Hàng hóa

Indonesia dự báo sản lượng dầu cọ giảm vì hạn hán

12:13 | 22/08/2019

Chia sẻ

Các nhà sản xuất dầu cọ hàng đầu của Indonesia nhận thấy tăng trưởng sản lượng bị gián đoạn trong ngắn đến trung hạn, vì quốc gia trồng cọ hàng đầu thế giới đang đối mặt với hạn hán trên khắp các vùng trồng chính.

Hạn hạn dự kiến sẽ trì hoãn quả chín và làm giảm sản lượng. 

Các quan chức làm tại cơ quan khí tượng cho biết hạn hán đã diễn ra ở nhiều vùng tại Philippines vì hiện tượng El Nino nhẹ làm gián đoạn mùa khô, với đợt đỉnh điểm hiện được dự báo sẽ kéo dài từ giữa tháng 8 tới giữa tháng 9. 

Số các điểm nóng cũng đã gia tăng. 

Theo Reuters, sản lượng trong quí III có thể ghi nhận tăng trưởng tương đương hoặc thấp hơn so với năm ngoái, vì những người trồng trong khu vực nhận thấy sự trì hoãn trong quá trình chín của quả. 

Tuy nhiên, một số người trồng khác cho rằng ảnh hưởng của tình trạng hạn hán sẽ chỉ diễn ra vào nửa đầu của năm sau. 

Hạn hán kéo dài thường làm giảm lượng quả tươi và có thể ảnh hưởng tới việc chiết suất dầu trong vụ thụ hoạch, diễn ra trong 6 - 12 tháng tiếp theo, ông Pinta S. Chandra, một nhà đầu tư tại  Sinar Mas Agribusiness and Food, cho biết. 

Hiện tượng El Nino, sự nóng lên của nước biển tại phần Đông Thái Bình Dương, khiến hạn hán lan khắp Đông Nam Á và làm giảm năng suất cọ tại Indonesia và Malaysia. 

Sau hiện tượng El Nino 2015, sản lượng tại Đông Nam Á giảm trong năm 2016, trong khi giá lên tới 3.000 ringgit. 

"Thời tiết sẽ ảnh hưởng sản lượng trong quí III, nhưng chúng tôi không điều chỉnh mục tiêu sản lượng", theo ông Tofan Mahdi, nhà quản lí cấp cao tại PT Astra Agro Lestari.

Astra Agro Lestari đang dự báo sản lượng dầu cọ giảm trong năm nay từ mức 1,94 triệu tấn của năm ngoái. 

Giá dầu cọ thô của Indonesia đã tăng gần 10% kể từ đầu tháng 7, và ghi nhận ở mức 500 USD/tấn trong phiên giao dịch ngày 19/8.


Lyly Cao