|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Hoạt động sản xuất tại châu Á đình trệ

03:00 | 02/07/2022
Chia sẻ
Việc thắt chặt chính sách tiền tệ ở nhiều nền kinh tế khác trong bối cảnh áp lực giá tiêu dùng tăng nóng đã làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu và làm rung chuyển thị trường tài chính trong những tháng gần đây.

 Hoạt động sản xuất tại châu Á đình trệ. (Ảnh: Bloomberg).

Hoạt động sản xuất của châu Á đã bị đình trệ vào tháng Sáu vừa qua, do nhiều công ty bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn nguồn cung từ việc phong tỏa xã hội nghiêm ngặt ở Trung Quốc liên quan đến đại dịch COVID-19. Trong khi đó, rủi ro suy thoái kinh tế nghiêm trọng ở châu Âu và Mỹ làm gia tăng lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu.

Một loạt cuộc khảo sát hôm 1/7 cho thấy, hoạt động của các nhà máy tại Trung Quốc tăng trưởng mạnh trong tháng 6/2022, mặc dù sự sụt giảm diễn ra ở Nhật Bản, Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), cho thấy căng thẳng do gián đoạn nguồn cung, chi phí gia tăng và tình trạng thiếu nguyên liệu vẫn kéo dài.

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng Sáu vừa qua ghi nhận mức tăng trưởng nhanh nhất trong 13 tháng, khi việc dỡ bỏ các hạn chế liên quan tới COVID-19 khiến các nhà máy phải “chạy đua” để đáp ứng nhu cầu tăng cao.

Việc rút lại các lệnh phong tỏa của Trung Quốc có thể giúp giảm bớt các khó khăn trong chuỗi cung ứng, cho phép các nhà sản xuất tiếp tục hoạt động sau khi bị gián đoạn nghiêm trọng.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo về những “sóng gió” mới chẳng hạn như những lo ngại gia tăng rằng việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhằm kiềm chế lạm phát tăng cao sẽ đẩy nền kinh tế nước này rơi vào suy thoái và ảnh hưởng đến nhu cầu toàn cầu nói chung.

Việc thắt chặt chính sách tiền tệ ở nhiều nền kinh tế khác trong bối cảnh áp lực giá tiêu dùng tăng nóng đã làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu và làm rung chuyển thị trường tài chính trong những tháng gần đây.

Yoshiki Shinke, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life của Nhật Bản, cho biết: “Nền kinh tế Trung Quốc đang được kỳ vọng sẽ khởi sắc trở lại sau một thời gian suy yếu. Đó sẽ là một cuộc giằng co giữa hai luồng nhận định, khi người vẫn không chắc chắn về triển vọng kinh tế toàn cầu".

Chỉ số các nhà quản lý mua hàng (PMI) trong lĩnh vực sản xuất do ngân hàng au Jibun Bank công bố đã giảm từ mức 53,3 điểm trong tháng Năm xuống 52,7 điểm trong tháng 6/2022, duy trì ở trên mức 50 điểm.

Chỉ số PMI trong lĩnh vực sản xuất của Hàn Quốc cũng giảm xuống 51,3 trong tháng Sáu, từ 51,8 trong tháng Năm, đánh dấu tháng giảm thứ hai liên tiếp hạn chế nguồn cung và cuộc đình công của các chủ xe tải vào tháng Sáu.

Chỉ số PMI của Ấn Độ cho thấy sản lượng của các nhà máy tại nước này tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong 9 tháng vào tháng 6/2022, do áp lực giá tăng cao tiếp tục làm giảm nhu cầu và sản lượng.

Minh Trang (Theo Reuters)