|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hoa khôi 'nhờ vả' tiêm vắc xin COVID-19 bị phạt 12,5 triệu đồng

19:23 | 29/07/2021
Chia sẻ
Thanh tra Bộ Y tế vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 12,5 triệu đồng đối với bà Vũ Phương Anh, vì thông tin sai sự thật "tiêm vắc xin COVID-19 không cần đăng ký".

Ngày 29/7, VTV News cho biết, Thanh tra Bộ Y tế đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Vũ Phương Anh (SN 1993, nghề nghiệp: Kinh doanh tự do) về hành vi thông tin sai sự thật trên trang thông tin điện tử cá nhân tạo lập trên mạng xã hội.

Cụ thể, bà Vũ Phương Anh bị xử phạt 12,5 triệu đồng theo điểm a, khoản 3, Điều 99, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Hoa khôi 'nhờ vả' tiêm vắc xin COVID-19 bị phạt 12,5 triệu đồng - Ảnh 1.

Bài viết "khoe" tiêm vắc xin COVID-19 không cần đăng ký của bà Vũ Phương Anh gây bức xúc trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình).

Trước đó, ngày 19/7, mạng xã hội lan truyền bài viết của cô gái tên Vũ Phương Anh (Hà Nội, cựu hoa khôi Học viện Báo chí và Tuyên truyền), đăng hình ảnh được người thân gọi đi tiêm vắc xin COVID-19. Rất nhiều người đã bày tỏ sự không đồng tình và cho rằng việc cô gái này được tiêm vắc xin COVID-19 do "nhờ vả" là không thể chấp nhận được.

Sau khi các báo đăng tin nói trên, Thanh tra Bộ Y tế (Đoàn kiểm tra đột xuất theo Quyết định số 131/QĐ-TTrB ngày 21-6 của Chánh Thanh tra Bộ Y tế) đã làm việc với Bệnh viện Hữu Nghị để kiểm tra, xác minh thông tin liên quan đến vụ việc báo nêu.

Theo Tiền Phong, báo cáo của Thanh tra Bộ Y tế cho biết, bà Vũ Phương Anh đã được người thân nhờ một bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Hữu Nghị đăng ký tiêm vắc xin phòng COVID-19 (từ ngày 12/7) và được Giám đốc Bệnh viện đồng ý giải quyết cho tiêm nếu có dư liều vắc xin.

Theo lý giải, đây là việc làm để giải quyết tình huống có người không đến tiêm theo kế hoạch, hoặc đến tiêm nhưng không đủ điều kiện sức khỏe để tiêm, nhằm tránh lãng phí. Việc bà Vũ Phương Anh được tiêm vắc xin COVID-19 vào ngày 19/7 thuộc trường hợp như mô tả và được bệnh viện thông báo đến để tiêm.

Báo cáo cũng cho biết, tại thời điểm ngày 19/7, Bệnh viện Hữu Nghị chỉ còn hai loại vắc xin mới nhận là Pfizer và Moderna (AstraZeneca đã hết từ trước). Việc tiêm vắc xin nào cho người đến tiêm do bệnh viện điều hành, không có sự ưu ái.

Tuy nhiên, qua mạng xã hội, bà Vũ Phương Anh đã đưa tin về việc tiêm vắc xin COVID-19 không cần đăng ký, được ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer. Từ kết quả kiểm tra, xác minh tại Bệnh viện Hữu Nghị cho thấy bà Vũ Phương Anh đưa tin như đã nêu là sai sự thật.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Sơn Thạnh

Chuyên gia nào sẽ góp mặt tại phiên thảo luận về vĩ mô tại Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit?
Phiên thảo luận số 1 với chủ đề "Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong" nằm trong khuôn khổ Diễn đàn đầu tư Việt Nam (Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit) do Trang TTĐTTH VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, sẽ quy tụ hàng loạt chuyên gia lâu năm về phân tích vĩ mô.