|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Quốc gia nào bán iPhone 14 đắt nhất thế giới?

17:00 | 11/09/2022
Chia sẻ
Trước đây, Brazil được biết tới là quốc gia có mức giá bán iPhone đắt nhất thế giới, song với dòng sản phẩm iPhone 14 mới được ra mắt, đã có một quốc gia khác vượt mặt Brazil để leo lên vị trí số một trên bảng xếp hạng.

Trong nhiều năm, Brazil được biết đến là quốc gia có mức giá bán iPhone đắt nhất thế giới. Điều này đã xảy ra với iPhone 12, iPhone 13 và thậm chí cả iPhone SE thế hệ thứ ba. Tuy nhiên, với dòng sản phẩm iPhone 14 mới nhất vừa được Apple ra mắt cách đây không lâu, một quốc gia khác đã vượt qua Brazil để chiếm vị trí đầu bảng xếp hạng, theo 9to5mac.

Cụ thể, theo nghiên cứu của Nukeni được chia sẻ với 9to5Mac, Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức vượt qua Brazil để trở thành quốc gia có giá bán iPhone 14 đắt nhất thế giới.

Hàng năm, trang theo dõi công nghệ Nukeni sẽ cập nhật thứ hạng của các quốc gia có giá bán iPhone đắt nhất thế giới dựa trên giá iPhone thu được từ trang web chính thức của Apple tại từng khu vực.

Mức giá bán các dòng iPhone này có sự khác nhau tùy thuộc vào đồng tiền nội tệ cũng như mức thuế ở mỗi quốc gia. Trong khi rất nhiều người quen với việc nhìn thấy Brazil ở đỉnh bảng xếp hạng thì iPhone 14 đã xuất hiện và thay đổi điều này.

Bảng giá bán iPhone 14 theo từng quốc gia. (Nguồn: Nukeni).

Điều đáng chú ý là nghiên cứu của Nukeni xem xét hai mức giá khác nhau cho thị trường Mỹ và Canada, vì mức thuế ở các quốc gia này khác nhau tùy theo tiểu bang (trong khi một số tiểu bang thậm chí không áp thuế đối với iPhone).

Sau tất cả những theo dõi và đánh giá, Nukeni đã chọn Thổ Nhĩ Kỳ là nơi có giá bán iPhone đắt nhất thế giới thời điểm hiện tại dựa trên các mức giá chính thức đã công bố.

Ví dụ, Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận mức giá bán 2.193,15 USD với dòng sản phẩm iPhone 14 Pro phiên bản 128GB. Trong khi đó, giá bán cho chiếc điện thoại này tại Brazil là 1.845,22 USD. Một số quốc gia khác cũng có mức giá bán các sản phẩm thuộc dòng iPhone 14 siêu đắt khác là Ấn Độ, Hungary, Đan Mạch, Thụy Điển và Na Uy.

Vị trí của Brazil đã bị Thổ Nhĩ Kỳ vượt mặt. (Ảnh: Dân Trí).

Trái với Thổ Nhĩ Kỳ hay Brazil, những nơi rẻ nhất để mua iPhone 14 Pro là Mỹ và Nhật Bản, nơi thiết bị này có giá bán lần lượt là 999 USD (chưa bao gồm các mức thuế) và 1.039,46 USD. Những quốc gia cũng có giá bán các sản phẩm thuộc dòng iPhone 14 rẻ có thể kể đến như Hong Kong, Hàn Quốc, Canada, Đài Loan và Thái Lan.

Tình hình không có nhiều khác biệt đối với mẫu cơ bản của iPhone 14, có giá khởi điểm 829 USD ở Mỹ (tính đến giá không có SIM). Sau Mỹ, iPhone 14 128GB có giá bán 831,29 USD tại Nhật Bản. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa đứng đầu danh sách với cùng một thiết bị có giá bán lên tới 1.699,68 USD, cao hơn gấp đôi so với giá ở Mỹ.

Điều gì đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu chiếc iPhone 14 đắt nhất thế giới?

Trước đây, 9to5mac đã từng giải thích về vấn đề này. Cụ thể, trang công nghệ này cho biết có nhiều yếu tố tác động đến giá thiết bị Apple trên khắp thế giới. Nói đến Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng với tỷ lệ lạm phát lần đầu tiên vượt quá 80% sau hơn 20 năm.

Trở lại năm 2021, Apple từng tạm dừng việc bán các sản phẩm ở Thổ Nhĩ Kỳ do đồng nội tệ mất giá 15% so với đồng USD trong vài giờ. Khi doanh số bán hàng ở Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tăng trở lại, Apple đã tăng giá các sản phẩm của mình lên 25%. Giá trên App Store cũng như giá đăng ký trước ở trong nước cũng đã được tăng lên do sự sụp đổ của đồng tiền nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Các quốc gia khác cũng đối mặt với việc tăng giá

Tất nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới đang hứng chịu áp lực từ lạm phát. Sau sự kiện ra mắt dòng sản phẩm mới ngày 7/9, Apple đã âm thầm tăng giá sản phẩm của mình tại các quốc gia châu Âu khác. Ví dụ, iPhone SE thế hệ thứ ba tại Anh có giá bán tăng từ 419 bảng Anh lên 449 bảng Anh.

Cả đồng euro và đồng bảng Anh đều mất giá do các vấn đề bên trong và bên ngoài, chẳng hạn như cuộc xung đột ở Ukraine, khiến các công ty như Apple phải điều chỉnh giá để bù đắp cho việc giảm giá trị các đồng tiền.

Giá bán iPhone dự kiến ở Việt Nam nằm ở đâu trên thế giới?

Ngay sau khi Apple công bố iPhone 14 series, các hệ thống bán lẻ tại Việt Nam đã đưa ra mức giá bán dự kiến chỉ từ 24,99 triệu đồng. Là đại lý ủy quyền cao cấp của Apple tại Việt Nam, FPT Shop cho biết sẽ là một trong những đơn vị đầu tiên đưa sản phẩm iPhone mới chính hãng đến tay người tiêu dùng. Dự kiến, iPhone chính hãng sẽ về Việt Nam vào khoảng cuối tháng 9 đến tháng 10. 

Giá bán dự kiến các sản phẩm thuộc dòng iPhone 14 chính hãng tại Việt Nam. (Nguồn: Sắc Thắm).

Dựa trên dữ liệu về dự đoán giá bán chính hãng cho các sản phẩm mới của Apple tại Việt Nam, phiên bản thấp nhất của dòng sản phẩm lần này là iPhone 14 phiên bản 128 GB dự kiến sẽ có giá bán từ 24,99 triệu đồng (khoảng 1.062,27 USD, tính theo tỷ giá hiện tại).

Mặc dù Nukeni không đưa ra đánh giá về thị trường Việt Nam, song với dữ liệu được công bố, dự kiến mức giá bán iPhone 14 tại Việt Nam sẽ nằm ở giữa bảng xếp hạng, cao hơn giá bán của một số quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan (906,03 USD), Singapore (928,05 USD), Malaysia (933.52 USD) hay Philippines (1.002, 91 USD).

Anh Nguyễn