Thời sự

Hơn 1.300 người Trung Quốc xuất cảnh về nước, không có người nước này nhập cảnh trong 2 ngày qua

20:35 | 04/02/2020

Chia sẻ

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong số người nhập cảnh biên giới Việt - Trung ngày 3 và 4/2 không có người Trung Quốc nào. Trong khi xuất cảnh qua biên giới Việt - Trung là hơn 1.300 trường hợp đều là người Trung Quốc.

Tại phiên họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch do virus corona chiều nay (4/2), trước thông tin vẫn còn người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong số người nhập cảnh biên giới Việt - Trung ngày 3 và 4/2 không có người Trung Quốc nào. 

Trong khi đó, xuất cảnh qua biên giới Việt - Trung là hơn 1.300 trường hợp đều là người Trung Quốc.

Hơn 1.300 người Trung Quốc xuất cảnh về nước từ biên giới Việt - Trung trong 2 ngày qua - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Tienphong.

Ngoài ra, theo ông Long, tất cả trường hợp vào Việt Nam, đều bị cách li 14 ngày và được đảm bảo đủ điều kiện. Ông Long nhấn mạnh quan trọng nhất là hoạt động cách li.

Giải thích về các vòng cách li, ông Long cho biết, vòng 1, tất cả người bệnh, nghi nhiễm bệnh, người đi và đến từ Hồ Bắc đều được coi là người bệnh, phải cách li tuyệt đối tại bệnh viện. Vòng 2, cách li các trường hợp công dân Việt Nam và Trung Quốc từ Trung Quốc về, cách li tại chỗ 14 ngày, không cho họ đi quá phạm vi gia đình. Vòng 3 là những người tiếp xúc xung quanh với người nhiễm.

"Phải coi mỗi người như vậy là một ổ dịch và triển khai cách li ngay, để lây ra rất khó phòng", ông Long nói.

Tại Việt Nam, với 10 bệnh nhân đã ghi nhận cho đến nay, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng dịch đã ở "thế hệ thứ 2", tức là có bệnh nhân F2 - lây bệnh từ người Trung Quốc tại Việt Nam (thế hệ 1 là người mang bệnh từ Trung Quốc sang). 

Đặc biệt, bệnh nhân dương tính mới nhất ở Vĩnh Phúc không sống cùng bệnh nhân nguồn lây, mà dịp Tết có tụ họp cùng nhau và lây bệnh.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ngay từ đầu giới chuyên môn và Bộ Y tế đã nhận định đây là căn bệnh dễ lây và khó phòng. Bệnh lây qua 3 đường là qua không khí, qua tiếp xúc với người bệnh và lây qua bề mặt. "Theo nhận định chung của các nhà khoa học, dịch có thể đạt đỉnh trong 7-10 ngày tới", ông Long nói.

Cũng tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch nCoV cho biết, hiện nay phương pháp xét nghiệm dịch bệnh đã tốt hơn, chuẩn bị đưa về Việt Nam các que thử xét nghiệm, còn đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị.

Về thời điểm dịch đến đỉnh điểm, hiện có nhiều nhận định khác nhau, có ý kiến cho rằng, 7-10 ngày nữa dịch nCoV tại Trung Quốc đến đỉnh dịch, có ý kiến nhận định là từ 1 tháng đến 1 tháng rưỡi nữa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, các địa phương theo nhiệm vụ, chức năng được giao kiểm soát, xử lí nghiêm hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tăng giá khẩu trang, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch, đưa tin thất thiệt về dịch bệnh, kể cả khởi tố, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Bộ Ngoại giao chủ động có văn bản trao đổi thông tin với các cơ quan chức năng của Trung Quốc về các chủ trương, biện pháp phòng chống dịch bệnh của Việt Nam. Đồng thời, chủ trì, phối hợp với các Bộ Quốc phòng, Công an tạo điều kiện thuận lợi để công dân Trung Quốc về nước. 

Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp với các bộ, các tỉnh có cửa khẩu với Trung Quốc quản lý nghiêm ngặt việc xuất nhập cảnh, đi lại ở cửa khẩu. Chỉ đạo bộ đội biên phòng kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở.

Thủ tướng cũng Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo việc không để người Việt Nam di chuyển đến vùng có dịch của Trung Quốc, tạo điều kiện để đưa người Trung Quốc ra khỏi Việt Nam. 

Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với Bộ: Quốc phòng, Ngoại giao Y tế để đón người Việt Nam từ Trung Quốc về nước một cách chặt chẽ và cách li. Có phương án xử lí phù hợp trong việc chống dịch đối với hoạt động vận tải đường sắt với Trung Quốc tương tự như với đường bộ, hàng không.

K.Hà