Thời sự

Bắt buộc đo thân nhiệt, đeo khẩu trang khi đi máy bay, tàu xe

07:21 | 27/07/2020

Chia sẻ

Bộ GTVT vừa gửi công văn hỏa tốc đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục, sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên các phương tiện vận tải hành khách.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác.

Điều này nhằm đảm bảo các hoạt động giao thông vận tải an toàn, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 cho người điều khiển, tiếp viên, nhân viên phục vụ và hành khách khi tham gia giao thông trên phương tiện vận tải hành khách.

Bộ GTVT: Khẩn trương tăng cường biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên phương tiện vận tải hành khách - Ảnh 1.

Bộ GTVT yêu cầu các Cục, sở GTVT các tỉnh, thành phố khẩn trương tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên các phương tiện vận tải hành khách. (Ảnh: Bộ GTVT),

Đồng thời, Bộ đề nghị các bên cần thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng khi thực hiện các hoạt động vận tải.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là thành phố Đà Nẵng. 

Các Cục phải theo dõi tình hình dịch bệnh, kịp thời hướng dẫn những vấn đề phát sinh trong phạm vi quản lí; đề xuất phương án xử lí trong trường hợp vượt thẩm quyền để Bộ GTVT xem xét, quyết định.

Bộ yêu cầu các đơn vị thông báo tới các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch, không để lây lan dịch ra cộng đồng khi thực hiện các hoạt động vận tải hành khách: 

Các đơn vị phải trang bị dung dịch rửa tay (ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải hành khách.

Tất cả những người điều khiển phương tiện, tiếp viên, người phục vụ và hành khách phải luôn đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực nhà ga, bến tàu, bến xe… và trên các phương tiện vận tải hành khách.

Các hành khách đều phải khai báo y tế điện tử bắt buộc tại nhà, chỉ khai báo y tế giấy khi không khai báo y tế điện tử được (không áp dụng với taxi và xe buýt), phải kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi lên phương tiện. 

Đồng thời, hành khách cần hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi, không khạc nhổ bừa bãi. Ngoài ra, Bộ cũng khuyến khích các phương tiện phương tiện thông gió tự nhiên trong chuyến đi.

Các phương tiện vận tải hành khách cần được khử khuẩn các bề mặt trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi, trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên tùy vào tình hình thực tế.

Trong quá trình di chuyển nếu hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần thông báo với tiếp viên hoặc nhân viên phục vụ trên phương tiện, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Điêu Quân