|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

HSBC: Lạm phát tại Việt Nam sẽ vượt mức trần 4% một vài thời điểm, đòi hỏi NHNN bắt đầu bình thường hóa chính sách tiền tệ

11:51 | 06/07/2022
Chia sẻ
HSBC cho rằng có những dấu hiệu cho thấy lạm phát đã bắt đầu lan rộng và dự báo áp lực giá sẽ mạnh mẽ hơn trong nửa cuối năm 2022.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam có khả năng dẫn đầu khu vực

Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu HSBC vừa công bố báo cáo tháng 7, theo đó dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,9% trong năm 2022, có khả năng đứng đầu toàn khu vực.

Cân nhắc các rủi ro đang gia tăng, đặc biệt từ lĩnh vực năng lượng, khối phân tích cũng giảm dự báo tăng trưởng của năm 2023 xuống 6,3%.  

Tổ chức này cho rằng vẫn còn đó những rủi ro với tăng trưởng kinh tế Việt Nam, đặc biệt khi ảnh hưởng từ giá năng lượng cao đang ngày càng rõ ràng hơn.

Một mặt, giá cả hàng hóa leo thang đã dẫn đến thâm hụt thương mại trong quý II có thể khiến tình hình tài khoản vãng lai vốn không được khả quan sẽ còn trầm trọng hơn. Mặt khác, dù cho tiêu dùng gia đình đã phục hồi vững chắc, giá dầu cao sẽ có thể khiến túi tiền của người dân vơi đi nhiều, làm giảm tốc độ hồi phục thời gian qua.  

 

Lạm phát đã bắt đầu lan rộng, áp lực tăng giá sẽ rất mạnh nửa cuối năm 

Về mặt giá cả, HSBC nhận định áp lực giá cả đã bắt đầu thể hiện, mặc dù vẫn ở mức độ có thể kiểm soát được so với các quốc gia khác trong khu vực.

Lạm phát toàn phần tăng 0,7% so với tháng trước, tương đương với 3,4% so với năm ngoái, vượt khỏi dự báo của HSBC và thị trường. Tương tự những tháng trước, lạm phát vận chuyển cao vẫn đóng vai trò chủ đạo, tăng 3,6% so với tháng trước. Giá xăng đầu trong nước tiếp tục được điều chỉnh tăng, đạt mức cao kỷ lục. 

 

Lạm phát lương thực, tăng 0,8% so với tháng trước. Điều này phần lớn phản ánh tác động mạnh mẽ của chi phí năng lượng leo thang đối với lạm phát lương thực, khi giá cả của các mặt hàng tăng trên diện rộng bao gồm thịt, trứng và rau củ, theo dữ liệu của Tổng cục Thống kê (GSO).

Hơn nữa, có những dấu hiệu cho thấy lạm phát đã bắt đầu lan rộng. Lần đầu tiên trong gần 2 năm, lạm phát cơ bản đã hồi phục ở mức 2% so với cùng kỳ năm trước, khi nhu cầu trong nước tiếp tục tăng. 

 

Do giá dầu thế giới tăng, HSBC tin rằng áp lực lạm phát sẽ gia tăng và dự báo rằng lạm phát năm 2022 sẽ ở mức trung bình 3,5% - thấp hơn mức trần 4% do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt ra.

"Áp lực giá sẽ mạnh mẽ hơn trong nửa cuối năm 2022", HSBC cảnh báo.

Dựa vào các dự báo lạm phát, HSBC cho rằng lạm phát sẽ có thể vượt qua mức 4% kể từ quý IV/2022 đến quý II/2023, đòi hỏi NHNN cần bắt đầu bình thường hóa chính sách tiền tệ.

NHNN có thể sẽ bắt đầu tăng lãi suất 50 điểm cơ bản từ quý III, và tăng thêm 50 điểm cơ bản mỗi quý cho đến quý III/2023. Như vậy, đến cuối năm 2023, lãi suất điều hành có thể lên đến 6,5%.   

Anh Đào

Lạm phát tháng 10 tăng như dự đoán, củng cố khả năng Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp cuối năm
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa đón nhận một tin tốt khi thước đo lạm phát ưa thích của các quan chức tăng như dự đoán vào tháng 10.