|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Huyền thoại Warren Buffett vẫn ngồi trên núi tiền, nhà đầu tư sợ chứng khoán Mỹ sẽ sập

15:58 | 22/05/2024
Chia sẻ
Khối tiền mặt cao kỷ lục của tập đoàn Berkshire Hathaway thường khiến nhà đầu tư chứng khoán Mỹ bất an.

 

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: AP).

Berkshire Hathaway vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2024 vào đầu tháng 5. Báo cáo khiến nhiều nhà đầu tư bi quan lo lắng khi tập đoàn của Warren Buffett đang ngồi trên núi tiền mặt kỷ lục 189 tỷ USD.

Theo các nhà đầu tư đó, núi tiền mặt của Berkshire hàm ý rằng thị trường chứng khoán Mỹ có thể sẽ sớm lao dốc vì trong bối cảnh định giá cổ phiếu cao ngất, Buffett không nhìn thấy bất kỳ món hời nào để chi tiền.

Trên thực tế, lo ngại đó chưa chắc đã đúng, ông Chris Bloomstran của hãng quản lý tài sản Semper Augustus nhấn mạnh. Semper Augustus đang quản lý khoảng 550 triệu USD tài sản và Berkshire là vị thế lớn nhất của công ty.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Business Insider, ông Bloomstran cho biết núi tiền mặt của Berkshire có rất nhiều ý nghĩa và chưa chắc cho thấy “nhà hiền triết xứ Omaha” đang bi quan về giá cổ phiếu hay thị trường sẽ sớm sụp đổ.

“Mọi người rộn ràng vì núi tiền của Berkshire, họ cường điệu hoá nó nhưng đó không phải một con số quá lớn”, nhà quản lý quỹ của Semper Augustus nói.

Núi tiền mặt lớn tới đâu?

Theo ông Bloomstran, thay vì đánh giá lượng tiền mặt của Berkshire theo con số tuyệt đối, các nhà đầu tư nên phân tích số tiền theo tỷ lệ phần trăm so với tổng tài sản của tập đoàn.

Hiện tại, khối tiền mặt của Berkshire tương đương 17,5% tổng tài sản, nhìn chung vẫn phù hợp với mức trung bình dài hạn. Kể từ năm 1997, tỷ lệ trung bình mà ông Bloomstran tính ra là 13%.

Một cách khác để đánh giá lượng tiền mặt của Berkshire là so sánh nó với giá trị thị trường của tập đoàn và kết quả kể một câu chuyện tương tự. Núi tiền mặt của Berkshire đang ở mức bình thường, thậm chí thấp hơn nhiều so với mức đỉnh gần 40% vào năm 2004.

 

Cần phải dự trữ tiền mặt

Chỉ vì Berkshire nắm giữ gần 200 tỷ USD tiền mặt không có nghĩa là họ có thể đầu tư toàn bộ số tiền nếu Buffett và các cấp dưới tìm thấy một món hời.

Nhà quản lý quỹ Bloomstran cho rằng Berkshire chỉ có thể triển khai khoản một nửa lượng tiền mặt. Mảng bảo hiểm của tập đoàn có quy mô lớn, đòi hỏi Berkshire phải luôn chuẩn bị sẵn một khoản tiền để thanh toán các hợp đồng bảo hiểm.  

Trong khi Buffett cho biết Berkshire thường trữ sẵn 30 tỷ USD để thanh toán các hợp đồng bảo hiểm tiềm năng, ông Bloomstran nói con số cần thiết có thể lớn hơn. Vị chuyên gia nhận định Berkshire nên trữ thêm 50 tỷ USD.

“Do đó, chúng tôi cho rằng Berkshire nên có sẵn khoảng 82 tỷ USD”, ông ước tính. Vì vậy, tập đoàn của Warren Bufett chỉ còn khoảng 110 tỷ USD để đầu tư.

Không có nhiều cơ hội rót vốn

Do quy mô khổng lồ của Berkshire, không nhiều công ty có thể lọt vào mắt xanh của Buffett và tạo ra tác động đáng kể lên thành tích của tập đoàn.

Giữa lúc các khoản đầu tư ngắn hạn như trái phiếu kho bạc Mỹ mang lại lợi suất hơn 5%, Buffett và các cấp dưới có dư thời gian để tìm kiếm khoản đầu tư phù hợp với mức giá vừa phải.

Buffett có thể thực hiện khoản đầu tư đó bất cứ lúc nào, như những gì ông từng làm vào quý đầu tiên của năm 2016 khi Berkshire lần đầu mua cổ phiếu của Apple.

Ở thời điểm đó, S&P 500 đang giao dịch gần mức cao kỷ lục, Apple là công ty giá trị nhất thế giới và núi tiền mặt của Berkshire cũng ở mức kỷ lục. Không có yếu tố nào trong số đó có thể ngăn Buffett thực hiện một trong những khoản đầu tư thành công nhất lịch sử Berkshire.

Theo ông Bloomstran, Buffett chỉ có thể tìm cơ hội từ 100 công ty lớn nhất trong S&P 500 và một số ít doanh nghiệp quốc tế. “Buffett chỉ đang cố gắng tìm mức giá phù hợp để đầu tư. Cơ hội của ông không nhiều”, Bloomstran nhấn mạnh.

Tóm lại, các nhà đầu tư không nên bi quan về thị trường chứng khoán chỉ vì Berkshire đang ngồi trên núi tiền kỷ lục.

Nhà quản lý quỹ của Semper Augustus đã nhắc lại lời Buffett. Tại cuộc họp cổ đông thường niên năm nay, có người đã hỏi Buffett rằng ông đang chờ đợi điều gì khi Berkshire có nhiều mặt như vậy. Nhà đầu tư huyền thoại trả lời: “Chúng tôi chỉ chi tiền khi thấy [khoản đầu tư] phù hợp”.

 

Khả Nhân