|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

IEA: Nhu cầu điện toàn cầu giảm mạnh trong năm nay

03:30 | 21/07/2022
Chia sẻ
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 20/7 cho biết nhu cầu điện toàn cầu đang giảm tốc đáng kể trong năm nay do tăng trưởng kinh tế chậm và giá năng lượng tăng mạnh. Theo IEA, xu hướng này có thể tiếp tục trong năm tới.

Trong Báo cáo Thị trường Điện, IEA nhận định tăng trưởng nhu cầu điện đang chậm lại đáng kể trong năm 2022, sau khi tăng mạnh 6% trong năm 2021, nhờ kinh tế phục hồi khi chính sách hạn chế do dịch COVID-19 được nới lỏng.

IEA dự kiến nhu cầu điện sẽ tăng trưởng 2,4% trong năm 2022 - tương đương mức trung bình từ năm 2015 đến năm 2019. Dự báo này phản ánh sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu, đà tăng của giá năng lượng sau xung đột Nga-Ukraine và việc áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế do dịch COVID-19, đặc biệt là tại Trung Quốc.

Báo cáo của IEA cũng cho thấy lượng khí thải của ngành điện sẽ giảm nhẹ trong năm nay. Báo cáo cho biết sau khi tăng lên mức cao nhất từ trước tới nay trong năm 2021, lượng khí thải CO2 từ ngành điện toàn cầu sẽ giảm vào năm 2022.

IEA cho biết các nguồn năng lượng tái tạo đang tăng nhanh hơn nhu cầu và thay thế nhiên liệu hóa thạch. Theo báo cáo, sản lượng điện từ năng lượng tái tạo toàn cầu dự kiến tăng trưởng hơn 10% trong năm 2022.

Tuy nhiên, do giá khí đốt ở mức cao và nguồn cung thắt chặt, than đang thay thế khí đốt trong sản xuất điện tại các thị trường có nhà máy điện than.

Tại châu Âu, các chính phủ đã trì hoãn việc đóng cửa các nhà máy điện than và dỡ bỏ các hạn chế để tăng khả năng cung cấp than, để đảm bảo an ninh nguồn cung. IEA cho biết giá điện bán buôn đang tăng chóng mặt ở nhiều quốc gia.

Trong nửa đầu năm 2022, giá khí đốt ở châu Âu tăng gấp 4 lần và giá than đá tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2021, dẫn đến giá điện bán buôn ở nhiều thị trường tăng hơn gấp 3 lần.

IEA cho biết châu Âu đang hướng tới việc giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch của Nga bằng cách đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch.

Việc thực hiện kế hoạch REPowerEU của Ủy ban châu Âu sẽ đẩy nhanh đáng kể việc triển khai năng lượng tái tạo trong những năm tới, tăng gấp đôi tỷ trọng của nguồn năng lượng này trong tổng mức tiêu thụ năng lượng cuối cùng của EU từ năm 2020 đến năm 2030 và giảm đáng kể việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Trong năm tới, IEA cho rằng giá nhiên liệu hóa thạch và tăng trưởng kinh tế vẫn là những nhân tố chính ảnh hưởng đến dự báo về nhu cầu điện và cơ cấu sản xuất điện năm 2023. 

Trà My

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.