|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Khảo sát của JPMorgan: 33% nhà đầu tư coi bitcoin là 'liều thuốc độc'

08:46 | 23/06/2021
Chia sẻ
Theo một khảo sát do JPMorgan thực hiện, quan điểm của nhà đầu tư đối với tiền ảo vẫn còn rất đối lập. Trong đó, 33% cho rằng bitcoin là một "liều thuốc độc".

Bitcoin là "liều thuốc độc"

Gần đây, ngân hàng JPMorgan vừa tiến hành một khảo sát đối với các nhà đầu tư tiền ảo. Kết quả cho thấy quan điểm của giới đầu tư về những đồng tiền ảo như bitcoin còn khá phân cực.

Cuộc khảo sát cho thấy, 51% người tham gia tin rằng tiền ảo sẽ tồn tại lâu dài, hoặc thậm chí có thể trở thành một loại tài sản quan trọng trong tương lai.

Trong khi đó, 49% không thực sự có cái nhìn thiện cảm với tiền ảo. Cụ thể, 33% người được hỏi cho rằng tiền ảo là một "liều thuốc độc" và 16% nói rằng chúng chỉ là một kiểu mốt nhất thời.

Theo Business Insider, câu trả lời trên có liên quan đến một bình luận của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett hồi đầu tháng 5. Trước cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway, Warren Buffett cho rằng bitcoin "còn độc hơn thuốc diệt chuột".

Khảo sát của JPMorgan: 33% nhà đầu tư coi bitcoin là 'liều thuốc độc' - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Getty Images).

Dù có tới 51% người tham gia khảo sát lạc quan về tương lai của thị trường tiền ảo, hầu hết công ty đầu tư trong danh sách không giao dịch loại tài sản kỹ thuật số này.

Chỉ khoảng 10% số doanh nghiệp được JPMorgan khảo sát hiện đang giao dịch hoặc đầu tư vào tiền ảo, trong khi 89% khác thì không. Hơn nữa, trong số các công ty không đầu tư hoặc kinh doanh tiền ảo, khoảng 80% cho biết nhiều khả năng họ sẽ không chen chân vào thị trường.

Một phần nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp e ngại là do sự biến động mạnh của tiền ảo. Tuy nhiên, có một điều mà hầu hết nhà đầu tư trong khảo sát của JPMorgan đều đồng ý là trong tương lai, chính phủ và cơ quan quản lý tại nhiều nước sẽ siết chặt kiểm soát tiền ảo.

Cụ thể, 81% người được hỏi tin rằng tiền ảo sẽ phải đối mặt với các quy định nghiêm khắc hơn trong thời gian tới. Trong khi đó, 95% nói rằng gian lận hoặc lừa đảo là hành vi rất phổ biến trong vũ trụ tiền ảo.

Cuối cùng, 62% nhà đầu tư tham gia khảo sát tin rằng thị trường tiền ảo đang có bong bóng, theo JPMorgan.

Một tuần gian nan của thị trường

Theo số liệu của CoinMarketCaps tại thời điểm 19h45 ngày 22/6 (theo giờ Việt Nam), giá bitcoin bất ngờ đâm thủng mốc 30.000 USD/BTC, kéo theo hàng loạt đồng tiền số khác giảm mạnh.

Khi đó, vốn hóa toàn thị trường tiền ảo giảm mạnh xuống còn 1.180 tỷ USD, tức là chỉ trong vòng một ngày vốn hóa bốc hơi gần 200 tỷ USD. Tính đến 7h40 sáng ngày 23/6 (theo giờ Việt Nam), giá bitcoin đã hồi về 33.011 USD/BTC.

Trong tuần qua, giá bitcoin liên tục trượt dài. Tính từ đầu năm đến nay, đồng tiền ảo lớn nhất thế giới chỉ còn tăng khoảng 3% và đã mất hơn một nửa giá trị kể từ khi đạt mức đỉnh mọi thời đại là gần 65.000 USD/BTC hồi giữa tháng 4.

Khảo sát của JPMorgan: 33% nhà đầu tư coi bitcoin là 'liều thuốc độc' - Ảnh 2.

Thị trường tiền ảo từng có giai đoạn bùng nổ khi nhà đầu tư phấn khích tham gia giao dịch, với những chất xúc tác như tỷ phú xe điện Elon Musk hay các tổ chức tài chính lớn phát tín hiệu tích cực về bitcoin.

Tuy nhiên, mức độ quan tâm và phấn khích của nhà đầu tư dường như đã giảm bớt, Barron's nhận định. Hoạt động trên hệ thống blockchain đã chững lại đáng kể.

Công ty tư vấn tiền ảo Fundstrat Crypto cho biết: "Chúng tôi nhận thấy hoạt động trên hệ thống blockchain đang suy yếu vì các địa chỉ ví bitcoin có giao dịch đã giảm xuống mức đáy từng thấy lần cuối vào 14 tháng trước".

"Ngoài ra, phí giao dịch ethereum và doanh thu của thợ đào tiền ảo đã giảm 85% kể từ tháng trước, cho thấy nhà đầu tư đang không tương tác với nền tảng blockchain", Fundstrat Crypto nói thêm.

Giữa tháng 6, El Salvador đã quyết định chấp nhận bitcoin như một đồng tiền pháp định. Động thái này như gửi một tín hiệu vui cho đồng tiền ảo lớn nhất thế giới. Song, các chính sách của Trung Quốc đang làm lu mờ mọi tín hiệu tích cực.

Trong tương lai, nhiều chính phủ khác sẽ ra sức kìm chặt hoạt động đầu tư - giao dịch bitcoin, điều này có thể đè nặng lên giá của đồng tiền ảo trong một thời gian dài, chiến lược gia Richard Farr của công ty tư vấn tài chính Merion Capital Group cảnh báo.

"Chính phủ Trung Quốc muốn dùng mọi biện pháp để duy trì quyền lực. Và tiền ảo có thể đe dọa hệ thống quản trị xã hội của Bắc Kinh. Hiện giờ, chúng tôi tin đà bán tháo của bitcoin chưa dừng lại, nhất là khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể tăng lãi suất một vài lần trong năm tới và chính phủ các nước khác sẽ ban hành thêm quy định đối với bitcoin", ông Farr chia sẻ với khách hàng.

Khả Nhân