|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Hoạt động IPO và M&A tại châu Á đình trệ bởi ảnh hưởng của dịch virus corona (covid-19)

14:38 | 12/02/2020
Chia sẻ
Việc hạn chế đi lại, giao thương đã khiến cho các hoạt động đầu tư tài chính của châu Á - Thái Bình Dương bị trì hoãn chưa có hạn định. Trung Quốc hiện đang chiếm 55% hoạt động M&A và 66% hoạt động IPO ở khu vực này.

Theo đưa tin từ CNBC, các chủ ngân hàng ở châu Á đang chuẩn bị cho một thỏa thuận mới trong bối cảnh những nỗ lực nhằm hạn chế sự lây lan của dịch virus corona đã khiến các cuộc họp quan trọng và roadshow bị đình trệ.

Nhiều phiên đấu giá tài sản đang đối mặt với nguy cơ bị trì hoãn hoặc đánh giá lại. Quá trình chuẩn bị cho các dịch vụ chào bán cổ phiếu lần đầu (IPO) tiềm năng của Trung Quốc cũng đang chậm lại.

"Tất cả các giao dịch của chúng tôi đang bị trì hoãn - thị trường vốn và M&A. Không có gì diễn ra", nhóm chuyên gia cao cấp của một ngân hàng tại phố Wall có trụ sở tại Hong Kong cho biết.

Hoạt động IPO và M&A tại châu Á đình trệ bởi ảnh hưởng của dịch virus corona (covid-19) - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: CNBC).

Mới đây, theo một nguồn tin của CNBC, thương vụ hãng Baring Private Equity Asia bán công ty HCP, hoạt động trong lĩnh vực bao bì, có trụ sở tại Thượng Hải dự kiến sẽ được gia hạn thời gian đấu thầu. 

"Công ty đầu tư có trụ sở tại Hong Kong đã gửi lời đề nghị trước Tết Nguyên đán và họ dự kiến sẽ trả giá ngay trong tháng này", nguồn tin cho biết.

Đến thời điểm hiện tại cả Baring và HCP đều từ chối bình luận về thương vụ trên.

Bên cạnh đó, việc chào bán công ty chăm sóc sức khoẻ Eu Yan Sang International có trụ sở tại Singapore, chuyên về y học Trung Quốc, cũng có khả năng bị hoãn lại. Hai người thông tin về hoạt động này cho biết công ty này đã kì vọng định giá hơn 500 triệu đô la.

Quá trình thực hiện việc bán công ty đang bị đẩy lùi vì hầu hết những người mua mục tiêu của họ là người Trung Quốc.

Trả lời câu hỏi của Reuters, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Eu Yan Sang, Aaron Boey cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Ba, công ty không bình luận về những tin đồn và tập trung vào việc thực hiện các chiến lược nhằm nâng cao giá trị cổ đông.

Điều gì sẽ xảy ra nếu các giao dịch với Trung Quốc đều dừng lại?

Nếu bất kì giao dịch nào liên quan đến Trung Quốc đều bị dừng lại thì điều đó có nghĩa là quí I của năm 2020 có thể sẽ trôi qua một cách vô ích. Và ngay cả những nhà đầu tư tại châu Âu và Mỹ cũng lo ngại về việc đi du lịch tới châu Á.

Các ngân hàng lớn ở Hong Kong và Singapore đã hạn chế việc đi đến Trung Quốc đại lục và đang cho phép nhân viên làm việc tại nhà trong khi điều chuyển những người còn lại đến các địa điểm văn phòng khác.

Một số quốc gia đã giảm hoặc hủy các chuyến bay trong và ngoài Trung Quốc trong khi Singapore và Hong Kong yêu cầu người dân trở về từ Trung Quốc cách li trong tối đa 14 ngày.

Virus corona đã cướp đi hơn 1.000 mạng sống và đã lan sang 24 quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

Bài học từ dịch SARS năm 2003

Trong đại dịch SARS năm 2003, lượng IPO liên quan đến Trung Quốc đã giảm 25% trong nửa đầu năm so với năm 2002, trong khi lượng M&A giảm một nửa, theo dữ liệu của Refinitiv. Dịch SARS kết thúc vào tháng 7/2003.

Trong 4 năm trở lại đây, Trung Quốc đã trở thành một thị trường lớn chiếm 55% hoạt động M&A và 66% hoạt động IPO ở châu Á - Thái Bình Dương. Những con số tương đương vào năm 2003 là 16% và 50%.

Một vấn đề khác sẽ khiến các nhà đầu tư quan tâm đến IPO là khả năng chống chọi của  một công ty trước dịch bệnh. Công ty mua lại Carlyle Group đã trì hoãn IPO của tập đoàn hóa chất đặc biệt Đức Atotech do lo ngại rằng sự bùng phát của virus corona sẽ làm tổn hại đến việc định giá của nó, Reuters đưa tin tuần trước.

Mặc dù hội nghị trực tuyến đang giúp tổ chức các cuộc họp dễ dàng hơn trong thời gian dịch SARS, các nhà giao dịch dự kiến việc trì hoãn các hoạt động sẽ kéo dài trong nhiều tuần tới.

Trong vài tuần tới sẽ không có nhiều biến động xảy ra trên thị trường tại chỉnh cả về mảng M&A và IPO. Một lãnh dạo ngân hàng có trụ sở tại Hong Kong cho biết: "Tôi đang cố gắng tập trung vào các giao dịch ở những địa điểm khác, nơi mà hầu như không có sự tham gia của Trung Quốc".

Diệp Bình