Thời sự

Indonesia và Trung Quốc đạt nhiều thỏa thuận trị giá hơn 2,7 tỷ USD

08:20 | 06/04/2021

Chia sẻ

Bộ trưởng Thương mại Indonesia, ông Muhammad Lutfi cho biết nước này đã đạt được các thỏa thuận đầu tư và thương mại trị giá 2,71 tỷ USD với Trung Quốc.
Indonesia và Trung Quốc đạt nhiều thỏa thuận trị giá hơn 2,7 tỷ USD - Ảnh 1.

Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN – Trung Quốc. (Nguồn: thukyluat.vn).

Bộ trưởng Thương mại Indonesia, ông Muhammad Lutfi cho biết nước này đã đạt được các thỏa thuận đầu tư và thương mại trị giá 2,71 tỷ USD với Trung Quốc, trong chuyến thăm của ông cùng Bộ trưởng Doanh nghiệp Nhà nước (BUMN) Erick Thohir, và Ngoại trưởng Retno Marsudi từ ngày 1-3/4 vừa qua.

Theo Bộ trưởng Muhammad Lutfi, hai nước cũng cam kết tăng gấp ba kim ngạch xuất khẩu của Indonesia sang Trung Quốc trong ba năm tới, từ mức hơn 31 tỷ USD vào năm 2020 lên 100 tỷ USD vào năm 2024.

Phát biểu họp báo chung cùng hai Bộ trưởng, ông Lufti cho hay các thỏa thuận thương mại nói trên bao gồm cam kết nhập khẩu các sản phẩm từ tổ yến, trái cây nhiệt đới, đặc biệt là dứa, củ porang, đường thốt nốt và đồ nội thất từ 6 công ty Trung Quốc.

Bộ trưởng Lufti đã gặp gỡ 5 công ty sẽ nhập khẩu yến sào từ Indonesia với tổng giá trị hơn 1,13 tỷ USD, đồ nội thất với tổng giá trị hơn 200 triệu USD và cam kết đầu tư 1,38 tỷ USD vào Indonesia. Trong đó, Tập đoàn Shandong Jinruyi bày tỏ quan tâm đến việc đầu tư sản xuất các sản phẩm nội thất tại Indonesia.

Bộ trưởng Lutfi cũng có một số cuộc gặp với các quan chức của tỉnh Phúc Kiến, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Zhang Ziangchen, và Ngoại trưởng Vương Nghị.

Ngoài hiệp định thương mại và đầu tư, hai nước đã nhất trí tìm hiểu các cơ hội tăng cường hợp tác bằng cách nâng cấp Đề án Hợp tác Kinh tế và Thương mại song phương được triển khai từ năm 2011 thành Hiệp định tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư (TIFA).

Indonesia và Trung Quốc cũng nhất trí tối ưu hóa các thỏa thuận hiện có như Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Ngoài ra, hai nước cũng nhất trí tăng cường thương mại đa phương trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Chính phủ Trung Quốc mong muốn Indonesia ủng hộ Hiệp định tạo thuận lợi đầu tư đang được khởi xướng tại WTO. Ba Bộ trưởng Indonesia cùng nhất trí tăng cường cam kết của hai nước liên quan đến các vấn đề khu vực, hợp tác kinh tế, đầu tư, giáo dục, xử lý đại dịch, phục hồi kinh tế và tăng tốc chương trình tiêm chủng.

Bộ trưởng BUMN đã trao đổi với các nhà đầu tư về việc phát triển dự án pin xe điện (EV) trị giá 5 tỷ USD. 

Dự án này do liên danh giữa công ty xăng dầu PT Pertamina, công ty điện lực PT Perusahaan Listrik Negara, công ty khai mỏ PT Aneka Tambang, công ty nhôm PT Indonesia Asahan Aluminium và công ty Contemporary Amperex Technology Co. Ltd., (CATL) của Trung Quốc triển khai.

Ông Thohir cũng có cuộc gặp ông Ren Hongbin, Phó Chủ tịch Cơ quan Quản lý và Giám sát Tài sản Nhà nước (SASAC) - cơ quan thuộc Chính phủ Trung Quốc đang quản lý 97 doanh nghiệp nhà nước. Cả hai bên đã nhất trí xem xét một số dự án hợp tác trong lĩnh vực điện và hợp tác đầu tư thủy sản quy mô thế giới tại miền Đông Indonesia.

Theo số liệu của Cơ quan thống kê Indonesia (BPS), năm 2020, xuất khẩu của Indonesia sang Trung Quốc đạt 31,78 tỷ USD, tăng 13,64% so với năm trước. Trong khi đó, tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước đạt 71,41 tỷ USD.

Hữu Chiến