Tài chính

Không còn được Credit Suisse bảo lãnh, công ty sản xuất máy đào Bitcoin Canaan giảm qui mô IPO

14:08 | 19/11/2019

Chia sẻ

Nhà sản xuất máy đào Bitcoin Canaan Inc., đã buộc phải giảm bớt qui mô của lần IPO sắp tới khi mất đi “người” dẫn dắt cho đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng là Credit Suisse.

Theo đưa tin từ Bloomberg, công ty Canaan dự định chào bán 10 triệu chứng chỉ tín thác Mỹ ở mức giá 9-11 USD cho mỗi chứng chỉ để huy động đến 110 triệu USD, thông tin từ hồ sơ đã điều chỉnh gửi đến Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC).

Trước đó, Canaan dự tính qui mô của đợt IPO lên đến 400 triệu USD. Credit Suisse Group AG đã được đề cập đến trong hồ sơ tháng 10/2019 là nhà bảo lãnh hàng đầu của đợt IPO này, nhưng trong hồ sơ điều chỉnh ngày 13/11 lại đã không còn xuất hiện thông tin về hãng tài chính này.

Nguồn tin thân cận từ Bloomberg cho biết Credit Suisse cảm thấy lo ngại liệu đợt IPO của Canaan có đảm bảo đủ lượng đăng kí mua hay không. 36Kr Holdings, một trang web tin tức của Trung Quốc, đã giảm qui mô IPO của họ bớt 2/3 xuống còn 20 triệu USD và cổ phiếu rớt 10% trong đợt chào sàn Nasdaq.

Credit Suisse là một trong những ngân hàng dẫn dắt đợt chào bán cổ phiếu của 36Kr Holdings. Họ cũng tư vấn cho Alibaba Group Holding về kế hoạch chào bán cổ phiếu dự kiến ở Hong Kong – vốn có thể là đợt chào bán lớn nhất ở Hong Kong trong năm nay.

Citigroup Inc., China Renaissance và CMB International Capital Ltd. là những tổ chức sẽ dẫn dắt đợt chào bán của Canaan. 

Canaan ghi nhận doanh thu đạt 134 triệu USD và lỗ ròng 33 triệu USD trong 9 tháng kết thúc ngày 30/6/2019, trong khi cùng kì năm trước, họ ghi nhận doanh thu đạt 346 triệu USD và lãi 21 triệu USD.

Công ty đã thử niêm yết cổ phiếu ở Hong Kong nhưng bất thành. Tại thời điểm đó, họ dự tính huy động đến 1 tỉ USD, dựa trên nguồn tin thân cận. 

Mỗi chứng chỉ tín thác Mỹ trong đợt chào bán này đại diện cho 15 cổ phiếu loại A – tức mỗi cổ phiếu một quyền biểu quyết. Cổ phiếu loại B của Canaan lại cấp cho cổ đông 15 quyền biểu quyết đối với mỗi cổ phiếu. 

Canaan dự tính niêm yết lên Nasdaq Global Market với mã là CAN.

Minh Tuấn