|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

IMF cảnh báo về hậu quả của kịch bản Mỹ vỡ nợ

18:00 | 27/05/2023
Chia sẻ
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận thấy rủi ro mang tính hệ thống đối với Mỹ và nền kinh tế toàn cầu do cuộc đối đầu chính trị giữa Nhà Trắng và đảng Cộng hòa về vấn đề nợ công, đồng thời kêu gọi Quốc hội Mỹ lập tức nâng trần nợ công.

Trong một tuyên bố, Giám đốc Điều hành IMF Kristalina Georgieva nhấn mạnh, một vụ vỡ nợ “chắc chắn” sẽ dẫn đến sự suy giảm của Mỹ và các nền kinh tế trên thế giới, gây ra những cú sốc nối tiếp nhau đối với các nền kinh tế chỉ mới bắt đầu phục hồi sau đại dịch COVID-19 và dễ bị tổn thương trước cuộc chiến của Nga tại Ukraine (U-crai-na).

Trong thư gửi Quốc hội, Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo rằng ngay từ ngày 1/6, Washington có thể sẽ không thực hiện được đầy đủ nghĩa vụ, nếu như vào thời điểm đó các nhà lập pháp không cho phép mở rộng giới hạn vay. Trần nợ công hiện tại của Mỹ là 31.400 tỷ USD. Mức này đã đạt vào tháng 1/2023. Để tránh vỡ nợ, Chính phủ Mỹ đã thực hiện các biện pháp khẩn cấp đặc biệt là đình chỉ đóng góp vào quỹ xã hội dành cho công chức nhà nước.

Tuy nhiên, IMF đã tăng nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm 2023. Theo IMF, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của Mỹ trong năm nay dự kiến đạt 1,7%, cao hơn so với mức dự báo 1,6% đưa ra hồi đầu năm, trước khi giảm xuống 1% vào năm 2024. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp hiện đang ở mức thấp gần kỷ lục dự kiến sẽ tăng nhẹ khi tốc độ tăng trưởng kinh tế "chậm lại nhưng vẫn vững chắc" sẽ đẩy tỷ lệ này lên 4,4% vào cuối năm sau.

Dự báo cập nhật của IMF về kinh tế Mỹ dựa trên dữ liệu gần đây cho thấy kinh tế nước này có khả năng phục hồi bất chấp chiến dịch tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và những căng thẳng trong thời gian qua trong lĩnh vực ngân hàng.

Minh Hằng

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.