|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Agriseco: Trung Quốc mở cửa kinh tế, cơ hội cho ngành cá tra, gạo và cao su

08:32 | 01/02/2023
Chia sẻ
Agriseco cho rằng việc Trung Quốc mở cửa kinh tế hậu COVID-19 mang đến kỳ vọng tích cực cho một số mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam như cá tra, cao su, gạo…

Sau gần ba năm đại dịch, ngày 8/1/2023, Trung Quốc đã chính thức mở cửa biên giới, kèm theo việc gỡ bỏ quy định xét nghiệm và khử trùng COVID-19 đối với thực phẩm đông lạnh và ướp lạnh. Điều này mang đến kỳ vọng tích cực cho một số mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam như cá tra, cao su, gạo…

Trong báo cáo chiến lược năm 2023, Công ty Cổ phần Chứng khoán Agribank (Agriseco) phân tích việc Trung Quốc mở cửa kinh tế hậu COVID-19 có thể khiến sản lượng tiêu thụ cá tra của Trung Quốc tăng lên đáng kể, đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung cá thịt trắng khác như cá Minh Thái từ Nga đang sụt giảm.

Tuy nhiên, xuất khẩu cá tra vẫn sẽ còn gặp nhiều khó khăn ở thị trường Mỹ và EU trong nửa đầu năm 2023 bởi tình trạng lạm phát và suy giảm tăng trưởng kinh tế. Do vậy, phần tăng trưởng từ thị trường Trung Quốc chỉ có thể bù đắp được phần nào cho sự sụt giảm đến từ các thị trường khác.

Còn đối với mặt hàng cao su, Agriseco cho biết Trung Quốc là thị trường nhập khẩu cao su tự nhiên lớn nhất thế giới với thị phần tiêu thụ hơn 43% toàn cầu, đây cũng là quốc gia nhập khẩu cao su lớn nhất của Việt Nam chiếm gần 70% tổng thị trường trong năm 2022.

Với việc Trung Quốc mở cửa trở lại, nhu cầu cao su phục vụ cho sản xuất săm lốp, xe hơi kỳ vọng sẽ tăng trong năm sau. Các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu cao su có thể hưởng lợi và có kết quả kinh doanh tích cực hơn trong năm 2023.

Mặt khác, Agriseco lưu ý giá cao su là một yếu tố quan trọng cần quan sát. Nhìn lại nửa đầu năm 2022, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành tích cực trên cơ sở giá cao su tăng mạnh. Tuy nhiên, nửa sau năm 2022, triển vọng của ngành đã kém đi do giá cao su hạ nhiệt.

Do vậy, việc Trung Quốc tăng cường nhập khẩu cao su cho sản xuất sẽ là điều kiện quan trọng để giá cao su tăng trở lại sau chu kỳ giảm giá vừa qua.

Một mặt hàng nông sản cũng hưởng lợi từ sự kiện Trung Quốc mở cửa là gạo. Theo đó, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu gạo lớn thứ hai của Việt Nam trong năm 2022, chỉ sau Philippines.

Cùng với sự kiện Ấn Độ đã áp dụng chính sách hạn chế xuất khẩu đối với một số loại gạo từ đầu tháng 9/2022, việc Trung Quốc mở cửa được kỳ vọng giúp các doanh nghiệp gạo của Việt Nam tăng được sản lượng xuất khẩu sang thị trường này.

Bởi, Ấn Độ là quốc gia xuất khẩu gạo số một thế giới khi chiếm 37% tổng thương mại gạo toàn cầu và ảnh hưởng rất lớn đến cung cầu sản phẩm này. Đây cũng là quốc gia xuất khẩu gạo số một sang Trung Quốc.

Với việc Ấn Độ hạn chế xuất khẩu gạo, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội để thay thế, qua đó tăng được sản lượng xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Hoàng Anh