|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Trung Quốc là thị trường tăng trưởng duy nhất trong tháng 1, có thể thúc đẩy xuất khẩu năm nay?

11:51 | 03/02/2023
Chia sẻ
Tháng 1/2023, xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 19,1% so với cùng kỳ, trong khi đó xuất khẩu sang EU giảm mạnh nhất.

Theo số liệu sơ bộ từ Tổng cục Thống kê, xuất khẩu sang tất cả các thị trường chính trong tháng 1/2023 đều giảm so với cùng kỳ, ngoại trừ Trung Quốc. Cụ thể xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 19,1%. Xuất khẩu sang EU giảm mạnh nhất (giảm 32,7% so với cùng kỳ), tiếp đến là Mỹ (giảm 24,5%), Hàn Quốc (giảm 14,9%), ASEAN (giảm 13,4%) và Nhật Bản (giảm 8,9%).

Lưu ý dữ liệu này của Tổng cục Thống kê là sơ bộ và có thể thay đổi đáng kể khi Tổng cục Hải quan công bố số liệu vào đầu tháng 1 này.

 

Nhận định về xuất khẩu năm 2023, trong báo cáo mới đây, Chứng khoán Maybank (MBKE) cho rằng xuất khẩu sang Trung Quốc có thể sẽ là động lực chính cho xuất khẩu của Việt Nam trong năm nay, do nhu cầu nhập khẩu mở cửa trở lại và nới lỏng các yêu cầu nhập cảnh.

"Sự phục hồi trong xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ giúp bù đắp cho sự sụt giảm xuất khẩu do thị trường Mỹ và EU và khối ASEAN đang chậm lại. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai (chiếm 15,6% kim ngạch xuất khẩu) sau Mỹ (chiếm 29,5%). Xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm 15,3% GDP vào năm 2021, xếp hạng cao thứ hai trong ASEAN-6", các chuyên gia tại đây cho hay.

Trong khi đó, các chuyên gia của FiinGroup lại cho rằng việc Trung Quốc mở cửa trở lại được coi là yếu tố hỗ trợ đáng kể cho một vài ngành trong nước như Du lịch và Thủy sản (cá tra) nhưng, xét về tổng thể, việc tăng xuất khẩu sang Trung Quốc không thể bù đắp lượng đơn hàng sụt giảm từ các thị trường lớn khác.

Hơn nữa, nguồn cung giá hợp lý từ Trung Quốc khiến áp lực cạnh tranh cao hơn ở các thị trường xuất khẩu lớn. 

Cũng nhận định về tình hình xuất nhập khẩu năm 2023, các chuyên gia của CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) ước tính tăng trưởng xuất khẩu sẽ đạt mức 393-402 tỷ USD (tăng 5,8% - 8,3% so với cùng kỳ), nhập khẩu đạt mức 380-387 tỷ USD (tăng 5,4% - 7,3% so với cùng kỳ).

Theo kết quả dự tính trên, Việt Nam có thể xuất siêu 12,6-15,2 tỷ USD vào năm 2023.

Kịch bản tăng trưởng trên dựa trên giả định nhu cầu tiêu dùng hàng hóa toàn cầu suy giảm do tác động của chính sách tiền tệ thắt chặt. Ngoài ra, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc tiếp tục là thách thức bởi tình trạng căng thẳng từ đàm phán ngoại giao song phương.

BSC cũng đưa ra dự báo tăng trưởng của từng nhóm ngành chủ lực. Về xuất khẩu, nhóm hàng điện thoại các loại và linh kiện dự tính tăng 6- 8,3%. Mức này giảm khá nhiều so với mức tăng trưởng 10,6% trong năm 2022.

BSC cũng cho rằng dệt may chỉ tăng trưởng khiêm tốn từ 3,9- 5,2%. Các năm trước đó, nhóm hàng xuất khẩu này tăng trưởng khá.     

Anh Đào

NĐT cá nhân chỉ còn mua ròng gần 350 tỷ đồng tuần VN-Index lấy lại mốc 1.060 điểm, tập trung STB, VIB
Kịch bản dòng tiền tại các nhóm nhà đầu tư đã có sự thay đổi so với tuần trước khi nhóm nhà đầu tư nước ngoài trở lại bán ròng sau 3 tuần mua ròng liên tiếp. Trong khi đó, cá nhân có tuần mua ròng thứ hai liên tục với giá trị sụt giảm còn 346 tỷ từ mức 1.510 tỷ đồng.