|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO Binance thất vọng về đội ngũ đứng sau hai đồng UST và LUNA, so sánh trực tiếp với Axie Infinity của Nguyễn Thành Trung

07:23 | 16/05/2022
Chia sẻ
CEO Binance Changpeng Zhao mới đây đã bày tỏ sự thất vọng về cách xử lý của đội ngũ đứng sau UST và LUNA khi hai đồng tiền này mất giá, lập tức so sánh với Axie Infinity khi dự án này bị hack hồi tháng 3.

Trong thời gian qua, giới đầu tư tiền số đã có nhiều phen chấn động khi giá trị đồng TerraUSD (UST) lao dốc không phanh dù đây từng là dự án stablecoin (tiền ổn định giá) được định giá cao thứ ba thế giới. Thậm chí, có những thời điểm đồng tiền này tuột mốc 1 USD mà trước đó đặt ra, theo Decrypt.

Để cứu vãn tình hình, đội ngũ đứng đằng sau dư án tiền ổn định giá này là Terraform Labs đã cố gắng đưa ra những hành động cụ thể, chẳng hạn như “đốt” đồng stablecoin này.

Dù vậy, khi tác dụng của việc này chưa thấy đâu thì hệ lụy đã xảy ra. Giá trị của đồng tiền kỹ thuật số Terra (LUNA), đồng tiền được coi là “chị em” với UST cũng lao dốc bởi càng nhiều UST đốt thì số lượng LUNA được sinh ra càng tăng. Có thời điểm giá trị đồng LUNA đạt mức đỉnh gần 120 USD/LUNA, nhưng chỉ trong thời gian ngắn, giá trị đồng tiền này cũng tuột khỏi mốc 1 USD.

CEO Changpeng Zhao thất vọng về cách xử lý của đội ngũ đứng sau LUNA và UST. (Ảnh: Times Tabloid).

Changpeng Zhao, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance, mới đây đã bày tỏ sự thất vọng về cách xử lý tình huống của Terraform Labs, đội ngũ đứng đằng sau hai đồng LUNA và UST.

Ông tiết lộ rằng nhóm Terraform Labs hầu như không phản hồi yêu cầu từ phía Binance để giúp sàn giao dịch tiền điện tử này không phục mạng lưới của họ.

“Chúng tôi đã yêu cầu phía Terraform Labs khôi phục mạng lưới, “đốt” các đồng LUNA được đúc thêm và khôi phục mốc 1 USD của UST. Cho đến thời điểm ngày 14/5, chúng tôi chưa nhận bất kỳ phản hồi nào từ họ”, ông Changpeng Zhao chia sẻ trên trang Twitter cá nhân.

“Binance luôn ưu tiên việc bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư. Chúng tôi đưa ra quyết định tạm dừng giao dịch UST và LUNA cũng vì lý do này. Một lượng mới đồng LUNA đã được tạo ra theo cấp số nhân do những sai sót trong thiết kế giao thức của Terra. Hệ thống của họ đã bị ngưng trệ, dẫn đến không thể gửi hoặc rút tiền đến hoặc từ bất kỳ sàn giao dịch nào

Khi nhận thấy nhiều nhà đầu tư bắt đầu mua LUNA mà không hề biết rằng có một số lượng lớn đồng LUNA đang được tạo ra, có thể khiến giá trị đồng tiền này sụt giảm. Trước những vấn đề này, chúng tôi quyết định tạm ngưng giao dịch. Dù Binance trước giờ luôn tỏ thái độ trung lập, song đây là trường hợp ngoại lệ khi chúng tôi buộc phải phá bỏ quy tắc”, CEO Binance chia sẻ về lý do sàn giao dịch này tạm ngưng giao dịch hai đồng LUNA và UST.

Dù vậy, chỉ sau vài giờ thông báo tạm ngưng giao dịch, Binance cũng đã mở lại giao dịch hai đồng UST và LUNA, cho phép nhà đầu tư rót vốn vào hoặc rút tiền ra.

Ông Changpeng Zhao cũng so sánh phản ứng của Terraform Labs với phản ứng của Axie Infinity khi dự án blockchain này bị tấn công vào hồi tháng 3, song cả hai bên đã có sự hợp tác để vượt qua thời điểm khó khăn.

“Phản ứng của Terraform Labs hiện tại hoàn toàn trái ngược với Axie Infinity khi dự án này bị hack. Họ đã chịu trách nhiệm giải trình, có kế hoạch và chủ động liên lạc với chúng tôi để giải quyết vấn đề. Chúng tôi đã giúp đỡ họ để cả hai có thể vượt qua thời điểm đó”, CEO Binance chia sẻ.

Vào ngày 23/3, Ronin, một sidechain Ethereum được phát triển cho trò chơi Axie Infinity đã bị tấn công. Tin tặc đã có thể rút 173.600 ETH và 25,5 triệu USDC khỏi cây cầu, dẫn đến một trong những vụ hack có giá trị lớn nhất từ ​​trước đến nay trong ngành với tổng số tiền bị mất lên tới 622 triệu USD.

Hệ sinh thái Terra

Hệ sinh thái Terra bao gồm một mã thông báo gốc gọi là LUNA và một đồng tiền ổn định giá được gọi là UST. UST là một stablecoin thuật toán được điều chỉnh bởi các hợp đồng thông minh, với LUNA hoạt động như một tấm đệm chênh lệch giá để giúp UST duy trì tỷ giá đồng USD.

Người dùng có thể đổi LUNA trị giá 1 USD cho UST và ngược lại. Nếu giá UST tăng trên mức 1 USD, mọi người có thể đổi đồng LUNA trị giá 1 USD cho UST và bán UST mới đúc để kiếm lời.

Tuy nhiên, kể từ tuần trước, stablecoin UST đã lao dốc thảm hại, chạm mức thấp nhất mọi thời đại trong phiên giao dịch ngày 14/5 (0,15 USD/UST), theo dữ liệu từ CoinMarketCap. Giá UST giảm đột ngột đã dẫn đến cơ hội “bắt đáy” cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, chính cơ hội này vô tình tạo ra áp lực bán tháo rất lớn với đồng LUNA, dẫn đến việc đồng tiền này mất 100% giá trị trong vòng chưa đầy một tuần. LUNA được giao dịch ở mức 0,000024 USD trong phiên giao dịch ngày 14/5, mức giảm lớn nhất so với mức đỉnh mọi thời đại là 119,18 USD/LUNA được ghi nhận vào tháng trước, theo dữ liệu từ CoinMarketCap.

 

Giá trị hai đồng tiền của dự án Terra sụt giảm dẫn đến việc blockchain Terra đã tạm thời ngừng hoạt động. Tuy nhiên, dự án này đã được tái khởi động vài giờ sau đó.

Quốc Anh

NĐT cá nhân và tổ chức trong nước giao dịch như thế nào trong tuần VN-Index đỏ lửa?
Kịch bản dòng tiền qua kênh khớp lệnh tại các nhóm nhà đầu tư không có sự thay đổi nhiều so với tuần trước khi tổ chức trong nước cùng khối ngoại duy trì bán ròng với giá trị lần lượt 879 tỷ đồng và 1.326 tỷ đồng. Ngược lại, cá nhân trong nước mua ròng gần 2.192 tỷ đồng. Riêng khối tự doanh đảo chiều mua ròng nhẹ hơn 12 tỷ đồng.