Tài chính

Italy áp dụng chính sách lãi suất âm với khách hàng gửi tiền lớn

22:22 | 15/10/2019

Chia sẻ

Ngân hàng UniCredit của Italy sẽ áp dụng lãi suất âm đối với các khách hàng có khoản tiền gửi từ 1 triệu euro trở lên, thay vì mức tối thiểu 100.000 euro đưa ra trước đó.
Italy áp dụng chính sách lãi suất âm với khách hàng gửi tiền lớn - Ảnh 1.

Trụ sở UniCredit của Italy. (Nguồn: Custom Today)

Ngân hàng UniCredit của Italy sẽ áp dụng lãi suất âm đối với các khách hàng có khoản tiền gửi từ 1 triệu euro trở lên, thay vì mức tối thiểu 100.000 euro đưa ra trước đó.

Trong thông báo ngày 14/10, người phát ngôn của UniCredit cho biết chính sách lãi suất âm sẽ áp dụng đối với những khách hàng có các khoản tiền gửi hơn 1 triệu euro, chiếm chưa tới 0,1% số khách hàng của ngân hàng này. UniCredit có kế hoạch cung cấp cho những khách hàng này những lựa chọn thay thế trong việc đầu tư vào thị trường tiền tệ nhằm tránh nguy cơ lợi nhuận bị âm.

Tuần trước, Giám đốc điều hành UniCredit Jean-Pierre Mustier cho biết UniCredit đang chuẩn bị áp dụng lãi suất tiền gửi âm mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hiện áp dụng đối với các khoản tiền gửi từ 100.000 euro trở lên của các ngân hàng thương mại. Phát biểu trên kênh truyền hình BFM Business của Pháp, ông Mustier nêu rõ: "Càng ngày sẽ càng có nhiều mức lãi suất âm được áp dụng đối với những khách hàng có các khoản tiền gửi lớn." UniCredit là ngân hàng lớn đầu tiên ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) áp dụng biện pháp lãi suất âm.

Các ngân hàng thương mại của châu Âu đã phải đối mặt với tình trạng lãi suất siêu thấp và thậm chí là âm trong những năm gần đây khi ECB cố gắng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Eurozone với nguồn tín dụng "rẻ." Theo ông Jean-Pierre Mustier, các ngân hàng cần tăng cường áp dụng lãi suất âm đối với các khoản tiền gửi lớn.

Đầu tháng 10 vừa qua, ECB đã giảm lãi suất tiền gửi xuống mức âm 0,5%, đồng nghĩa các ngân hàng thương mại phải trả phí để ECB nhận giữ các khoản tiền gửi của họ. Mặc dù lãi suất âm tác động tiêu cực tới lợi nhuận của các ngân hàng, song đến nay chỉ một số ngân hàng nhỏ ở Eurozone chuyển khoản chi phí này sang người gửi tiền và chỉ áp dụng đối với các khách hàng lớn.

Trong vòng 3 năm qua, các ngân hàng ở châu Âu, trong đó có UniCredit, đã cắt giảm 14.000 nhân viên trong bối cảnh phải thực hiện chính sách lãi suất âm và áp dụng các công nghệ số hóa.