|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Renault nối lại sản xuất ô tô tại Nga

03:15 | 23/03/2022
Chia sẻ
Renault đã dừng sản xuất tại nhà máy của hãng ở Nga vào tháng trước vì các vấn đề liên quan tới logistics.

Nhà sản xuất ô tô Pháp Renault đã nối lại hoạt động sản xuất ô tô tại các nhà máy của hãng ở Nga, ngược lại với xu hướng của nhiều công ty toàn cầu lớn khác đã rút hoạt động kinh doanh khỏi nước này.

Renault đã dừng sản xuất tại nhà máy của hãng ở Nga vào tháng trước vì các vấn đề liên quan tới logistics. Tuy nhiên, quyết định khởi động lại sản xuất của hãng có sự ủng hộ của Chính phủ Pháp, cổ đông chính của hãng, theo các nguồn tin được Reuters trích dẫn.

Renault nắm giữ 2/3 cổ phần kiểm soát trong nhà sản xuất ô tô Avtovaz của Nga từ cuối năm 2016, sau khi đầu tư lần đầu tiên vào thị trường đang phát triển nhanh vào năm 2007. 

Renault nối lại sản xuất ô tô tại Nga - Ảnh 1.

Renault nối lại sản xuất ô tô tại Nga. (Ảnh: Renault Group).

Điều đó có nghĩa là hãng có quy mô hoạt động lớn hơn so với hầu hết các đối thủ châu Âu khác ở Nga, với 40.000 nhân viên tại đây, đặt ra một thách thức lớn khi các Chính phủ Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu (EU) cố gắng cô lập Nga về mặt kinh tế.

Avtovaz đã bán được gần 2.900 xe trong năm 2021, đạt lợi nhuận trước thuế 186 triệu euro (156 triệu bảng Anh) cho Renault - tương đương khoảng 12% thu nhập của hãng trong năm 2021. Avtovaz khởi đầu là một doanh nghiệp Nhà nước ở Liên Xô và sau đó là thương hiệu Lada.

Vân Anh