|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

John McAfee chết vì nghi tự sát trong nhà tù Tây Ban Nha

08:20 | 24/06/2021
Chia sẻ
Sau khi toà án chấp thuận yêu cầu dẫn độ về Mỹ trước những cáo buộc trốn thuế, John McAfee đã tự sát.
John McAfee chết vì nghi tự sát trong nhà tù Tây Ban Nha - Ảnh 1.

John McAfee, đồng sáng lập McAfee Antivirus, McAfee Crypto Team và CEO của Luxcore. (Ảnh: Reuters).

Sáng lập công ty phần mềm chống virus John McAfee được phát hiện đã chết vì nghi tự sát tại phòng giam của mình ở Barcelona, Tây Ban Nha. Vụ việc diễn ra ngay sau khi toà án Quốc gia Tây Ban Nha chấp thuận dẫn độ ông sang Mỹ trước những cáo buộc hình sự trốn thuế, CNBC đưa tin.

Tờ El Mundo của Tây Ban Nha là tờ báo đầu tiên đưa tin McAfee, 75 tuổi, đã chết trong vòng vài giờ sau phán quyết dẫn độ. Trích dẫn từ Bộ Tư pháp Catalan, tờ El Mundo cho biết các chuyên gia y tế nhà tù đã cố gắng hồi sức cho ông.

Luật sư của McAfee ở Tây Ban Nha nói với Reuters rằng người sáng lập McAfee Associates dường như đã treo cổ tự tử. "Xác nhận từ nhóm pháp lý của chúng tôi ở Tây Ban Nha rằng Jonh đã chết trong phòng giam. Tôi rất buồn khi nghe tin và gửi những lời cầu nguyện tới vợ của ông ấy, bà Janice."

Theo luật sư, McAfee đã không thể chịu đựng việc bị giam giữ thêm nữa: "Đây là kết quả của một hệ thống tàn bạo. Không có lý do gì để giam giữ người đàn ông này quá lâu như thế."

McAfee đã bị bắt vào tháng 10 năm ngoái tại sân bay quốc tế ở Barcelona với cáo buộc trốn thuế, hiện đang chờ toàn án liên bang ở Tennessee xét xử, và có thể sẽ phải chịu mức án tối đa lên tới 30 năm tù.

Ông đã bị giam ở Tây Ban Nha kể từ đó và tìm cách tránh bị dẫn độ sang Mỹ khi nói rằng ông sẽ bị đàn áp chính trị khi trở về Mỹ. Vào ngày 15/10, sau khi bị bắt giữ, McAfee đã tweet rằng: "Tôi hài lòng ở đây. Tôi có bạn bè, đồ ăn ngon. Tất cả đều tốt".

Theo cáo trạng trốn thuế, McAfee đã kiếm được hàng triệu USD từ việc quảng cáo tiền điện tử, công việc tư vấn, diễn thuyết và bán bản quyền câu chuyện cuộc đời mình cho một hãng phim tài liệu.

"Từ năm 2014 đến 2018, McAfee bị cáo buộc không khai thuế, mặc dù vẫn nhận được thu nhập đáng kể từ các công việc trên", Bộ Tư pháp Mỹ cho hay.

Trước đó hồi tháng 3, McAfee cùng với Jimmy Watson cũng bị toà án liên bang Manhattan cáo buộc với tội danh "bơm và bán phá giá" nhằm mua một lượng lớn tiền điện tử với giá rẻ, sau đó quảng cáo chúng với những dòng tweet sai lệch để tăng giá thị trường.

"Các thành viên của McAfee Team đã bỏ túi hơn 2 triệu USD lợi nhuận bất hợp pháp từ các hoạt động của họ", Bộ Tư pháp cho biết. Trong khi đó, bản thân McAfee được cho là đã kiếm được 23 triệu USD từ hành động này.

Tuần trước, McAfee đã tweet về vụ án hình sự của mình: "Chính quyền Mỹ tin rằng tôi đã cất giấu tiền điện tử. Tôi ước gì mình đã làm, nhưng nó đã bốc hơi qua rất nhiều bàn tay tại McAfee Team. Tất cả tài sản còn lại của tôi đã bị tịch thu. Bạn bè cũng rời xa vì sợ liên luỵ. Tôi không còn gì cả. Tuy nhiên, tôi cũng chẳng hối tiếc gì cả". Dòng trạng thái được McAfee ghim lên đầu trang Twitter của mình.

Thiên Trường

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.