Thời sự

Khai báo y tế bắt buộc trên các chuyến bay nội địa để phòng chống COVID-19

20:34 | 22/03/2020

Chia sẻ

Hai hãng hàng không Vietnam Airlines và Bamboo Airways mới đây đã ra thông báo về việc yêu cầu tất cả các hành khách trước khi thực hiện hành trình bay nội địa đều phải khai báo y tế điện tử bắt buộc nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời sự lây lan của dịch COVID-19.
Khai báo y tế bắt buộc trên các chuyến bay nội địa để phòng chống COVID-19 - Ảnh 1.

Tàu bay Vietnam Airlines và Bamboo Airways tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Đức Quyền.

Bamboo Airways cho biết theo công văn số 2594/BGTVT-CYT của Bộ Giao thông Vận tải ban hành ngày 21/3, nhằm góp phần phát hiện sớm ca bệnh và ngăn chặn kịp thời lây lan dịch bệnh COVID-19, tất cả hành khách trước khi thực hiện hành trình trên các chuyến bay nội địa đều phải khai báo y tế điện tử bắt buộc.

Theo đó, để hỗ trợ và hướng dẫn hành khách thực hiện khai báo y tế điện tử, các nhân viên quầy check-in của các hãng hàng không phải thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để tải ứng dụng Khai báo sức khỏe (tìm kiếm theo từ khóa chính xác: “Vietnam Health Declaration“) từ CH Play đối với hệ điều hành Android hoặc App store đối với hệ điều hành IOS; 

Bước 2: Hướng dẫn và hỗ trợ hành khách khai báo trên website https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng như hướng dẫn tại bước 1 đối với hành khách chưa khai báo. 

Bước 3: Thông báo ngay cho Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 nơi gần nhất khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi ngờ nhiễm COVID-19 như sốt, ho, khó thở.

Bamboo Airways yêu cầu hành khách trước khi thực hiện hành trình của mình phải khai báo y tế điện tử và cung cấp cho nhân viên sử dụng ứng dụng, thực hiện quét mã “QR code” mà khách được cấp khi khai trên ứng dụng này.

Đối với hành khách, để chủ động thời gian và không gây ảnh hưởng đến hành trình bay của mình Bamboo Airways khuyến khích hành khách thực hiện các bước trên trước khi tới sân bay, điền đầy đủ các thông tin chính xác theo yêu cầu và chụp lại màn hình mã QR code và xuất trình mã này khi thực hiện các thủ tục tại quầy check-in.

Vietnam Airlines cũng khuyến cáo hành khách nên thực hiện khai báo y tế online tại nhà trong vòng 24h trước giờ khởi hành để việc làm thủ tục được nhanh chóng, thuận tiện. Hành khách có thể tìm kiếm sự trợ giúp của nhân viên mặt đất Vietnam Airlines nếu gặp khó khăn trong việc khai báo y tế điện tử khi đến sân bay.

Vietnam Airlines sẽ chỉ chấp nhận làm thủ tục chuyến bay cho các khách có hình ảnh kết quả khai báo y tế trong vòng 24h đúng với tên trên vé.

Vietjet Air hiện chưa đưa ra thông báo cụ thể về việc khai báo y tế bắt buộc này.

Song Ngọc