|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Khánh Hòa: Tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 35,5% cuối tháng 7, có chế tài với các chủ đầu tư chậm tiến độ

18:32 | 22/08/2020
Chia sẻ
UBND tỉnh Khánh Hòa giao các địa phương phấn đấu đến cuối năm 2020 tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 95% so với dự toán. Đồng thời, ban hành chế tài xử lí đối với các chủ đầu tư đã được phân công bỏ vốn nhưng không triển khai thực hiện.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, về đầu tư phát triển, tỉ lệ giải ngân đến 31/7/2020 đạt 35,5% so với kế hoạch vốn được giao. Trong đó, nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương giải ngân đạt 44,6% kế hoạch.

Khánh Hòa: Đến cuối năm 2020 tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 95% so với dự toán - Ảnh 1.

Dự án đường giao thông từ Quốc lộ 1 đi Đầm Môn thuộc Khu kinh tế Vân Phong đang đẩy nhanh tốc độ thi công. (Ảnh: Khải An)

Nguồn vốn Trung ương hỗ trợ có mục tiêu, chương trình mục tiêu quốc gia (vốn trong nước), giải ngân đạt 27,5% kế hoạch. Nguồn vốn ODA và vốn ưu đãi các nhà tài trợ nước ngoài đạt 9,3% kế hoạch.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa nguyên nhân việc giải ngân chậm do phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công các công trình.

Bên cạnh đó là công tác kiểm đếm, xác minh nguồn gốc đất, phê diệt đơn giá, phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của các dự án còn chậm, kéo dài thời gian làm ảnh hưởng tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn.

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết trong thời gian đến sẽ kiểm tra, đôn đốc tiến độ, xử lí vi phạm tiến độ thực hiện các dự án đầu tư ngoài ngân sách; giải quyết các vướng mắc cho các nhà đầu tư để dự án sớm triển khai thực hiện, hoàn thành đưa vào sử dụng.

Qua đó, đẩy nhanh việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công, kiên quyết xử lí, cắt giảm, điều chình vốn đầu tư ở các dự án công trình chậm tiến độ sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt và có nhu cầu bổ sung vốn để thực hiện.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã có Chỉ thị về việc triển khai các giải pháp điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách địa phương trong những tháng cuối năm.

Trong đó, giao UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cơ quan thuế rà soát các lĩnh vực không bị tác động hoặc tác động không đáng kể dịch bệnh COVID-19 như đất đai, tài nguyên, khoáng sản… để khai thác các nguồn thu từ lĩnh vực này góp phần bù đắp số giảm thu, triển khai tích cực các biện pháp thu thuế và công tác thu hồi nợ đọng thuế.

Đồng thời, các đơn vị cần chủ động ra soát đôn đốc đẩy nhanh tiến độ triển khai và giải ngân vốn cho các dự án giao cho UBND huyện, thị xã, thành phố. Qua đánh giá cụ thể nguyên nhân giải ngân để có phương án điều hành phù hợp, phấn đấu đến cuối năm 2020 tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 95% so với dự toán.

Bên cạnh đó, ban hành chế tài xử lí đối với các chủ đầu tư đã được phân công bỏ vốn nhưng không triển khai thực hiện.

Khải An

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.