Hàng hóa

IEA: Điện mặt trời sẽ là 'vua mới' trên thị trường năng lượng toàn cầu

11:23 | 16/10/2020

Chia sẻ

Năng lượng tái tạo, dẫn đầu là điện mặt trời, có thể đóng góp 80% tăng trưởng trong sản xuất điện thập kỉ tới.

Theo CNN, báo cáo vừa công bố của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận định hiện tại, ở hầu hết quốc gia, việc tạo ra điện bằng năng lượng mặt trời đã rẻ hơn dùng than hoặc khí tự nhiên. 

Pin năng lượng mặt trời hiện là một trong những nguồn điện rẻ nhất lịch sử, nhờ công nghệ phát triển và các chính sách giúp giảm chi phí đầu tư. Thiết bị này có thể được lắp đặt tại  hộ gia đình hoặc doanh nghiệp, cũng như được triển khai tại các công viên năng lượng mặt trời.

Báo cáo của IEA đưa ra 3 kịch bản cho thị trường năng lượng toàn cầu, vốn đang bị hoành hành vì COVID-19. Khi năng lượng hóa thạch phải đối mặt với tương lai bấp bênh, triển vọng của năng lượng tái tạo lại ngày càng sáng sủa, dẫn đầu là năng lượng mặt trời.

Giám đốc IEA Fatih Birol cho biết: "Tôi nhận thấy năng lượng mặt trời sẽ là ông vua mới trên thị trường điện toàn cầu. Với các chính sách hiện nay, việc triển khai từ sau năm 2022 sẽ lập kỉ lục mới mỗi năm".

IEA: Điện mặt trời sẽ là 'vua mới' trên thị trường - Ảnh 1.

Các tấm pin mặt trời trên mái nhà máy Yamaha Motor Co. ở Surajpur, Uttar Pradesh, Ấn Độ.Ảnh: CNN.

Trong một kịch bản của IEA, nếu đại dịch được kiểm soát và nhu cầu năng lượng toàn cầu quay về mức tiền đại dịch vào đầu năm 2023, số hệ thống pin năng lượng mặt trời sẽ tăng mạnh, nâng công suất thêm 12% mỗi năm cho đến năm 2030. 

Năng lượng tái tạo đóng góp 80% tăng trưởng về sản xuất điện trong thời kì này, vượt than đá năm 2025 để trở thành nguồn điện chính.

Điện dự kiến sẽ chiếm tỉ trọng ngày càng tăng trong tiêu thụ năng lượng toàn cầu, do việc cung cấp năng lượng sạch cho các lĩnh vực như giao thông vận tải là rất quan trọng đối với một tương lai hạn chế thải cacbon.

Theo IEA, điện mặt trời vẫn sẽ là lựa chọn hợp túi tiền, kể cả trong bối cảnh đại dịch kéo dài, gây tác động lớn đến kinh tế toàn cầu và khiến tăng trưởng nhu cầu năng lượng xuống thấp nhất kể từ thập niên 30. 

Năng lượng mặt trời hoạt động mạnh mẽ hơn nữa trong "Kịch bản phát triển bền vững" của IEA , trong đó sự gia tăng các chính sách năng lượng sạch và đầu tư đưa thế giới đi đúng hướng để đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận khí hậu Paris. 

Tỉ trọng kết hợp giữa điện mặt trời và điện gió trong sản xuất điện toàn cầu tăng từ 8% vào năm 2019 lên gần 30% vào năm 2030.

"Nếu các chính phủ và nhà đầu tư tăng tốc hỗ trợ năng lượng sạch, sức tăng trưởng của cả điện gió và điện mặt trời sẽ còn ấn tượng hơn", Birol cho biết thêm.

Một số chính phủ đang đưa các cam kết về môi trường vào kế hoạch phục hồi sau đại dịch, khi họ phải đối mặt với những lời kêu gọi ngày càng tăng sử dụng đại dịch như một cơ hội để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu bằng cách đẩy nhanh việc chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch.

Nhiều công ty như BP và Royal Dutch Shell đã đưa ra các thay đổi chiến lược lớn, hướng tới các nguồn năng lượng có mức khí thải carbon thấp. Đây là tín hiệu đại dịch đang tạo ra những thay đổi lớn với thị trường năng lượng toàn cầu.

IEA cũng dự báo nhu cầu dầu sẽ không còn tăng trưởng trong thập kỉ tới. Nhu cầu năng lượng năm nay có thể giảm 5% và đầu tư vào năng lượng giảm 18%.

Báo cáo của IEA cho biết: “Liệu sự biến động này cuối cùng giúp ích hay cản trở nỗ lực đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch và đạt được các mục tiêu quốc tế về năng lượng và khí hậu sẽ phụ thuộc vào cách các chính phủ ứng phó với những thách thức hiện nay”.

Như Huỳnh