|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hướng dẫn cách phòng chống dịch COVID-19 tại chung cư, khu tập thể

09:49 | 23/03/2020
Chia sẻ
Tại các chung cư, Bộ Y tế yêu cầu rác thải phải được thu gom, đưa đi xử lí hàng ngày theo qui định. Khử khuẩn thường xuyên bằng các chất tẩy rửa thông thường, đa năng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn, ít nhất 1 lần/ngày...

Bộ Y tế mới đây đã ban hành công văn hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại chung cư để tăng cường phòng chống nguy cơ lây nhiễm đối với cư dân đang sinh sống tại các chung cư, khu tập thể, khu nhà/chung cư cho thuê.

Trách nhiệm của Ban quản lí, quản trị/Ban đại diện chung cư

Công văn hướng dẫn nêu rõ, đối với Ban quản lí/Ban quản trị/Ban đại diện chung cư cần phân công người chịu trách nhiệm thực hiện, kiểm tra, giám sát về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19; hạn chế người lạ, người giao hàng, người bán hàng rong... vào chung cư; quản lí khách ra vào chung cư (nếu có thể); không tổ chức các sự kiện có tập trung đông người.

Hướng dẫn cách phòng chống dịch COVID-19 tại chung cư - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Hà Nội mới.

Bên cạnh đó, rác thải phải được thu gom, đưa đi xử lí hàng ngày theo qui định. Khử khuẩn thường xuyên bằng các chất tẩy rửa thông thường, đa năng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn, ít nhất 1 lần/ngày.

Đặc biệt, các vị trí có tiếp xúc thường xuyên, như: tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, lan can, bảng điều khiển thang máy, cabin thang máy, bảo đảm có đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay có chứa ít nhất 60% cồn, ít nhất 2 lần/ngày, tại các vị trí sảnh chờ, cầu thang, thang máy, nhà vệ sinh.

Ban quản lí/Ban đại diện chung cư cần phải bố trí các thùng đựng rác có nắp đậy, dung dịch sát khuẩn tay nhanh tại khu vực sảnh chờ, hành lang, cầu thang bộ, cửa cầu thang máy (nếu có).

Cung cấp đầy đủ khẩu trang, găng tay, dung dịch sát khuẩn cho người lao động có tiếp xúc với cư dân hoặc khách đến chung cư.

Ngoài ra, Ban quản lí/Ban quản trị/Ban đại diện chung cư cần tổ chức thông tin, truyền thông về phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho cư dân, khách vào chung cư, người lao động; tổ chức tập huấn cho tất cả người lao động về phòng chống dịch bệnh COVID-19 và những khuyến cáo của Bộ Y tế đối với người lao động.

Khi có trường hợp cư dân/người lao động có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở, Ban quản lí tòa nhà cần thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương hoặc đường dây nóng; phối hợp với các cơ quan liên quan theo dõi, điều tra khai thác tiền sử về đi lại hoặc tiếp xúc với trường hợp bệnh nghi ngờ trước đó, đồng thời phối hợp với cơ quan y tế địa phương khi có trường hợp nhiễm bệnh, nghi nhiễm, cách li tại nhà.

Đối với người quản lí khu nhà, người cho thuê căn hộ cần cung cấp cho cư dân về tên, số điện thoại; yêu cầu cư dân cam kết thực hiện đúng các quy định, khuyến cáo về phòng chống dịch bệnh COVID-19 và qui định của chung cư đối với cư dân; yêu cầu hạn chế tụ tập đông người tại nhà.

Bên cạnh đó, Ban quản lí/Ban quản trị/Ban đại diện chung cư phải yêu cầu cư dân khai báo tạm trú; vệ sinh nhà cửa, vật dùng hàng ngày bằng các chất tẩy rửa thông thường, đa năng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn; thu gom rác thải sinh hoạt hàng ngày và đổ đúng nơi qui định.

Ngoài ra, nếu phát hiện cư dân đi về từ vùng có dịch (theo khuyến cáo của Bộ Y tế), phải báo ngay cho cơ quan y tế địa phương. Trường hợp cư dân có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc nghi ngờ mắc bệnh COVID-19, cần thông báo ngay cho người quản lí/người cho thuê, Ban quản lí (nếu có) và cơ quan y tế địa phương hoặc đường dây nóng.

