|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Khởi nghiệp lúc 49 tuổi, tỷ phú già nhất thế giới thành công nhờ trung thực

14:18 | 06/12/2018
Chia sẻ
Ở tuổi 99, tỷ phú Chang Yun Chung vẫn đến công ty hàng ngày. Vị tỷ phú cao tuổi nhất thế giới nhận định ông thành công nhờ thật thà và chăm chỉ.
khoi nghiep luc 49 tuoi ty phu gia nhat the gioi thanh cong nho trung thuc 10 đại học sản sinh nhiều tỷ phú nhất tại Mỹ

Trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes, Chang Yun Chung là tỷ phú già nhất. Vị tỷ phú mang quốc tịch Singapore đã bước sang tuổi 99. Với khối tài sản trị giá 1,9 tỷ USD, ông là người giàu nhất Singapore hiện nay.

Chào đời ở Trung Quốc, Chang cùng gia đình kiếm sống bằng nghề buôn tàu biển cũ. Ông di cư sang Singapore ngay sau khi phát xít Nhật Bản đầu hàng lực lượng Đồng minh. Ông ủng hộ phong trào kháng chiến chống thực dân Anh. Chính quyền thực dân từng giam ông một năm vì ông cung cấp thuốc men và thực phẩm cho lực lượng kháng chiến.

khoi nghiep luc 49 tuoi ty phu gia nhat the gioi thanh cong nho trung thuc
Tỷ phú Chang Yun Chung là người giàu nhất Singapore hiện nay, với khối tài sản 1,9 tỷ USD. Ảnh: Finews.asia

Hành trình khởi nghiệp muộn

Ra tù, Chang tiếp tục công việc vận tải biển. Năm 1967, Chang thành lập công ty vận tải Pacific International Lines (PIL) với hai tàu vận tải. Khi đó, ông 49 tuổi.

PIL phát triển dần thành một trong 20 tập đoàn vận tải biển hàng đầu thế giới. Tới năm 97 tuổi, Chang mới chính thức trở thành tỷ phú USD theo các tiêu chí của Forbes. Hiện tại, con trai ông đang điều hành tập đoàn. Nhưng Chang vẫn tới văn phòng hàng ngày.

"Mỗi khi tới văn phòng, tôi vào mọi phòng ban và xem công ty hoạt động. Ngày nào tôi cũng viết hết hoạt động vào nhật ký. Mọi người cũng muốn gặp tôi. Đây là cách giúp trí não luôn minh mẫn và duy trì kết nối với công ty mà tôi đã gắn bó hơn nửa thế kỷ", Chang kể.

Bí quyết thành công của tỷ phú già nhất thế giới

Đó chỉ là một lý do. Chang vẫn đang hướng dẫn con trai cách điều hành công ty, vì tự nhận thấy bản thân phải có trách nhiệm lớn đối với 18.000 nhân viên. Người con của ông hỏi ý kiến bố hai lần một ngày để hiểu thêm vấn đề và học hỏi phong cách lãnh đạo của đấng sinh thành.

khoi nghiep luc 49 tuoi ty phu gia nhat the gioi thanh cong nho trung thuc
Pacific International Lines là một trong 20 hãng vận tải biển lớn nhất thế giới với số lượng nhân sự 18.000 người. Ảnh: PIL

Dù là người giàu nhất Singapore, tỷ phú Chang hiếm khi xuất hiện trước giới truyền thông.

Lý giải về bí quyết thành công, vị doanh nhân 99 tuổi cho rằng ông luôn trung thực và chăm chỉ.

"Tôi luôn thực hiện mọi lời hứa với khách hàng. Đó là nguyên tắc sống của tôi", ông thổ lộ.

Xem thêm

Quỹ 2 tỷ USD của Dragon Capital ‘full’ cổ phiếu, tiếp tục đứng ngoài quan sát
Quỹ ngoại Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) thuộc Dragon Capital quản lý duy trì tỷ trọng tiền mặt ở vùng thấp dưới 1% trong 3 tuần đầu tháng 9.