Tài chính

Việc cấm giao dịch bitcoin trực tiếp đã đẩy giá trị giao dịch Tether lên cao kỉ lục tại Trung Quốc

10:48 | 15/10/2019

Chia sẻ

Trong khi Chính phủ Trung Quốc ra lệnh cấm đổi nhân dân tệ lấy tiền điện tử trực tiếp thì những giao dịch ngang hàng hoặc qua thị trường OTC lại bùng nổ. Đồng Tether trở thành đồng tiền điện tử có giá trị giao dịch lớn nhất từ trước tới nay.

Theo tin từ Bloomberg, các nhà đầu tư tiền điện tử tốt hơn không nên rời mắt khỏi Trung Quốc, ngay cả sau khi các nhà quản lí bắt đầu tạo sức ép lên các tài sản kĩ thuật số.

Trong những tháng gần đây, giao dịch tiền điện tử tại Trung Quốc đã bùng nổ khi những nhà giao dịch giao nay tại nước này đã mua gần như toàn bộ số Bitcoin của họ bằng đồng tiền ổn định giá Tether, theo một khảo sát của Công ty Nghiên cứu Chainalysis Inc.

Đồng Tether đã được sử dụng trong 99% các giao dịch giao ngay Bitcoin tại Trung Quốc trong năm nay và gần như thay thế hoàn toàn đồng nhân dân tệ, trong khi giao dịch Bitcoin tại các thị trường như Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn chủ yếu được thực hiện thông qua thoả thuận.

Các nhà nghiên cứu của Chainalysis nhận thấy rằng khoảng 40% trong Top 50 sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu về Bitcoin là nằm tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trong nửa đầu năm 2019, các sàn giao dịch này chiếm 35% tổng số Bitcoin nhận được. 

Các sàn giao dịch trong khu vực cũng là nhóm dẫn đầu về giao dịch quyền chọn và tương lai (options và futures) với gần 90% trong số 2,36 tỉ hợp đồng được giao dịch trên toàn cầu.

Screen Shot 2019-10-15 at 10

Philip Gradwell - Nhà kinh tế trưởng tại Chainalysis New York cho biết: "Mọi người nên chú ý nhiều hơn đến sự hình thành giá cả trên các sàn giao dịch lớn của châu Á. Có khả năng sẽ có một lượng lớn thanh khoản tại đây, ví dụ như các nhà môi giới trên thị trường OTC có thể sẽ cung cấp và nó sẽ diễn ra rất nhanh".

Mới đây, Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, cũng vừa ra mắt dịch vụ giao dịch nhân dân tệ ngang hàng (P2P trading) tại Trung Quốc.

Đồng Tether bắt đầu thống trị giao dịch giao ngay vào năm 2018, ngay sau khi Chính phủ Trung Quốc cấm công dân của họ trao đổi nhân dân tệ lấy tiền điện tử trực tiếp thông qua các trang web trực tuyến và đóng cửa các sàn giao dịch tiền điện tử. 

Kể từ lệnh cấm năm 2017, nhiều người đã đổi tiền nhân dân tệ lấy Tether thông qua các giao dịch ngang hàng hoặc qua thị trường OTC, đó là những giao dịch hợp pháp tại Trung Quốc. Sau đó, họ sẽ sử dụng Tether của mình để mua Bitcoin và các loại tiền khác.

Nhờ vào nhu cầu gia tăng đột biến đó, vốn hoá thị trường của đồng Tether đã tăng gấp ba lần kể từ đầu năm 2018, khi công ty tư nhân Hong Kong đứng sau Tether phát hành thêm tiền. Cơ chế chính xác của việc phát hành đồng tiền này cũng chưa được công bố rõ ràng.

Đầu năm nay, Tether đã trở thành đồng tiền điện tử được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, vượt qua Bitcoin, vốn có mức vốn hóa thị trường lớn hơn gần 38 lần, theo CoinMarketCap.

Kể từ khi có lệnh cấm ở Trung Quốc, giao dịch tiền điện tử không chính thức trên OTC đã tăng lên bởi những bước nhảy vọt. Chỉ 10 nhà môi giới OTC châu Á được theo dõi bởi Chainalysis đã nhận được 877 triệu USD Bitcoin trong năm tài khoá kết thúc vào tháng 9, tăng 52% so với 12 tháng trước.

"Con số trên thật là đáng kinh ngạc", ông Kim Kim Grauer, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Chainalysis, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Diệp Bình