|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Indonesia yêu cầu quân đội hỗ trợ người dân trồng lúa

19:59 | 15/12/2023
Chia sẻ
Tổng thống yêu cầu quân đội hỗ trợ giám sát việc trồng lúa và phân phối phân bón được trợ giá, đồng thời kêu gọi nông dân đẩy nhanh tốc độ gieo hạt để tận dụng đợt mưa vừa qua.

 

Theo Bloomberg, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã yêu cầu quân đội hỗ trợ nông dân tăng cường sản xuất gạo khi El Niño bắt đầu và Ấn Độ siết chặt việc xuất khẩu mặt hàng lương thực thiết yếu này.

Tổng thống yêu cầu quân đội hỗ trợ giám sát việc trồng lúa và phân phối phân bón được trợ giá, đồng thời kêu gọi nông dân đẩy nhanh tốc độ gieo hạt để tận dụng đợt mưa vừa qua. 

El Niño, hiện tượng thời tiết thường mang đến tình trạng khô hạn ở nhiều nơi ở châu Á, đã khiến mùa mưa đến chậm hơn.

“Tôi yêu cầu những chuyên gia nông nghiệp và sĩ quan quân sự tại các làng hướng dẫn nông dân từ khâu trồng trọt đến thu hoạch để đảm bảo mọi việc diễn ra tốt đẹp và sản lượng có thể tăng lên”, Tổng thống Joko Widodo cho biết.

Ấn Độ tăng cường hạn chế xuất khẩu gạo từ cuối tháng 7 để kiềm chế giá gạo trong nước trước cuộc bầu cử vào năm tới. Điều này làm đảo lộn thị trường và thúc đẩy lạm phát cao hơn ở các nước nhập khẩu gạo bao gồm Indonesia. 

Hình thái thời tiết El Niño đang có nguy cơ trở thành một trong những sự kiện dữ dội nhất trong lịch sử, có khả năng ảnh hưởng đến sản xuất lúa gạo trên khắp châu Á từ Thái Lan đến Việt Nam.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia đã gia hạn một bản ghi nhớ với người đứng đầu quân đội về việc sử dụng đất nhàn rỗi thuộc sở hữu của lực lượng vũ trang để trồng lúa. Thoả thuận này từng được ký kết lần đầu tiên vào năm 2011. 

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Nông nghiệp Amran Sulaiman hồi đầu tháng cho biết  sự tham gia của các lực lượng vũ trang trong quá khứ đã giúp Indonesia đạt được mục tiêu tự cung tự cấp lương thực và việc đổi mới hợp tác có thể giúp nước này giảm nhập khẩu gạo.

Indonesia đã nổi lên là một trong những nước nhập khẩu gạo hàng đầu thế giới sau khi công ty nhà nước Bulog được giao nhập khẩu 3,5 triệu tấn trong năm nay.

Các thương nhân châu Âu cho biết, tuần này, công ty Bulog bắt đầu mua gạo thông qua đấu thầu quốc tế lên tới 534.000 tấn. Dự kiến, lô hàng này ​​sẽ cập cảng vào cuối tháng 1 năm sau.

Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp, diện tích trồng lúa của Indonesia từ tháng 9 đến tháng 11 đã giảm 53,61% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, Indonesia dự kiến ​​sản lượng gạo sẽ tăng lên 32 triệu tấn vào năm 2024. Trong đó, vụ thu hoạch chính vào tháng 3 và tháng 4/2024 sẽ đóng góp hơn 10 triệu tấn, tăng 14% so với năm nay.

H.Mĩ