Doanh nghiệp

Hụt hơi trong ba tháng đầu năm, PVN vẫn nhìn thấy nhiều cơ hội trong năm 2020

20:23 | 05/04/2020

Chia sẻ

Dưới tác động kép từ dịch COVID-19 và giá dầu xuống thấp, các chỉ tiêu tài chính của PVN đã không hoàn thành như kế hoạch trong quí I/2020. Dù vậy, PVN cũng cho rằng đây là cơ hội để đẩy nhanh việc hoàn thành các dự án đầu tư còn dang dở; gia tăng dự trữ dầu thô, thậm chí mua lại các mỏ khi giá dầu xuống thấp,...
Khai thác dầu nhiều hơn 10% kế hoạch, PVN vẫn không hoàn thành các chỉ tiêu tài chính trong quí I/2020 - Ảnh 1.

Giàn Công nghệ trung tâm số 2 mỏ Bạch Hổ. Nguồn: PVN.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa công bố kết quả hoạt động kinh doanh quí I/2020 với các chỉ tiêu sản xuất đều vượt kế hoạch đề ra.

Cụ thể, tổng sản lượng khai thác dầu trong tháng 3 vượt 8,1% so với kế hoạch tháng, tính chung quí I vượt 10,1% so với kế hoạch và bằng 26,6% kế hoạch năm. Trong khi đó, sản xuất xăng dầu quí I đạt 3,415 triệu tấn, vượt 2,5% kế hoạch quí và thực hiện được 28,9% kế hoạch cả năm.

Về lĩnh vực sản xuất điện, trong quí I/2020 sản lượng đạt 5,33 tỉ kWh, vừa vặn hoàn thành kế hoạch quí và đạt 24,7% kế hoạch năm. Ngoài ra, sản xuất đạm cũng vượt 5,5% kế hoạch quí và thực hiện được 28,3% kế hoạch năm.

Trong khi các chỉ tiêu hoạt động đều được hoàn thành hoặc vượt mức kế hoạch, các chỉ tiêu tài chính của Tập đoàn đã không hoàn thành như kế hoạch do tác động kép từ dịch COVID-19 và giá dầu xuống thấp.

Theo PVN, giá dầu thô trung bình tháng 3/2020 giảm 20 USD so với tháng 2/2020 (tương đương 33%); giá dầu trung bình quí I/2020 cũng giảm 3,8 USD/thùng (tương đương 6%) so với mức giá kế hoạch năm là 60USD/thùng.

Tổng doanh thu của Tập đoàn trong tháng 3 đạt 49.000 tỉ đồng, bằng 80,8% kế hoạch tháng. Lũy kế trong quí I/2020, doanh thu đạt 165.000 tỉ đồng, đạt 90,9% kế hoạch quí I và thực hiện được 25,7% kế hoạch cả năm. Theo đó, PVN nộp Ngân sách Nhà nước 20.800 tỉ đồng trong quí I/2020.

Theo ban lãnh đạo PVN, Tập đoàn đang trong giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử. Nhiều đơn vị đang có nguy cơ mất cân đối, thậm chí là thua lỗ nếu như giá dầu không được cải thiện. Chuỗi giá trị của PVN theo đó cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong 3 tháng đầu năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến mọi lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khi các chuỗi giá trị đang bị tác động nghiêm trọng vì sự gián đoạn cung cầu hàng hóa, nguyên, nhiên vật liệu. Trong bối cảnh đó, giá dầu thô trên thị trường thế giới sụt giảm đã tạo khủng hoảng kép cho ngành Dầu khí.

Trước tình hình đó, PVN cùng các đơn vị thành viên đã chủ động, tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó nhằm mục tiêu bảo vệ sức khỏe cho người lao động, đồng thời duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng, tác động của đại dịch và cú sốc giá dầu.

Bên cạnh những khó khăn, PVN cũng cho rằng đây là cơ hội để đẩy nhanh việc hoàn thành các dự án đầu tư còn dang dở; mở rộng phạm vi và qui mô đầu tư, gia tăng dự trữ thông qua việc mua dầu thô, thậm chí mua lại các mỏ khi giá dầu xuống thấp và tăng sở hữu tại các doanh nghiệp có tài sản tốt, hoạt động hiệu quả.

Mặc dù vậy, PVN cũng cho biết cần có sự hỗ trợ của các Bộ, ngành trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc mà Tập đoàn đang phải đối diện; đồng thời tạo cơ chế cho PVN được chủ động trong việc sử dụng các nguồn lực của mình.

Sơn Tùng