|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Mỹ 'câu giờ' bằng dự luật chi tiêu ngắn hạn để tránh đóng cửa chính phủ

11:30 | 02/03/2024
Chia sẻ
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 1/3 (giờ địa phương) đã ký phê chuẩn dự luật chi tiêu ngắn hạn nhằm tránh nguy cơ đóng cửa một phần chính phủ vào cuối tuần.

 Toà nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington. (Ảnh: Bloomberg).

Dự luật chi tiêu tạm thời này sẽ cấp ngân sách cho một số cơ quan liên bang hoạt động tới ngày 8/3 và một nhóm bộ ngành khác hoạt động tới ngày 22/3, thay vì thời hạn chót lần lượt là 1/3 và 8/3, để Quốc hội có thêm thời gian hoàn tất và thông qua dự luật ngân sách cả năm. Trước đó, ngày 29/2, dự luật ngân sách tạm thời này đã được Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua.

Ông Biden gọi các cuộc bỏ phiếu vừa qua tại Quốc hội là "tin tốt cho người dân Mỹ", nhưng nhấn mạnh đây chỉ là giải pháp ngắn hạn, chứ không phải lâu dài.

Đây là lần gia hạn tạm thời thứ 4 trong những tháng gần đây và nhiều nhà lập pháp kỳ vọng sẽ là lần gia hạn cuối cùng trong năm tài chính hiện tại. Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson cho biết các nhà đàm phán đã hoàn tất sáu dự luật chi tiêu hàng năm cho các cơ quan liên bang và "gần như đạt được thỏa thuận cuối cùng về những dự luật khác".

Tuần tới, Hạ viện và Thượng viện Mỹ dự kiến sẽ thông qua gói sáu dự luật chi tiêu và chuyển lên Tổng thống trước ngày 8/3. Sau đó, các nhà lập pháp sẽ làm việc để tài trợ cho phần còn lại của chính phủ trước thời hạn mới là ngày 22/3.

Ở phần cuối của tiến trình, Quốc hội Mỹ dự kiến sẽ phê duyệt hơn 1.600 tỷ USD chi tiêu cho năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/10. Số tiền này gần bằng với năm tài chính trước đó và là con số mà cựu Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đàm phán với Nhà Trắng vào năm ngoái.

Đoàn Hùng (P/v TTXVN tại Washington)

Khối ngoại giảm sức ép bán ròng tuần VN-Index hồi phục
Trong tuần 8 – 12/4, khối ngoại tiếp tục xả ròng trên HOSE với giá trị gần 1.164 tỷ đồng nhưng so với tuần trước quy mô đã giảm gần một nửa. Tính chung toàn thị trường, NĐT ngoại bán ròng hơn 970 tỷ đồng.