|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Khảo sát của Fed: Các ngân hàng Mỹ sợ rắc rối sẽ tiếp diễn, trọng tâm nỗi lo là nền kinh tế giảm tốc và nguy cơ tiền gửi tháo chạy

10:36 | 09/05/2023
Chia sẻ
Theo báo cáo của Fed, tình trạng hỗn loạn tại các ngân hàng khu vực đang khiến nhiều nhà băng thắt chặt tiêu chuẩn cho vay đối với doanh nghiệp và hộ gia đình. Xu hướng này có thể trở thành mối đe dọa tới tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ.

Màn hình chiếu cảnh Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu. (Ảnh: AP). 

Fed vừa công bố Khảo sát Ý kiến Nhân viên Cho vay Cấp cao hàng quý vào ngày 8/5. Kết quả cho thấy yêu cầu và điều kiện đối với các khoản vay công nghiệp và thương mại đã trở nên khắt khe hơn trước. Tiêu chuẩn của các khoản vay thế chấp nhà ở và thẻ tín dụng cho hộ gia đình cũng bị siết chặt hơn.

Những người tham gia khảo sát dự đoán rắc rối sẽ tiếp diễn tới năm sau, chủ yếu do họ lo sợ rằng tăng trưởng kinh tế sẽ giảm sút, nguy cơ tiền gửi bị rút mạnh và mức độ chịu đựng rủi ro của các ngân hàng đang giảm đi.

Khi được hỏi về kỳ vọng dành cho năm tới, họ đưa ra ý kiến khá bi quan.

Báo cáo viết: “Các ngân hàng dự kiến ​​sẽ thắt chặt tiêu chuẩn đối với tất cả hạng mục cho vay cho đến hết năm 2023.

Họ cho biết chất lượng tín dụng của danh mục cho vay và giá trị tài sản thế chấp của khách hàng có thể sẽ suy giảm, mức độ chịu rủi ro của ngân hàng đi xuống và ngày càng nhiều nhà băng lo ngại về chi phí huy động vốn. Các ngân hàng cũng lo lắng về vị thế thanh khoản và dòng tiền gửi bị rút ra”.

Cùng lúc đó, khảo sát cho thấy nhu cầu đi vay đã suy giảm trong hầu hết các hạng mục. Cụ thể, báo cáo của Fed chỉ ra rằng nhu cầu dành cho các khoản vay thương mại và công nghiệp "đã yếu đi", đồng thời tiêu chuẩn cấp tiền vay cũng "bị siết chặt".

Tình trạng này xảy ra đối với các doanh nghiệp theo đủ mọi kích cỡ. Trong khi đó, các khoản vay thương mại và công nghiệp là chỉ báo quan trọng cho tăng trưởng kinh tế.

Báo cáo còn viết rằng các hạng mục cho vay bất động sản thương mại cũng chứng kiến tình trạng tương tự.

Tờ CNBC đã đặt câu hỏi về kết quả khảo sát nói trên với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Bà Yellen đáp: “Các điều kiện cho vay đã và đang bị thắt chặt, và đó là một phần quy trình hoạt động của chính sách tiền tệ.

Fed hiểu rõ rằng sự thắt chặt của các điều kiện tín dụng có xu hướng khiến nền kinh tế giảm tốc.Tôi tin rằng các quan chức ngân hàng trung ương đã tính tới điều này để đưa ra quyết định chính sách phù hợp với nền kinh tế”.

Phố Wall hiện theo dõi sát sao kết quả khảo sát để đánh giá tác động từ cuộc khủng hoảng ngân hàng mới đây. 

Các quan chức Fed đã đọc báo cáo này trước khi cuộc họp chính sách tháng 5 kết thúc. Chủ tịch Jerome Powell bình luận rằng việc các điều kiện tín dụng thắt chặt là đúng như dự kiến.

Bất chấp các rắc rối trong ngành ngân hàng, tuần trước Fed vẫn quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

Ông Powell nói với các phóng viên: “Khảo sát Ý kiến Nhân viên Cho vay Cấp cao khá nhất quán với suy nghĩ của tôi và các đồng nghiệp về tình huống hiện tại, và cũng tương đồng với các nguồn thông tin khác mà chúng tôi có được. Dữ liệu ngân hàng sẽ cho thấy hoạt động cho vay tiếp tục tăng trưởng, nhưng tốc độ thực chất đã chậm lại từ nửa cuối năm ngoái”.

Tại cuộc họp tháng 3, các nhà kinh tế của Fed đã cảnh báo rằng nhiều khả năng Mỹ sẽ suy thoái nhẹ trong năm nay bởi các tiêu chuẩn cho vay bị thắt chặt, hậu quả từ các rắc rối trong ngành ngân hàng.

Giang