|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thanh tra y tế Vũ Hán đến hang cùng ngõ hẻm tìm ca nhiễm virus corona

21:22 | 20/02/2020
Chia sẻ
Lực lượng thanh tra y tế thành phố Vũ Hán đang ráo riết đến từng nhà dân để truy tìm, quyết tâm không để sót một trường hợp bệnh nhân nào nhiễm virus corona chủng mới.
Thanh tra y tế Vũ Hán đến hang cùng ngõ hẻm tìm ca nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Lực lượng thanh tra y tế tại Vũ Hán, tâm điểm bùng phát dịch Covid-19, đang đi đến từng nhà dân để rà soát và phát hiện trường hợp có dấu hiệu nhiễm virus corona chủng mới. Thành phố Vũ Hán đang chứng kiến những ngày cuối cùng của chiến dịch "săn" người nhiễm bệnh mà chính quyền có thể đã bỏ sót từ khi dịch bệnh bùng phát, theo AP.

Thanh tra y tế Vũ Hán đến hang cùng ngõ hẻm tìm ca nhiễm virus corona - Ảnh 2.

"Điều này phải được thực hiện nghiêm túc. Nếu một ca bệnh mới được phát hiện, lãnh đạo quận sẽ phải nhận trách nhiệm", Bí thư thành ủy Vương Trung Lâm, người mới được bổ nhiệm, nói.

Thanh tra y tế Vũ Hán đến hang cùng ngõ hẻm tìm ca nhiễm virus corona - Ảnh 3.

Giới chức tỉnh Hồ Bắc báo cáo 108 ca tử vong vì virus corona trong ngày 19/2, trong khi có 349 ca nhiễm mới. Theo dữ liệu từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, hơn 80% trong tổng số hơn 74.000 ca bệnh ở nước này là tại Hồ Bắc, và 95% ca tử vong cũng ở tại tỉnh này.

Thanh tra y tế Vũ Hán đến hang cùng ngõ hẻm tìm ca nhiễm virus corona - Ảnh 4.

Hơn 60 triệu người Hồ Bắc đã bị phong tỏa kể từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, khoảng thời gian nhộn nhịp nhất trong năm và người dân thường đi du lịch. Các nhà chức trách tạm dừng gần như tất cả các phương tiện giao thông công cộng, chỉ vận hành dịch vụ y tế, giao thực phẩm và nhu yếu phẩm. Nhiều nơi áp dụng cả biện pháp thời chiến, yêu cầu người dân không rời nơi cư trú.

Thanh tra y tế Vũ Hán đến hang cùng ngõ hẻm tìm ca nhiễm virus corona - Ảnh 5.

Lo ngại về tình hình dịch bệnh tăng cao khi bác sĩ và giới khoa học tuyên bố phát hiện nhiều trường hợp bệnh lạ có thời gian ủ bệnh lâu bất thường và nhiều người được coi là "siêu lây nhiễm", với khả năng lây bệnh cho hơn 10 người.

Thanh tra y tế Vũ Hán đến hang cùng ngõ hẻm tìm ca nhiễm virus corona - Ảnh 6.

Trong khi đó, ngoại trưởng Trung Quốc trong chuyến thăm Lào đã cam kết với các đối tác Đông Nam Á rằng tình hình ở tỉnh Hồ Bắc và Vũ Hán đã được kiểm soát hiệu quả. Trong số 10 nước thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), 6 nước đã xác nhận có trường hợp nhiễm bệnh.

Thanh tra y tế Vũ Hán đến hang cùng ngõ hẻm tìm ca nhiễm virus corona - Ảnh 7.

Tại Hong Kong, người phát ngôn của Bệnh viện Princess Margaret hôm 19/2 cho biết ca tử vong thứ 2 vì nhiễm virus corona tại đặc khu này là một bệnh nhân nam giới 70 tuổi, từng đến Trung Quốc đại lục vào tháng 1.

Thanh tra y tế Vũ Hán đến hang cùng ngõ hẻm tìm ca nhiễm virus corona - Ảnh 8.

Đặc khu Hong Kong của Trung Quốc đến nay đã ghi nhận được 65 ca nhiễm virus corona.

