|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hết 4 năm 'đốt tiền', một hãng xe Nhật đầu hàng trước xe điện

08:45 | 25/06/2024
Chia sẻ
Nissan vừa thông báo đóng cửa nhà máy lắp ráp ô tô tại Thường Châu. Đây là một trong 8 nhà máy của Nissan tại Trung Quốc và chỉ mới đi vào hoạt động hồi năm 2020.

Nissan đã đóng cửa nhà máy ô tô tại Trường Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, nhằm giảm công suất sản xuất tại quốc gia này và tái cơ cấu hoạt động, theo Japan Times. Động thái đóng cửa nhà máy diễn ra trong bối cảnh xe điện đang phát triển nhanh chóng tại Trung Quốc, dẫn đến sự sụt giảm doanh số nghiêm trọng cho các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, vốn mạnh về xe chạy xăng.

Nhà máy tại Trường Châu là một cơ sở tương đối mới, bắt đầu hoạt động vào tháng 11/2020. Nhà máy này được điều hành bởi liên doanh giữa Nissan và nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Dongfeng Motor. Theo Nissan, nhà máy này sản xuất khoảng 130.000 xe mỗi năm, chiếm khoảng 8% tổng sản lượng của Nissan tại Trung Quốc.

 Nissan liên doanh với Dongfeng để sản xuất xe tại Trung Quốc. (Ảnh: Kyodo News).

Nissan dự kiến tiếp tục sản xuất mẫu xe thể thao đa dụng (SUV) từng được lắp ráp tại nhà máy Trường Châu ở một cơ sở sản xuất khác. Năm 2023, doanh số bán xe mới của Nissan tại Trung Quốc giảm 16,1% so với năm trước. Xu hướng giảm tiếp tục sau năm mới, với doanh số bán hàng từ tháng 1 đến tháng 5/2024 giảm 1% so với cùng kỳ năm trước.

Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản khác cũng đang đối mặt với thách thức tại thị trường Trung Quốc. Mitsubishi Motors năm ngoái đã thông báo rút khỏi sản xuất xe tại Trung Quốc, trong khi Toyota và Honda buộc phải cắt giảm nhân công và điều chỉnh sản xuất tại quốc gia này.

Nissan vận hành 8 nhà máy tại Trung Quốc thông qua liên doanh với Dongfeng, nhưng giống như các nhà sản xuất Nhật Bản khác, họ đã mất thị phần vào tay các đối thủ địa phương đang phát triển nhanh chóng, thu hút người lái xe bằng các xe điện có nhiều phần mềm được bán với mức giá tương đương với xe chạy bằng động cơ đốt trong.

Mitsubishi Motors cũng đã ngừng sản xuất tại liên doanh ở Trung Quốc vào năm ngoái. Mitsubishi cũng là đối tác của Nissan trong liên minh lâu năm với nhà sản xuất ô tô Pháp Renault.

Thành Vũ