hầu hết các khoản đầu tư này đều nằm trong lĩnh vực công nghệ, theo dữ liệu của công ty nghiên cứu thị trường CB Insights.

Số lượng các khoản đầu tư của Tiger Global Management trong năm 2021 gấp hơn 4 lần hoạt động của quỹ này trong năm 2020 và giúp nó vượt qua các quỹ đầu tư truyền thông và tiếng tăm khác như SoftBank Group, Andreessen Horowitz, Tencent Holdings và Sequoia Capital China.

Về giá trị đầu tư mạo hiểm, quỹ Vision Fund của SoftBank vẫn xếp hạng cao hơn so với Tiger Global. Năm nay, hai "ông lớn" này đang có số tiền đầu tư ngang bằng nhau hơn, dao động trong khoảng 60 tỷ USD.

Hiện tại, Tiger Global đang thực hiện đợt gọi vốn lớn nhất cho quỹ đầu tư mới của mình là PIP 15. Theo Nikkei, quỹ này tiếp tục đổ vốn vào các startup công nghệ ở Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ.

Theo nguồn tin, PIP 15 đã kêu gọi được 8,8 tỷ USD trong đợt "chốt số" đầu tiên hồi tháng 10. Quy mô quỹ PIP 15 được kỳ vọng sẽ đạt mốc xấp xỉ 10 tỷ USD ở thời điểm chính thức "chốt sổ" vào tháng 3 tới.

Nikkei bình luận rằng tốc độ kêu gọi vốn của Tiger Global đang khiến cả ngành công nghiệp ngỡ ngàng. "Tiger Global có thể thu hút vốn bằng khả năng đầu tư vào những "ông lớn" công nghệ với hoạt động kinh doanh tốt", một nhà đầu tư tổ chức tham gia vào vòng gọi vốn của Tiger Global chia sẻ với Nikkei.

Chase Colema, người sáng lập Tiger Global, cũng từng là một nhà đầu tư kinh nghiệm từng làm việc cho quỹ phòng hộ nổi tiếng thế giới Julian Robertson. Ban đầu, Coleman chủ yếu tập trung vào đầu tư cho các côn ty đã nhiêm yết. Tuy nhiên, sau khi đã có những kinh nghiệm đầu tư mạo hiểm ở Châu Á, ông áp dụng những gì mình đã tích luỹ được tại thị trườn Mỹ.

Một trong những công ty Tiger Global đầu tư đã thực hiện niêm yết trên sàn Mỹ trong năm nay là sàn giao dịch tiền mã hoá Coinbase Global và cổng trò chơi trực tuyến Roblox.

Cách đầu tư khác lạ

Cách tiếp cận của Tiger Global khác với hoạt động đầu tư mạo hiểm truyền thống. Công ty này không dành nhiều thời gian để định giá giá trị công ty mục tiêu và đôi khi quyết định đưa ra các khoản đầu tư lớn chỉ trong thời gian vài ngày.

Tiger Global thường không đưa nhân sự của mình vào hội đồng quản trị các startup mà nó đồng tư cùng như không trực tiếp tham gia điều hành công ty trong danh mục của mình. Bên cạnh đó, Tiger Global cũng không tập trung vào mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng.

"Chúng tôi luôn có thể sử dụng một công ty tư vấn do Tiger Global ký hợp đồng, điều này thực sự hữu ích", một công ty phần mềm do Tiger Global đầu tư nói. Danh tiếng trên giúp Tiger Global có thể thực hiện đầu tư vào thêm nhiều startup hứa hẹn khác.

Hoạt động của Tiger Global đã truyền cảm hứng để nhiều quỹ phòng hộ khác cũng nhảy vào hoạt động đầu tư mạo hiểm.

Theo Goldman Sachs, các quỹ phòng hộ đã thực hiện hơn 700 khoản đầu tư vào startup trong 9 tháng đầu năm nay. Trước đó, từ năm 2010 đến 2015, con số trung bình mỗi năm chỉ đạt khoản 200 khoản đầu tư. Lúc này, quỹ phòng hộ đang đóng góp tỷ trọng 30% vào đầu tư startup, Goldman Sachs cho biết.

Hoạt động đầu tư mạo hiểm trên toàn cậu chạm mốc 570 tỷ USD trong năm 2021, tính đến thời điểm tháng 11, tăng 70% so với số liệu cả năm 2020, theo PitchBook. Dù vậy, sự tham gia của các quỹ phòng hộ đang mang đến những dấu hiệu của tình trạng quá nhiệt.

Quỹ phòng hộ và các quỹ đầu tư mạo hiểm phi truền thống "không quá nhạy cảm về giá như các quỹ truyền thống", PitchBook nhận định trong một báo cáo.

"Khi khách du lịch đổ đến một địa điểm được yêu thích, giá sẽ tăng ở các resort, nhà hàng và khách sạn. Điều tương tự đang xảy ra khi các nhà đầu tư cùng đổ vào đầu tư cho startup, đặc biệt là các startup giai đoạn đầu", PitchBook nói thêm.

Spyridon Mentzas, CEO của HiJoJo Partners, một quỹ đầu tư tiền IPO, nói rằng ông nhìn thấy một số công ty "được định giá cao hơn thực lực".

Giá cổ phiếu của công ty bảo hiểm Oscar Health, một công ty được Tiger Global đầu tư, giảm 80% từ đỉnh cao hồi tháng 4. Trongg khi đó, giá cổ phiếu Coinbase cũng chưa về lại mức giá chào sàn.

Theo CB Insights, các startup năm nay trung bình kêu gọi được 25 triệu USD/thương vụ cho tới thời điểm tháng 9, tăng 50% so với năm ngoái. Với các startup giai đoạn muộn, quy mô gọi vốn đạt từ 50 triệu USD trở lên và định giá trung bình là 800 triệu USD, tăng 80% so với năm ngoái.

Crunchbase ước tính năm 2021 đã chào đón thêm 512 "kỳ lân" ra đời, tăng hơn 3 lần so với năm 2010..

Nam Khánh