|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Khách sạn ở Nhật Bản đồng loạt giảm giá mạnh bởi cú sốc virus corona

07:39 | 03/03/2020
Chia sẻ
Nhiều chủ khách sạn Nhật Bản dự đoán nhu cầu của thị trường sẽ vẫn còn thấp trong vòng một tháng tới vì dịch COVID-19.

Mảng kinh doanh khách sạn ở Nhật Bản đang trải qua một cú sốc lớn bởi ảnh hưởng của virus corona, theo Nikkei.

Trên nhiều website đặt phòng trực tuyến, giá đặt phòng khách sạn đang được điều chỉnh giảm tới 30% ở nhiều thành phố trong bối cảnh "cơn bão" huỷ phòng lan rộng.

Tương tự nhiều quốc gia khác, ngành dịch vụ khách sạn ở Nhật Bản đang chịu ảnh hưởng nặng nề khi dịch bệnh virus corona bùng phát. Ảnh: Nikkei

Mức giá đặt phòng khách sạn ở Nhật Bản vào ngày 28/3 đang giảm trung bình 20% so với giá phòng vào ngày 26/2 trên các website như Rakuten Travel và Jalan.net.

Ngày 26/2, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe yêu cầu hoãn, huỷ bỏ hoặc giảm số lượng các sự kiện văn hoá và thể thao trên cả nước trong vòng hai tuần tới. Một ngày sau đó, ông ban bố lệnh tạm thời đóng cửa các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên toàn nước Nhật.

Hôm 2/3, Nikkei cũng theo dõi mức giá thuê phòng khách sạn một đêm cho hai người lớn ở Tokyo, Kyoto, Osaka, Sapporo và Fukuoka vào ngày 28/3. Đây là thời điểm ngày thứ 7 cuối cùng của tháng và thường là thời điểm "nóng" cho du lịch khi rơi vào kì nghỉ mùa xuân của các trường học tại Nhật Bản.

Kết quả cho thấy mức giá đặt phòng vào vào ngày 28/3 đang giảm trung bình 20% so với giá phòng vào ngày 26/2 trên các website như Rakuten Travel và Jalan.net.

Mặc dù ngày 28/3 còn cách hiện tại tới gần một tháng, nhiều khách sạn vẫn cho rằng nhu cầu của thị trường vẫn yếu tới tận thời điểm đó.

Fukuoka là địa phương chứng kiến giá thuê phòng khách sạn giảm sâu nhất, trung bình tới 25%, theo sau đó là Kyoto với mức giảm 24%. Thực tế, giá phòng khách sạn ở trung tâm Kyoto đã giảm hơn một nửa trong vòng 5 ngày trở lại đây.

Ở Tokyo, thủ đô Nhật Bản ghi nhận mức giảm trung bình 22%, chi phí thuê phòng khách sạn ở các khu vực tập trung nhiều du khách nước ngoài như Ueno-Asakusa, cũng giảm sâu.

Cùng thời điểm, nhiều trung tâm thương mại ở Nhật Bản ghi nhận mức giảm doanh thu hai con số so với cùng kì năm trước vì COVID-19. Trong đó, Nikkei nói trung tâm thương mại Daimaru Matsuzakaya đón mức giảm mạnh nhất, lên tới 21,8%. Con số của Takashimaya, Isetan Mitsukoshi và H2O Retailing lần lượt là 11,7%, 15,3% và 14,3%. 

Tới cuối ngày 2/3, Nhật Bản ghi nhận 275 ca dương tính với virus corona chủng mới, bao gồm 6 ca tử vong. Nếu không tính tàu du lịch Diamond Princess với 705 ca nhiễm bệnh, Nhật Bản là ổ dịch lớn thứ 5 trên thế giới, sau Trung Quốc đại lục, Hàn Quốc, Italy và Iran

Thái Sơn

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.