|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Khách hàng Nga vẫn có thể mua iPhone 14

15:51 | 09/09/2022
Chia sẻ
Mặc dù Apple từng đưa ra thông báo chính thức về việc dừng bán sản phẩm thông qua Apple Store tại Nga, song nhờ vào một chính sách nhập khẩu đặc biệt, người dân Nga vẫn có thể mua các sản phẩm mới nhất mà "táo khuyết" vừa ra mắt vài ngày trước.

Người Nga sẽ có cơ hội mua dòng sản phẩm iPhone 14 mới nhất của Apple, mặc dù công ty công nghệ Mỹ này đã chính thức ngừng bán sản phẩm tại Nga cũng như xóa một số ứng dụng truyền thông do nhà nước Nga kiểm soát trên App Store, nhờ chương trình nhập khẩu song song của Moscow, một quan chức chính phủ cấp cao nói với hãng tin RIA Novosti trong ngày 8/9.

Nga đã công bố kế hoạch này vào tháng 3 khi họ cho phép các nhà bán lẻ nhập khẩu các sản phẩm từ nước ngoài mà không cần sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu.

Khi được hỏi liệu các sản phẩm iPhone mới, được gã khổng lồ Apple chính thức ra mắt vào ngày 7/9, có được nhập khẩu theo kế hoạch hay không, Bộ trưởng Bộ Công thương Nga Denis Manturov đã trả lời: "Tại sao lại không? Nếu người tiêu dùng muốn mua những chiếc điện thoại mới này, họ sẽ có cơ hội để làm điều đó”.

Người Nga vẫn có thể mua iPhone 14. (Ảnh: CNN).

Apple đã ngừng bán sản phẩm mới ở Nga. Công ty đã công bố quyết định này vào ngày 1/3, sau khi Nga bắt đầu tiến công vào Ukraine một tuần trước đó. Điều này xảy ra khi nhiều doanh nghiệp phương Tây khác đang dần cắt đứt quan hệ với nước này, theo CNBC. 

Tất cả sản phẩm của Apple trên trang chủ cửa hàng trực tuyến tại Nga của công ty đều được liệt kê là " hàng không có sẵn" để mua hoặc giao hàng trong nước. Trong khi đó, Apple không vận hành bất kỳ Apple Store vật lý nào tại Nga. 

Cũng trong ngày 1/3, Apple cho biết rằng họ đã xóa các ứng dụng của hai kênh truyền thông RT News và Sputnik News do nhà nước Nga kiểm soát khỏi App Store của mình trên khắp thế giới, ngoại trừ Nga. 

"Chúng tôi đã thực hiện một số hành động để phản ứng lại với cuộc xung đột Nga - Ukraine. Chúng tôi đã tạm dừng tất cả việc bán sản phẩm ở Nga. Tuần trước, chúng tôi đã ngừng tất cả các hoạt động xuất khẩu vào kênh bán hàng của mình tại quốc gia này.

Apple Pay và các dịch vụ khác đã bị hạn chế. RT News và Sputnik News không còn có sẵn để tải xuống từ App Store bên ngoài lãnh thổ nước Nga. Chúng tôi cũng đã vô hiệu hóa cả sự cố về giao thông và sự cố trực tiếp trong Apple Maps ở Ukraine như một biện pháp phòng ngừa và an toàn cho công dân Ukraine", người phát ngôn của Apple chia sẻ trên kênh CNBC.

Mặc dù vậy, iPhone, MacBook và các mặt hàng khác của gã khổng lồ này vẫn có mặt tại thị trường Nga do các hãng bán lẻ đem bán hết hàng tồn kho những mẫu máy cũ và nhập khẩu mẫu mới qua chương trình nhập khẩu song song.

Nhà mạng di động MTS của Nga vào sáng 8/9 đã bán các mẫu iPhone 14 mới theo đơn đặt hàng trước. Giá khởi điểm cho các dòng máy mới của Apple tại Nga là 84.990 rouble (1.398 USD) cho phiên bản 128 GB. Tuy nhiên, MTS cho biết việc giao hàng có thể mất đến 120 ngày và họ có quyền hủy đơn đặt hàng nếu gặp khó khăn trong việc nhập khẩu sản phẩm.

Theo CNN, hiện tại phía Apple chưa đưa ra bình luận chính thức về vấn đề này. Tháng trước, ông Manturov tiết lộ rằng kế hoạch nhập khẩu song song này này, bao gồm các sản phẩm phương Tây, từ quần áo xa xỉ đến ô tô, có thể đạt tổng giá trị kim ngạch 16 tỷ USD trong năm nay, tương đương khoảng 4% kim ngạch nhập khẩu năm 2021 của Nga.

Anh Nguyễn