|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Khởi tố người phụ trách quản trị của VEAM

06:15 | 03/09/2021
Chia sẻ
Lý do người phụ trách quản trị của VEAM bị khởi tố không được doanh nghiệp công bố.

Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP (VEAM - Mã: VEA) vừa công bố thông tin ngày 30/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành Quyết định khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Trần Anh Sơn, Người phụ trách quản trị của VEAM. 

Tuy nhiên, doanh nghiệp không công bố thêm lý do ông Trần Anh Sơn vị khởi tố.

Gần đây nhất, theo Báo Sài Gòn Giải Phóng, ngày 30/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại VEAM, Công ty cổ phần thương mại vận tải VEAM (Vetranco) và một số doanh nghiệp liên quan.

Cùng với giữ nguyên quan điểm đề nghị truy tố, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang cơ quan công tố.

Theo kết luận, giai đoạn 2011-2014, Trần Ngọc Hà giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT, từ 2015 - 2019 giữ chức vụ Tổng Giám đốc VEAM, là người giữ vai trò chính, quyết định các công việc điều hành của VEAM.

Trong thời gian này, ông Hà đã thực hiện không đúng các quyền và nghĩa vụ được giao, buông lỏng quản lý, quyết định những chủ trương, chiến lược hoạt động của VEAM không đúng các quy định pháp luật gây thất thoát tài sản nhà nước.

Từ năm 2007-2013, VEAM đã có 6 lần bảo lãnh cho Vetranco vay tiền tại các ngân hàng, ký hợp đồng thương mại và cho Vetranco vay tiền theo hạn mức trái quy định để ký các hợp đồng kinh doanh mua bán hàng hóa. Các hành vi trên, gây thiệt hại cho VEAM 208 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, bị can Hà còn bị cáo buộc phê duyệt dự án đầu tư sản xuất máy kéo 4 bánh hạng trung và ký một số hợp đồng khác có nhiều sai phạm gây thất thoát hơn 56 tỷ đồng; quyết định chủ trương đầu tư số tiền 400.000 USD để phát triển sản phẩm mới không đúng quy định pháp luật gây thiệt hại gần 10 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra đề nghị Bộ Công thương xử lý hành chính một số người có liên quan sai phạm VEAM bảo lãnh cho Vetranco.

Hoàng Kiều