Tài chính

Vàng kĩ thuật số Tether được tung hô khi Bitcoin dần phai tàn

07:45 | 19/11/2019

Chia sẻ

"Thẻ tiền vàng sắp ra mắt của Tether đang hấp dẫn bởi hàng loạt sự kiện: lãi suất thực đang yếu dần và những đồng tiền quốc gia đang yếu dần cùng với sự minh bạch gia tăng trong quản lí những thẻ tiền không an ninh và sự hấp dẫn tự nhiên của vàng với nhà đầu tư", theo Chủ tịch CoinShare.

Thế giới tiền kĩ thuật số đang gia tăng phát hành những thẻ tiền đảm bảo bằng vàng, với việc những thành viên lớn nhất và đáng nói nhất trong giới tài sản kĩ thuật số như Tether đang tham gia vào cuộc đua vàng nóng hổi này, theo Bloomberg.

Gã khổng lồ phía sau đồng tiền ổn định giá Tether và nền tảng giao dịch Bitfinex đang lên kế hoạch phát hành Tether Gold trước dịp Giáng Sinh. Đồng tiền này sẽ được đảm bảo 100% bằng dự trữ vàng nén, theo Paolo Ardoino, giám đốc công nghệ tại Bitfinex và Tether.

Sự bất ổn về tài chính vĩ mô tiền tệ dẫn đến nhu cầu về công cụ truyền thống trong dự phòng rủi ro đối với khách hàng, đặc biệt trong ngành tiền kĩ thuật số", ông Ardoine viết trong một email. "Vàng trong lịch sử vẫn luôn là một tài sản quan trọng cho những rủi ro bất chợt".

Trong khi bitcoin được gọi là "vàng kĩ thuật số" kể từ khi ra mắt năm 2009, càng nhiều người nhấn mạnh khả năng dự phòng rủi ro của vàng kim loại thực. Paxos ra mắt Paxos Gold vào tháng 9, và CoinShares Group ra mắt một thẻ tiền vàng trong tháng 10, nâng đồng tiền kĩ thuật số liên quan đến vàng lên con số 20.

899x-1

Giá vàng ổn định trong khi giá Bitcoin biến động tự do (nguồn: Bloomberg)

"Thẻ tiền vàng đang hấp dẫn bởi hàng loạt sự kiện: lãi suất thực đang yếu dần và những đồng tiền quốc gia đang yếu dần cùng với sự minh bạch gia tăng trong quản lí những thẻ tiền không an ninh và sự hấp dẫn tự nhiên của vàng với nhà đầu tư", theo Danny Masters, chủ tịch CoinShares tại London.

Một trong những đặc điểm trong việc bán tiền kĩ thuật số vàng mới này là tính linh hoạt trong giao dịch, so với việc sở hữu vàng thỏi thực, vốn cần phải có người lưu trữ hay cất giữ. Sự thay thế bằng tiền kĩ thuật số cũng cần dịch vụ lưu trữ, nhưng dịch vụ này sẽ tính linh hoạt hơn với hệ thống sổ cái phân cấp được biết với cái tên blockchain.

Bitfinex đang khám phá những sản phẩm mới khi khối lượng giao dịch đang giảm, một xu hướng trên hầu hết sàn giao dịch tiền kĩ thuật số. Bitcoin, dẫn đầu trong ngành, vẫn luôn giao dịch trong khoảng hẹp kể từ tháng 6. Khối lượng giao dịch của những đồng tiền trên sàn Bitfinex giảm đến 10% kể từ đầu mùa hè, theo trang nghiên cứu dữ liệu Coin Metrics hay Bitcoinity.

"Đây có thể là một chức năng trong tương lai của Binance, sự nổi lên của những sàn giao dịch mới như FTX và Deribit, hay cũng chỉ nâng cao nhận thức đối với những nhà quản lí và tới lui với sàn giao dịch", theo Nic Carter, đồng sáng lập Coin Metrics.

Tether-gold-1

Tether chuẩn bị ra mắt tiền ổn định giá đảm bảo bởi vàng (nguồn: Bloomberg)

Trong tháng 4, Bộ trưởng Tư pháp Hoa kì cáo buộc công ty tư nhân có trụ sở tại Hong Kong phía sau Bitfinex và Tether che giấu sau khi làm mất 850 triệu USD của khách hàng và tiền quỹ công ty. 

Công ty sau đó cho biết Tether, đồng tiền phổ biến cho nhà giao dịch tiền kĩ thuật số, chỉ có 74% được đảm bảo bởi tiền mặt và chứng khoán ngắn hạn, trong khi trước đó họ nghĩ rằng được đảm bảo 100% bởi USD. Dự trữ Tether không được kiểm toán độc lập.

Ardoino cho biết khối lượng giao dịch của sàn giao dịch Bitfinex tại đảo Virgin giảm một phần bởi vì sàn này không có một bàn giao dịch với khách hàng của họ và tạo ra những lệnh ảo trong khi một số đối thủ khác trong ngành bị cáo buộc làm vậy. Họ cũng không lấy một khoản phí gần bằng không để chọn khách hàng như nhiều sàn khác làm.

"Khối lượng giao dịch là một thước đo có thể bị khống chế, do đó quan trọng hơn cần phải nhìn vào thanh khoản như một thang đo chủ chốt có ý nghĩa và không bị thổi phồng dễ dàng", theo Ardoino.

Mặc cho những mâu thuẫn về pháp lí, Tether vẫn là đồng tiền ổn định giá được sử dụng nhiều nhất, với giá trị thị trường 4,1 tỉ USD và tiếp tục tăng trưởng.

"Rõ ràng thị trường tin tưởng Tether sẽ mang lại tiền kĩ thuật số được đảm bảo bằng USD, do đó thật hợp lí khi Tether muốn cung cấp thẻ tiền kĩ thuật số được đảm bảo bằng vàng", theo ông Tushar Jain, đối tác quản lí tại quỹ phòng hộ tiền kĩ thuật số Multicoin Capital tại Austin, Texas.

Trong lịch sử rất lâu cũng xuất hiện nỗ lực số hóa những thỏi vàng. Tại thời điểm đó một triệu người mua một đồng tiền trên mạng có tên gọi e-gold, trước khi nó bị cấm khoảng 1 thập kỉ trước do vấn đề pháp lí.

"Không ai có thành công nhiều như vậy với những đồng tiền ổn định giá không phải USD, hay tiền kĩ thuật số đảm bảo bằng vàng, do đó tôi không dự báo bất cứ thứ gì lớn xảy ra ở đây", theo Aaron Brown, nhà đầu tư và người viết cho Bloomberg Opinion.

Logic chính xác cho cách thức Tether Gold hoạt động vẫn chưa được biết đến. Ví dụ như Paxos sẽ dự trữ vàng trong hòm vàng của Brink, và mọi người có thẻ tiền kĩ thuật số của họ sẽ sở hữu vàng vật lí bên dưới, trữ trong kho của Paxos Trust, do đó họ có thể đổi lấy vàng thật.

Dù là gì đi nữa, nhà giao dịch đang sẵn sàng chào đón nó.

"Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu có sự hứng thú đáng kể đến từ khách hàng", theo Sam Bankman-Fried, CEO của sàn giao dịch tiền kĩ thuật số Hong Kong Alameda Research. "Rất nhiều nhà giao dịch tiền kĩ thuật số có ý kiến về vàng".

Thành Nguyên