|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Không muốn mất tiền thuê nhà, một sinh viên lấy tiền học bổng để kinh doanh BĐS, sở hữu chục căn nhà khi chưa tốt nghiệp

07:41 | 26/10/2021
Chia sẻ
Tỷ phú Eric Wu, nhà đồng sáng lập Opendoor đã kết hợp giữa hai niềm đam mê là bất động sản và công nghệ để xây dựng đế chế riêng ngay khi tốt nghiệp đại học.

Thời nay, nhiều sinh viên đại học thường đi làm thêm các công việc phụ để kiếm tiền, giúp trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày cũng như giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình.

Tuy nhiên, một tỷ phú tự thân trẻ tuổi tên Eric Wu đã sử dụng tiền học bổng cũng như thời gian rảnh rỗi để nghiên cứu, xây dựng danh mục đầu tư bất động sản ngay từ khi còn là sinh viên.

Thậm chí, cho tới thời điểm tốt nghiệp đại học năm 2005, trong tay anh đã có tới 25 căn nhà các loại, theo CNBC. Chính điều này đã mở đường cho anh kiếm được hàng tỷ USD từ bất động sản và công nghệ.

Eric Wu năm nay 38 tuổi, là nhà đồng sáng lập startup bất động sản Opendoor trị giá hơn 14 tỷ USD, theo Yahoo Finance. Công ty này cho phép người dùng mua và bán nhà theo hình thức trực tuyến. Dù vậy, gần hai thập kỷ trước, không ai nghĩ rằng một sinh viên đại học có tên Eric Wu, người theo học ngành kinh tế tại Đại học Arizona lại có thể trở thành tỷ phú tự thân.

Tỷ phú tự thân Eric Wu: Không muốn mất tiền thuê nhà nên lấy học bổng kinh doanh bất động sản, tự sở hữu hàng chục căn nhà khi chưa tốt nghiệp đại học - Ảnh 1.

Tỷ phú Eric Wu, nhà đồng sáng lập Opendoor. (Ảnh: CNBC).

Khởi nghiệp kinh doanh bất động sản từ tuổi 19

Sự máu lửa trên thị trường bất động sản đến với Eric Wu khi anh 19 tuổi. "Tôi không muốn trả tiền thuê nhà, vì vậy tôi đã tìm cách mua nhà", CEO Opendoor chia sẻ.

Trên thực tế, Eric Wu phát hiện rằng khoản tiền học bổng trị giá 20.000 USD mà anh đạt được đủ để trả trước cho một căn nhà ba phòng ngủ gần khuôn viên trường học tại Tucson, Arizona.

"Tôi đã sử dụng tiền học bổng để trả trước cho ngôi nhà, sau đó tôi tới sống và cho thuê lại những phòng còn trống. Tôi sử dụng khoản tiền cho thuê để chi trả những khoản phí sinh hoạt hàng tháng cũng như tiết kiệm để trả nốt tiền mua nhà", anh chia sẻ.

Theo mô tả, ngôi nhà rộng khoảng 150 m2, có tổng giá trị 110.000 USD, là ngôi nhà dành cho một gia đình, có cả ga ra và một trong các phòng ngủ đã được chuyển đổi thành căn hộ studio. Eric Wu đã thiết kế lại để biến một phòng ngủ khác thành căn hộ studio thứ hai và cho thuê.

Ý tưởng mua nhà từ khi còn trẻ bắt nguồn từ mẹ anh, một người mẹ đơn thân đã nuôi dưỡng gia đình ba anh chị em. Tỷ phú này từng mô tả mẹ mình là "người phụ nữ tiết kiệm nhất thế giới".

"Bà ấy là người mẹ đơn thân, cực kỳ ghét chuyện lãng phí tiền bạc. Bà tin rằng việc thuê nhà thực sự là một điều quá lãng phí. Vì vậy, bà đã cố gắng mua căn nhà đầu tiên khi tôi lên 2 tuổi", tỷ phú Eric Wu cho biết.

Trong khi Eric Wu làm theo lời khuyên của mẹ bằng cách tự mua căn nhà đầu tiên trong cuộc đời, anh nhận thấy rằng bản thân "thực sự yêu thích trải nghiệm và giao dịch bất động sản". Vì vậy, anh không dừng lại ở đó.

"Tôi đã tái cấp vốn cho căn nhà cũng như thu hồi vốn chủ sở hữu và sử dụng số tiền đó như một khoản trả trước cho những căn nhà khác mà tôi đã mua trong thời gian sau đó", anh chia sẻ.

Nói cách khác, không lâu sau khi mua căn nhà đầu tiên, tỷ phú Eric Wu đã tìm cách để mua căn nhà thứ hai. Công việc đó được tiếp diễn qua nhiều năm, cho tới khi anh nắm trong tay hàng chục căn nhà tại Arizona. Cách kiếm tiền cũng tương tự như căn nhà đầu tiên. Anh mua lại nhà, sau đó biến đổi các căn phòng nhỏ để cho thuê rồi lấy tiền đó để tái đầu tư.

"Đó là điều tôi làm trong thời gian rảnh. Tôi rất thích làm việc này vào ban đêm và cuối tuần", CEO Opendoor khẳng định.

Đam mê viết code, lập trình máy tính

Trên thực tế, giao dịch bất động sản là sở thích chính của Eric Wu trong suốt thời gian học đại học, cùng với việc học viết mã máy tính cũng như xây dựng trang web. "Thay vì làm những việc mà hầu hết sinh viên đại học thường làm vào cuối tuần như đi chơi, làm thêm những công việc khác, đi học,… Tôi dành toàn bộ thời gian để viết mã máy tính và giao dịch bất động sản", Eric Wu nói.

Cả hai sở thích đó cuối cùng đều mang đến giá tích cực đối với anh, người đã kết hợp niềm đam mê giữa bất động sản và công nghệ ngay khi tốt nghiệp đại học. Năm 2008, Eric Wu đồng sáng lập trang web Rentvisor.com, một nền tảng để mọi người đăng bài đánh giá về các khu dân cư cũng như chủ nhà trọ nơi họ sinh sống.

Sau đó, anh đã bán Rentvisor cho Apartment List với số tiền không được tiết lộ vào năm 2013. Eric Wu sau đã chuyển sang một dự án khác có tên là Movity. Đây là startup chuyên về phân tích dữ liệu theo từng địa phương, chẳng hạn như thống kê tội phạm, thời gian tắc đường, giá nhà đất,…. để giúp mọi người quyết định nnơi mua nhà. Movity cũng ra mắt từ vườn ươm công nghệ Y Combinator vào năm 2009 và huy động được 1,3 triệu USD.

Năm 2014, Eric Wu đồng sáng lập Opendoor. Công ty sẽ mua lại nhà của người dùng và sau đó bán cho người dùng khác thông qua ứng dụng hoặc trên trang web. Giá trị ngôi nhà được xác định theo các thuật toán.

Công ty hiện có hơn 1.300 nhân viên và đã huy động được nguồn vốn tài trợ tổng cộng 1,3 tỷ USD từ bên ngoài, bao gồm Vision Fund của Softbank, liên doanh Andreessen Horowitz và Quỹ 10100 của cựu Giám đốc điều hành Uber Travis Kalanick.

Quốc Anh