|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

iPhone 14 ế ẩm khiến Apple từ bỏ kế hoạch tăng sản lượng

21:35 | 28/09/2022
Chia sẻ
Apple từ bỏ việc tăng sản lượng iPhone 14 sau khi chứng kiến nhu cầu mua máy mới sụt giảm.

 ịPhone 14 Pro. (Ảnh: Bloomberg).

Những người quen thuộc với vấn đề cho hay Apple đang từ bỏ kế hoạch tăng sản lượng iPhone mới của mình trong năm nay, sau khi những kỳ vọng về nhu cầu tăng vọt đã không trở thành sự thật, tờ Bloomberg dẫn lời.

Nguồn tin cho biết, nhà sản xuất iPhone có trụ sở tại Cupertino, California (Mỹ) đã yêu cầu các nhà cung cấp ngừng tăng sản lượng lắp ráp dòng iPhone 14 lên 6 triệu chiếc trong nửa cuối năm nay, chi tiết kế hoạch không được công khai. Thay vào đó, công ty sẽ duy trì mục tiêu gần bằng sản lượng năm ngoái, là 90 triệu chiếc. 

Theo một số người, nhu cầu đói với mẫu iPhone 14 Pro đang mạnh hơn so với các phiên bản iPhone 14 cơ bản. Trong một số trường hợp, theo các nguồn tin, thay vì giảm sản lượng, Apple sẽ chuyển đổi năng lực sản xuất từ iPhone 14 phiên bản thấp sang các mẫu cao cấp có giá cao hơn. 

Trước thông tin này, giá cổ phiếu của Apple đã giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa tại New York ngày 29/9 giờ Mỹ. 

Tại Đài Loan (Trung Quốc), giá cổ phiếu của nhà cung cấp chip Taiwan Semiconductor Manufacturing cũng giảm 2,2%. Đơn vị lắp ráp iPhone lớn nhất là Hon Hai Precision Industry Co cũng ghi nhận giá cổ phiếu giảm 2,9% trong bối cảnh các nhà đầu tư bán tháo. 

Trước đó, trong những tuần trước khi ra mắt iPhone 14, Apple đã tự tin dự báo doanh số bán hàng của mình sẽ tăng 7% và báo cho một số nhà cung cấp để chuẩn bị hàng. Người phát ngôn của Apple từ chối bình luận về vấn đề nói trên.

Trung Quốc, thị trường smartphone lớn nhất thế giới, đang trong tình trạng suy thoái kinh tế, tác động đến các nhà sản xuất thiết bị di động trong nước và cũng ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của iPhone. Lượng mua iPhone 14 series trong ba ngày đầu tiên ra mắt tại Trung Quốc đã giảm 11% so với phiên bản tiền nhiệm, theo một báo cáo của Jefferies đầu tuần này.

Nhu cầu toàn cầu về thiết bị điện tử cá nhân cũng đã bị giảm tốc do lạm phát gia tăng, lo ngại suy thoái và sự gián đoạn từ xung đột ở Ukraine. Theo dữ liệu từ công ty theo dõi thị trường IDC, thị trường smartphone dự kiến sẽ giảm 6,5% trong năm nay xuống còn 1,27 tỷ chiếc.

Nabila Popal, Giám đốc nghiên cứu tại IDC, cho biết: “Những hạn chế về nguồn cung kể từ năm ngoái đã giảm bớt và ngành công nghiệp (sản xuất smartphone - ND) nay đã chuyển sang một khó khăn khác là bị hạn chế về nhu cầu”.

“Tồn kho ở các kênh cao và nhu cầu thấp mà không có dấu hiệu phục hồi ngay lập tức đã khiến các OEM (nhà sản xuất) hoảng sợ và cắt giảm mạnh đơn đặt hàng của họ trong năm 2022”, ông nói thêm.

Thiên Trường