Đối với người thực hiện cách li y tế tại nhà/nơi lưu trú tại căn hộ chung cư

Bộ Y tế yêu cầu chấp hành việc tự cách li tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian qui định, tốt nhất cách li ở một phòng riêng. Trong trường hợp tại gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách li nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác ít nhất 2 mét.

Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày.

Hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang đúng qui định, thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 60% nồng độ cồn khi không có điều kiện rửa tay với xà phòng.

Hàng ngày thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn hoặc cán bộ quản lí được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân.

Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

Không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú. Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

Người được cách li phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách li.

Phòng cách li nên đảm bảo thông thoáng khí, ưu tiên sử dụng quạt, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn phòng, đặc biệt các bề mặt thường xuyên tiếp xúc và phòng vệ sinh. Hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách li.

Đối với cư dân sống tại chung cư

Công văn hướng dẫn của Bộ Y tế nhấn mạnh, vệ sinh bàn tay là biện pháp rất hiệu quả để phòng chống bệnh. Người dân cần hạn chế đưa tay sờ lên mặt, mũi, miệng. Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch. 

Rửa tay ngay sau khi về nhà; sau khi ho, hắt hơi; sau khi cầm, nắm, tiếp xúc với các vật dụng có nguy cơ như: bảng điều khiển thang máy, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can…; sau khi đi vệ sinh; sau khi vệ sinh cho trẻ, người ốm; trước khi ăn; trước và sau khi chế biến thực phẩm và khi bàn tay bẩn.

Bên cạch đó, cư dân cần hạn chế đến chỗ đông người; hạn chế tiếp xúc với người có biểu hiện ho, sốt, khó thở; đeo khẩu trang đúng cách; hạn chế chạm trực tiếp bề mặt thang hoặc tay vịn; hạn chế nói chuyện, không khạc nhổ, vứt rác, khẩu trang trong thang máy, thang bộ.

Đối với khử khuẩn các bề mặt và vật dụng cần được làm sạch hàng ngày. Các khu vực thường xuyên chạm vào như mặt bàn, tay nắm cửa, dụng cụ cầm tay, bàn, nhà vệ sinh, vòi, bồn rửa cần được ưu tiên làm sạch và khử khuẩn.

Có thể dùng các các chất tẩy rửa thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng dùng sẵn hoặc pha dung dịch tẩy rửa bồn cầu gia dụng (chứa khoảng 5% sodium hypochlorite) theo tỷ lệ 10ml dung dịch tẩy rửa với 1 lít nước để thành dung dịch có khả năng diệt virus để, hoặc dung dịch chứa 0,05% clo hoạt tính sau khi pha để lau các bề mặt.

Lưu ý chỉ pha lượng đủ dùng trong ngày, không để dung dịch đã pha sang ngày hôm sau vì hàm lượng clo hoạt tính trong dung dịch không còn đủ để khử khuẩn. 

Đối với các bề mặt, vật dụng không chịu nước như điều khiển điều hòa, ti vi, công tắc đèn, máy tính, các thiết bị điện tử khác..., nên sử dụng cồn 70% để khử khuẩn bằng cách dùng khăn sạch nhúng vào cồn và lau bề mặt, để khô tự nhiên không rửa lại với nước (lưu ý phải đảm bảo các thiết bị điện tử, công tắc đèn đã tắt trước khi khử khuẩn để tránh bị điện giật).

Người làm vệ sinh cần sử dụng găng tay cao su, đeo khẩu trang khi thực hiện vệ sinh, khử khuẩn nhà cửa. Cần chú ý thu gom rác và để vào đúng nơi quy định. Quần áo nên thay ra và giặt hàng ngày.

Đảm bảo thông thoáng không khí trong nhà bằng cách thường xuyên mở cửa ra vào, cửa sổ, bật quạt để không khí lưu thông, hạn chế sử dụng điều hòa; đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước, tập thể dục, đồng thời thu gom rác thải sinh hoạt hàng ngày và đổ đúng nơi qui định.

Công văn Hướng dẫn phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại chung cư của Bộ Y tế
Công văn Hướng dẫn phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại chung cư của Bộ Y tế

Khánh Hà