|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

IEA: Nhu cầu than có thể đạt kỷ lục trong năm 2023

21:32 | 15/12/2023
Chia sẻ
Nhu cầu than trên thế giới được dự báo đạt kỷ lục 8,5 tỷ tấn. Động lực chính đến từ lượng tiêu thụ ở Ấn Độ và Trung Quốc.

 

Theo Reuters, trong một báo cáo công bố hôm thứ Sáu (15/12), Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết việc sử dụng than toàn cầu dự kiến sẽ đạt mức cao kỷ lục vào năm 2023 do nhu cầu ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển vẫn còn mạnh.

IEA cho biết nhu cầu than dự kiến sẽ tăng 1,4% vào năm 2023, lần đầu tiên vượt 8,5 tỷ tấn. Động lực chính đến từ lượng tiêu thụ ở Ấn Độ và Trung Quốc. Theo đó, tiêu thụ than của Ấn Đô năm nay được dự báo sẽ tăng 8% so với năm 2022. Còn tại Trung Quốc mức tiêu thụ dự kiến tăng 5%, trong bối cảnh  thuỷ điện suy yếu và cần huy động từ nhiệt điện để bù đắp.

Tuy nhiên, trái với khu vực châu Á, báo cáo cho biết tại Liên minh châu Âu và Mỹ, việc sử dụng than dự kiến sẽ giảm khoảng 20% vào năm 2023.

Việc sử dụng than được dự báo sẽ không giảm cho đến năm 2026. Trong ba năm tới, hoạt động mở rộng công suất năng lượng tái tạo sẽ giúp giảm mức sử dụng than 2,3% so với năm 2023, ngay cả khi thiếu vắng những chính sách khuyên khích phát triển năng lượng sạch mạnh mẽ. 

Tuy nhiên, báo cáo cho biết mức tiêu thụ toàn cầu được dự báo sẽ duy trì ở mức trên 8 tỷ tấn vào năm 2026. Để đạt được các mục tiêu do Thỏa thuận Paris  đặt ra, việc sử dụng than sẽ cần phải giảm nhanh hơn đáng kể.

Theo trang Aljaazea, Thoả thuận Paris được ký kết vào năm 2015. Chính phủ các nước đã đồng ý loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch để chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo trong nửa sau của thế kỷ.

Tại cuộc đàm phán về khí hậu COP28 do Liên Hợp Quốc tổ chức tại Dubai tuần này, các nhà lãnh đạo thế giới đã đồng ý một thỏa thuận lần đầu tiên thúc đẩy các quốc gia chuyển đổi năng lượng, không dùng nhiên liệu hóa thạch để ngăn chặn những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu.

IEA cho biết, Trung Quốc dự kiến sẽ chiếm hơn một nửa mức tăng trưởng năng lượng tái tạo toàn cầu trong ba năm tới, khiến nhu cầu than ở nước này giảm vào năm 2024 và ổn định cho đến năm 2026.

Báo cáo cho biết, một nửa lượng than sử dụng trên thế giới đến từ Trung Quốc. Vì vậy, triển vọng nhu cầu than sẽ bị ảnh hưởng đáng kể trong những năm tới bởi tốc độ triển khai năng lượng sạch, điều kiện thời tiết và sự thay đổi cơ cấu trong nền kinh tế Trung Quốc.

Báo cáo cho biết, năm nay, Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á dự kiến sẽ chiếm 75% lượng tiêu thụ than toàn cầu, tăng so với mức 25% vào năm 1990. Trong đó, mức tiêu thụ ở Đông Nam Á dự kiến sẽ làm lu mờ Mỹ và EU vào năm 2023.

Đến năm 2026, Ấn Độ và Đông Nam Á là những khu vực duy nhất có mức tiêu thụ than dự kiến sẽ tăng đáng kể.

H.Mĩ