|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Hội đồng Vàng Thế giới: Nhu cầu vàng vẫn cao trong năm 2024

15:16 | 10/12/2023
Chia sẻ
Hội đồng vàng thế giới cho biết căng thẳng địa chính trị và hoạt động mua vào của các ngân hàng trung ương có thể khiến nhu cầu vàng tiếp tục tăng trong năm 2024.

Theo CNBC, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho rằng việc giá vàng vừa thiết lập kỷ lục mới, đồng thời sự kết hợp với các yếu tố như căng thẳng địa chính trị và ngân hàng trung ương tiếp tục mua vào sẽ khiến nhu cầu kim loại quý này vẫn ổn định trong năm tới.

Giá vàng  đã vượt qua mức 2.100 USD/ounce vào đầu tuần sau đó giảm nhẹ. Giá giao ngay dao động quanh mức 2.030 USD/ounce vào đầu ngày thứ Sáu (8/12).

Trong báo cáo triển vọng thị trường vàng 2024 được công bố mới đây, Hội đồng Vàng Thế giới lưu ý rằng nhiều nhà kinh tế hiện dự đoán một kịch bản nền kinh tế Mỹ “hạ cánh nhẹ nhàng”. Theo đó, Cục Dự trữ Liên bang đưa lạm phát trở lại mục tiêu mà không gây ra suy thoái kinh tế. Điều này sẽ tích cực cho nền kinh tế toàn cầu.

Cơ quan này cho biết trong lịch sử, môi trường hạ cánh mềm “không đặc biệt hấp dẫn đối với vàng, dẫn đến lợi nhuận trung bình đi ngang hoặc giảm”.

“Điều đó nói lên rằng, mỗi chu kỳ đều khác nhau. Lần này, căng thẳng địa chính trị gia tăng trong năm bầu cử quan trọng đối với nhiều nền kinh tế lớn, kết hợp với việc ngân hàng trung ương tiếp tục mua vào có thể hỗ trợ thêm cho giá vàng”, WGC nhận định.

Tuy nhiên, các chiến lược gia của WGC cũng nhấn mạnh rằng khả năng hạ cánh mềm “không chắc chắn”, trong khi suy thoái kinh tế toàn cầu vẫn chưa được giải quyết.

WGC cho biết thêm: “Điều này sẽ khuyến khích nhiều nhà đầu tư nắm giữ các biện pháp phòng ngừa rủi ro hiệu quả, chẳng hạn như vàng, trong danh mục đầu tư của họ”.

WGC cho biết , hai sự kiện quan trọng nhất đối với nhu cầu vàng vào năm 2023 là sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley và cuộc tấn công của Hamas vào Israel , đồng thời ước tính rằng các sự kiện địa chính trị đã khiến giá vàng tăng thêm từ 3% đến 6% trong năm 2023.

Nhận định về năm 2024, các chuyên gia của WGC cho rằng: “Trong một năm có các cuộc bầu cử lớn diễn ra trên toàn cầu, bao gồm cả ở Mỹ, EU, Ấn Độ và Đài Loan, nhu cầu phòng ngừa rủi ro danh mục của các nhà đầu tư có thể sẽ cao hơn bình thường”.

Mọi ánh mắt đổ dồn về Fed

Giám đốc chiến lược thị trường của WGC John Reade trả lời phỏng vấn trang CNBC hôm thứ Năm (7/12) rằng giá vàng có thể sẽ biến động trong năm tới. Ông hy vọng vàng sẽ phản ứng với các điểm dữ liệu kinh tế riêng lẻ thể hiện một phần quỹ đạo có thể xảy ra trong chính sách của Fed, cho đến khi đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên được thực hiện.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, các thị trường hiện đang ước tính đợt cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản đầu tiên của Fed vào đầu tháng 3 năm sau.

Việc cắt giảm lãi suất thường được coi là tin tốt cho vàng bởi khi lợi nhuận tiền mặt giảm và người tiết kiệm tìm kiếm các khoản đầu tư có lãi suất cao ở nơi khác. Tuy nhiên, ông Reade nhấn mạnh rằng có hai yếu tố cho thấy việc nới lỏng lãi suất ​​có thể ít tác động tích cực hơn so với bề nổi. 

Thứ nhất, nếu lạm phát hạ nhiệt nhanh hơn lãi suất thì lãi suất thực vẫn ở mức cao. Và thứ hai, tăng trưởng thấp hơn dự kiến ​​có thể ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng vàng.

“Tôi không nói rằng lãi suất phải quay về 0 mới kích thích lại nhu cầu, nhưng nếu sau khi Mỹ đưa ra đợt giảm lãi suất đầu tiên, kết hợp với việc các nền kinh tế lớn khác trên thế giới cũng hạ lãi suất thì tâm lý của tôi với vàng sẽ có chút thay đổi”, ông Reade nói.

Ngân hàng trung ương tiếp tục mua vào

Theo WGC, một yếu tố hỗ trợ khác cho giá vàng trong tương lai là việc ngân hàng trung ương tiếp tục mua thêm.

Các ngân hàng trung ương là lực cầu chính trên thị trường vàng toàn cầu trong vài năm qua và năm 2023 có thể sẽ là một năm kỷ lục. WGC hy vọng điều này sẽ tiếp tục vào năm 2024.

Reade cho biết WGC rất ngạc nhiên trước sự gia tăng đáng kể trong hoạt động mua hàng của ngân hàng trung ương vào năm 2022 và tốc độ mua hàng vẫn tiếp tục trong năm nay.

Trong báo cáo của mình, WGC ước tính rằng nhu cầu của ngân hàng trung ương đã tăng thêm ít nhất 10% trong năm 2023. WGC lưu ý rằng ngay cả khi năm 2024 không đạt được mức tăng trưởng cao tương tự, xu hướng mua vào của các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng.

Ông Reade cho biết: “Kỳ vọng của chúng tôi là việc mua ròng của ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục trong năm tới và điều đó gần như đã xảy ra kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu”.

 

H.Mĩ