Thời sự

Lịch trình của bệnh nhân COVID-19 đầu tiên tại Quảng Ngãi

21:08 | 26/07/2020

Chia sẻ

Chiều 26/7, Bộ Y tế đã chính thức công bố ca dương tính virus SARS-COV-2 ngoài cộng đồng đầu tiên tại Quảng Ngãi.

Chiều ngày 26/7, Bộ Y tế đã chính thức công bố ca dương tính với virus SARS-COV-2 ngoài cộng đồng đầu tiên tại tỉnh Quảng Ngãi. Bệnh nhân thứ 419 là nam, 17 tuổi, ngụ tại Tổ 9, phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi.

Lịch sử di chuyển của bệnh nhân 419:

Ngày 14/7, bệnh nhân đến Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng để chăm anh đang bị bệnh. Đến ngày 17/7, bệnh nhân về Quảng Ngãi bằng xe khách. Một số người trên xe xuất phát Bệnh viện C Đà Nẵng về Quảng Ngãi.

Từ ngày 17 - 19/7, bệnh nhân ở nhà, không đi đâu, có tiếp xúc với mẹ ruột, chị ruột và cháu của bệnh nhân.

Ngày 20/7, bệnh nhân từ Quảng Ngãi đến lại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng và bắt đầu có biểu hiện sốt.

Chính thức công bố ca dương tính với COVID-19 đầu tiên tại Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Bệnh viện C Đà Nẵng. Ảnh: Văn Luận.

Ngày 22/7, bệnh nhân đi tàu từ Đà Nẵng về Quảng Ngãi. Ngày 24/7, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi khám với triệu chứng sốt và bị ho. Bệnh nhân đã được đưa vào khu vực cách li, lấy mẫu xét nghiệm lúc 16 giờ cùng ngày. Kết quả cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2.

Hiện bệnh nhân đang chuyển cách li, điều trị tại Trung tâm Y tế Bình Sơn, cơ sở điều trị 2, Khu công nghiệp Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi.

Theo dữ liệu điều tra truy vết bước 1, số trường hợp F1 có tiếp xúc gần với bệnh nhân trước mắt là 127 người. Ngoài 121 người đến khám cùng khung giờ với bệnh nhân, những người khác bao gồm hai bác sĩ, một nhân viên giữ xe của Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi và 4 người thân trong gia đình bệnh nhân.

Tất cả các trường hợp F1 kể trên và hơn 100 trường hợp F2 khác cũng đã được các cơ quan chức năng xác định và cho cách li, theo dõi sức khỏe.

Ông Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi khuyến cáo: Tất cả những người di chuyển cùng bệnh nhân từ Đà Nẵng về Quảng Ngãi theo hai chiều đi/về trên các chuyến xe theo lịch sử di chuyển của bệnh nhân 419 cần khẩn trương đến các cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế và thực hiện kiểm tra, theo dõi sức khỏe.

Đồng thời, những người dân từng tiếp xúc gần với bệnh nhân 419 trong thời gian từ ngày 13/7 đến nay cần có các biện pháp tự cách l và theo dõi y tế hợp lí.

Tường Vy