|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai khôi phục về mức trước khi có dịch

13:48 | 10/02/2023
Chia sẻ
Ông Vương Trịnh Quốc, Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế Cửa khẩu cho biết từ ngày 8/1 đến nay, hoạt động tại cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã khôi phục bình thường như trước khi chưa có dịch.

Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Vân Nam còn khiêm tốn

Tại Diễn đàn “Thúc đẩy giao thương nông sản, thực phẩm giữa Việt Nam - Trung Quốc (Vân Nam)”, ông Tô Ngọc Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) khẳng định Trung Quốc là thị trường quan trọng hàng đầu, là đối tác thương mại số 1 của Việt Nam.

Thương mại song phương giữa Việt Nam - Trung Quốc năm 2022 đạt 175,5 tỷ USD, chiếm 24% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam. Trong đó, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của mặt hàng rau quả, sắn và sản phẩm từ sắn, cao su, lần lượt chiếm tỷ trọng 54%; 91,5% và 71%. Ngoài ra, Trung Quốc cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của thủy sản Việt Nam, sau Mỹ và Nhật Bản.

“Chúng ta thường nhắc đến tầm quan trọng của việc chiếm lĩnh, mở rộng những thị trường mới. Tuy nhiên trước khi muốn làm được điều đó, cần phải đảm bảo việc giữ được những thị trường truyền thống, trong đó có Trung Quốc”, ông Tô Ngọc Sơn nói.

Nói riêng về thị trường thương mại với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), ông Tô Ngọc Sơn cho biết tỉnh Vân Nam có đường biên giới với 4 tỉnh của Việt Nam là Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, đồng thời cửa ngõ phía Tây Nam của Trung Quốc.

Tỉnh này cũng nằm trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh và 4 tỉnh/thành phố của Việt Nam. Đặc biệt, dân số của tỉnh là 47 triệu người và đời sống người dân ngày càng cải thiện.

Ông Sơn cho rằng tỉnh Vân Nam có vị trí, vai trò quan trọng và nhiều tiềm năng như vậy nhưng hợp tác kinh tế, thương mại của Việt Nam với địa phương nước bạn còn nhiều điểm đáng tiếc, chưa được như kỳ vọng.

Cụ thể, năm 2022, kim ngạch thương mại tỉnh Vân Nam và nước ta đạt 3,2 tỷ USD, chỉ chiếm 5% trong kim ngạch thương mại biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

“Nhiều cửa khẩu vẫn chưa phát huy được lợi thế. Tỉnh Vân Nam vẫn chưa có nhiều cơ chế hợp tác với các bộ, ngành của Việt Nam. Điều này khiến các mặt hàng chủ lực của Việt Nam như thủy hải sản vẫn chưa khai thác được thị trường tiềm năng này”, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi nói.

Tại diễn đàn, ông Tô Ngọc Sơn đã đưa ra một số định hướng hợp tác thương mại với tỉnh Vân Nam, trong đó chú trọng phát triển vùng nguyên liệu theo tiêu chuẩn GlobalGAP, VietGAP, HACCP; xây dựng và bảo vệ thương hiệu nông sản; khai thác thị trường thông qua thương mại điện tử và tận dụng tốt tuyến đường sắt liên vận Việt Nam – Trung Quốc.

Trung Quốc mở cửa, hoạt động thông quan bắt đầu sôi động

Kể từ ngày 8/1, Trung Quốc chính thức mở cửa các cửa khẩu biên giới để đẩy mạnh thương mại hàng hóa. Sự kiện này cũng giúp hoạt động thông quan tại các cửa khẩu hai nước sôi động hơn.

Số liệu từ Bộ NN&PTNT, mỗi ngày các cửa khẩu tỉnh Lào Cai thông quan khoảng 500 xe nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc, còn tại Lạng Sơn bình quân mỗi ngày có trên 800 xe.

Thông tin cụ thể về cửa khẩu tại tỉnh Lào Cai, ông Vương Trịnh Quốc, Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế Cửa khẩu cho biết từ ngày 8/1 đến nay, hoạt động tại cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã khôi phục bình thường như trước khi chưa có dịch.

“Một tháng qua có hơn 6.000 lượt phương tiện xuất nhập hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lào Cai, chủ yếu là cửa khẩu Kim Thành. Trong đó có 2.000 lượt xe xuất và 4.000 lượt xe nhập khẩu, với các mặt hàng chủ yếu là hoa quả tươi, đậu xanh, lạc, sắn trong đó thanh long tươi chiếm 80%”, ông Quốc thông tin.

Tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, các xe nông sản đến làm thủ tục xuất khẩu trong ngày. Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Lào Cai và Ban Quản lý Cửa khẩu tỉnh Vân Nam phía Trung Quốc đã trao đổi thay đổi phương thức vận tải, bỏ xe trung chuyển và cho phép xe chở nông sản vào thẳng bãi chuyển hàng hóa của hai bên. 

Để thúc đẩy thương mại song phương, ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai đề xuất Bộ NN-PTNT xây dựng chuẩn hóa các quy trình sản xuất, đóng gói nông sản xuất khẩu; tiếp tục đàm phán với Trung Quốc mở cửa thị trường cho trái cây, nông sản Việt Nam và sớm ký kết Nghị định thư về kiểm dịch thực vật đối với các loại nông sản của Việt Nam để giảm bớt thời gian, thủ tục kiểm tra, kiểm soát tại các cửa khẩu.

Bên cạnh đó, tỉnh Lào Cai đề nghị Bộ Công Thương triển khai Bản ghi nhớ giữa Bộ và Chính quyền tỉnh Vân Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc về hợp tác thương mại; hỗ trợ tỉnh Lào Cai triển khai một số nội dung hợp tác thương mại với tỉnh Vân Nam.

Đối với tỉnh Vân Nam, tỉnh Lào Cai đề nghị cùng khôi phục hoàn toàn hoạt động thông quan hàng hóa tại cặp cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành; đẩy nhanh tiến độ báo cáo cấp Trung ương chỉ định cửa khẩu đường sắt Lào Cai – Hà Khẩu được thực hiện nhập khẩu nông sản, trái cây vào thị trường Trung Quốc.

Đồng thời tiếp tục hoàn thiện “luồng xanh” thông quan nhanh hàng nông sản qua cửa khẩu quốc tế đường bộ Lào Cai – Hà Khẩu và triển khai các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại, thu hút doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Phạm Mơ

Bất động sản 5 tháng đầu năm: Vốn ngoại đăng ký giảm mạnh, số doanh nghiệp giải thể tăng
Sức cầu thị trường địa ốc vẫn yếu trong khi dòng vốn chảy vào lĩnh vực này chưa có sự cải thiện. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.