Thanh tra y tế Vũ Hán đến hang cùng ngõ hẻm tìm ca nhiễm virus corona - Ảnh 9.

Quan chức y tế theo dõi hành khách rời du thuyền Diamond Princess hôm 19/2 tại thành phố Yokohama, gần Tokyo, Nhật Bản. Du thuyền hiện bị coi là ổ dịch lớn nhất ngoài Trung Quốc với 621 trường hợp nhiễm bệnh tính đến ngày 19/2.

Thanh tra y tế Vũ Hán đến hang cùng ngõ hẻm tìm ca nhiễm virus corona - Ảnh 10.

Ngoài Hồ Bắc, các tỉnh thành khác cũng áp dụng biện pháp kiểm soát chặt chẽ. Các khu dân cư ở Bắc Kinh yêu cầu mỗi gia đình có một người được phép ra ngoài theo thời gian quy định và phải mang theo giấy thông hành. Tại Thượng Hải, cảnh sát giam giữ một người đàn ông trong 10 ngày vì liên tục rời khỏi nhà và sử dụng phương tiện giao thông công cộng khi đang trong thời gian cách ly tại nhà.

Thanh tra y tế Vũ Hán đến hang cùng ngõ hẻm tìm ca nhiễm virus corona - Ảnh 11.

Dù bị ngưng trệ, thủ đô Bắc Kinh đang có dấu hiệu dần lấy lại nhịp sống. Phương tiện giao thông bắt đầu lưu thông nhiều hơn. Trong khi hầu hết nhà hàng, cửa hiệu vẫn đóng cửa, một số tòa nhà văn phòng đã mở cửa trở lại.

Tham quan thị trấn 'ma' giữa dịch virus corona tại Trung Quốc Làng du lịch Lu Zhuang Folk trở nên vắng tanh do dịch virus corona bùng phát. Nếu không có phận sự, bất kỳ ai cũng không thể vào thị trấn "ma" này.

Virus corona lan rộng ở Trung Quốc và toàn cầu

Thanh tra y tế Vũ Hán đến hang cùng ngõ hẻm tìm ca nhiễm virus corona - Ảnh 12.

33 phút trước 20:40 20/02/2020 Thế giới Thế giới

0

Ít nhất 106 người Hong Kong mắc kẹt trên du thuyền bị phong tỏa ở Nhật Bản vì virus corona đã được về nước, nhưng hành trình ác mộng của họ chưa kết thúc vì phải tiếp tục cách ly.

Thanh tra y tế Vũ Hán đến hang cùng ngõ hẻm tìm ca nhiễm virus corona - Ảnh 13.

1 giờ trước 20:13 20/02/2020 Thế giới Thế giới

0

Nỗi sợ virus corona gia tăng ở Nhật Bản: khi thấy một người ho trên tàu điện ngầm, một hành khách đã ấn nút khẩn cấp khiến một chuyến tàu điện ở Fukuoka phải dừng lại.

Thanh tra y tế Vũ Hán đến hang cùng ngõ hẻm tìm ca nhiễm virus corona - Ảnh 14.

1 giờ trước 19:50 20/02/2020 Thế giới Thế giới

0

Tổng cộng 6.000 chiếc khẩu trang y tế đã "không cánh mà bay" từ kho của Bệnh viện Chữ Thập Đỏ Kobe, giữa lúc nhu cầu sử dụng tăng cao vì dịch virus corona.

Thanh tra y tế Vũ Hán đến hang cùng ngõ hẻm tìm ca nhiễm virus corona - Ảnh 15.

2 giờ trước 19:29 20/02/2020 Thế giới Thế giới

0

Sau khi báo cáo về 2 trường hợp tử vong do virus corona tại thành phố Qom, Iran cho biết nước này ghi nhận thêm 3 ca nhiễm mới trong ngày 20/2.

Thanh tra y tế Vũ Hán đến hang cùng ngõ hẻm tìm ca nhiễm virus corona - Ảnh 16.

2 giờ trước 19:28 20/02/2020 Sức khỏe Sức khỏe

0

Những nghiên cứu cấu trúc 3D thụ thể ACE2 của virus corona là cơ sở quan trọng giúp các nhà khoa học có thể tìm ra vắc xin ngừa chủng virus mới.

Hương Ly