|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Khoản đầu tư trị giá 1,6 tỷ USD vào Terra của Binance giờ chỉ còn dưới 3.000 USD

07:54 | 19/05/2022
Chia sẻ
Dù thiệt hại lớn sau cú sập thảm họa của Terra, CEO Binance kiên quyết các token đó sẽ không bao giờ ra khỏi ví. Đồng thời, CZ cũng mong muốn bảo vệ các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

 Cú sập của LUNA khiến Binance thiệt hại lớn. (Ảnh: Tron Weekly).

Trước khi sự cố Terra xảy ra, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, Binance từng có cơ hội thu lời lớn từ đồng tiền ảo này. Vào năm 2018, Binance đã đầu tư 3 triệu USD vào Luna và nhận về 15 triệu token. Tại đỉnh giá của Luna vào tháng 4, khoản đầu tư đó có giá trị là 1,6 tỷ USD, CEO Binance Changpeng Zhao tiết lộ trong một tweet.

Tuy nhiên, theo giá của Luna hiện tại, các token mà Binance đầu tư giờ chỉ còn giá trị khoảng 2.391 USD. Nhưng bất chấp khoản lỗ lớn của Binance, CZ cho biết ông vẫn muốn bảo vệ các nhà giao dịch nhỏ lẻ trong sự cố của Luna. CZ yêu cầu đội ngũ phát triển Terra bồi thường cho những nhà đầu tư cá nhân trước, sau đó đến Binance.

“Diamond hand (thuật ngữ chỉ người luôn giữ tiền số bất chấp biến động - PV) là phải như thế này, số token này sẽ không bao giờ xuất ra khỏi ví. Đây là một chiến lược không dành cho các nhà giao dịch thiếu chiến lược lâu dài”, CEO Binnace chia sẻ.

Đồng quan điểm, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin và Justin Sun, người tạo ra stablecoin USD (USDD), đã ủng hộ đề xuất hoàn trả 100% tiền cho những nhà đầu tư nhỏ sau sự cố LUNA. Luna Foundation Guard, một tổ chức hỗ trợ hệ sinh thái Terra, cho biết trong một tweet hôm 16/5 rằng họ đã sử dụng rất nhiều vào nguồn dự trữ của mình để cố gắng ổn định UST. 

Tuần trước, stablecoin UST theo thuật toán của Terraform Labs, về mặt lý thuyết được gắn với giá của USD, đã tăng lên khoảng 13 cent.  Trong khi đó, sự cố Luna đã khiến đồng tiền số này đi từ đỉnh giao dịch ở mức cao khoảng 119 USD chỉ trong tháng trước thành chỉ có giá trị bằng một phần nhỏ, không đến 1 USD.

Binance là người ủng hộ chính cho công ty đã tạo ra Luna của Terraform Labs trong nhiều năm. Sàn tiền ảo này là đầu tư hàng đầu trong vòng rót vốn trị giá 32 triệu USD vào năm 2018 cho Terraform Labs. Thời điểm đó, Terraform Labs sử dụng số vốn này để  xây dựng một “hệ thống tài chính hiện đại trên blockchain”, theo VentureBeat.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Terraform Labs và Binance gần đây không còn tốt đẹp như xưa. Tuần trước, CZ cho biết anh “rất thất vọng” với cách mà đội ngũ đằng sau Luna và UST xử lý sự cố.

Cụ thể, CEO Terraform Labs, Do Kwon đã nói rằng ôngf muốn fork (thay đổi giao thức - PV) Terra hoặc tạo một blockchain mới và phân phối hàng triệu token trong một loại tiền điện tử mới cho những người sở hữu LUNA trước đó.

Song, CEO Binance đã thẳng thắn cho rằng: “Điều này sẽ không hiệu quả". Hôm 13/5, CZ đăng tweet nói về nhóm Terra như sau: “Cho đến nay, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ phản hồi tích cực nào”.

Doanh Chính